6 dấu hiệu của một người đàn ông tự cao tự đại

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 06/04/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Những người đàn ông tự cao tự đại thường hấp dẫn phụ nữ bởi phong cách tự tin, song lại không phải là đối tượng lý tưởng để chọn làm bạn đời.

Trước khi bạn quyết định bắt đầu một mối quan hệ, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu mọi thứ về người ấy bao gồm cả tính cách. Trong đó, nếu bạn nhận thấy người đàn ông của mình biểu hiện lòng tự cao tự đại, bạn nên cân nhắc lại mối quan hệ này ngay lập tức!

Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta vẫn dễ nhầm lẫn giữa “đàn ông tự cao tự đại” và “đàn ông có lòng tự trọng cao”. Vậy sự khác biệt giữa hai mẫu người này là gì?

• Đàn ông có lòng tự trọng cao: luôn tự tin về những khả năng cũng như năng lực của bản thân. Họ luôn nhận thức rõ về những khuyết điểm và giới hạn của mình. Ngược lại hoàn toàn với dạng đàn ông có lòng tự trọng thấp, một người đàn ông có lòng tự trọng cao hiếm khi cảm thấy bất an, đồng thời luôn sẵn sàng thể hiện cái tôi của bản thân.

• Đàn ông có tính tự cao tự đại: thường có xu hướng cảm thấy thiếu an toàn và luôn cố gắng làm mọi cách để “che đậy” sự bất an này. Trên thực tế, một người đàn ông có lòng tự cao có thể thiếu tự tin và không biết cách quý trọng bản thân.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy băn khoăn về những đặc điểm nhận diện của đàn ông tự cao tự đại thì hãy cùng xem qua 6 dấu hiệu sau đây nhé:

1. Anh ta luôn tự kể về bản thân

Lòng tự cao thường khiến người đàn ông trở nên quan trọng hóa cuộc sống riêng của anh ta, đồng thời xem nhẹ quá trình chung sống với bạn. Mỗi khi bạn chia sẻ với anh ta về một điều bất kỳ trong đời sống hằng ngày, anh ta sẽ luôn luôn tự đề cập đến bản thân và phớt lờ đi điều bạn cần bày tỏ.

Ngoài ra, anh ta thuộc mẫu người nói nhiều hơn là lắng nghe. Việc nói liên tục về bản thân sẽ khiến anh ta cảm thấy tự tin và an toàn hơn, đồng thời ngầm che giấu đi những khuyết điểm của mình.

2. Anh ta xem bản thân là ưu tiên

Lòng tự cao sẽ khiến người đàn ông phóng đại tầm quan trọng của bản thân. Vì thế, mỗi khi một vấn đề tiêu cực xảy ra, điều đầu tiên anh ta làm là tự bảo vệ bản thân thay vì quan tâm đến bạn.

Một dấu hiệu điển hình của mẫu đàn ông tự cao tự đại đó là nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của cuộc xung đột, họ sẽ có xu hướng né tránh đồng thời tìm lý lẽ để biện hộ cho hành vi của mình mà không che chở cho bạn. Do đó, khi ở bên cạnh mẫu đàn ông này, bạn sẽ dễ cảm thấy tổn thương và phải hoàn toàn tự chăm sóc cho bản thân.

3. Anh ta không tiếp thu lời khuyên

Đôi khi, bạn và anh ta sẽ khó tránh khỏi những cuộc cãi vã do bất đồng quan điểm. Ngay cả khi bạn đúng thì anh ta sẽ không bao giờ chấp nhận lỗi sai cũng như lắng nghe lời khuyên của bạn.

Nếu anh ta đột nhiên tiếp thu những gì bạn bày tỏ, có thể có một vấn đề nào đang xảy ra khiến anh ta phải dẹp bỏ lòng tự cao của mình, chẳng hạn như thiếu thốn về mặt tài chính hoặc cần nhờ vả bạn. Hãy tránh xa mẫu đàn ông này nếu như bạn không muốn có một mối quan hệ mệt mỏi.

4. Anh ta so sánh với người yêu cũ

Việc so sánh bản thân với người yêu cũ của bạn chính là một dấu hiệu của sự thiếu tự tin và cảm giác bất an khi yêu. Người đàn ông có lòng tự cao tự đại thường quan tâm thái quá đến những mối quan hệ xung quanh bạn bao gồm cả người yêu cũ. Họ có xu hướng so sánh và thể hiện rằng họ mới chính là người thích hợp nhất đối với bạn.

Điều này có thể dẫn đến sự cãi vã ngoài ý muốn. Ngoài ra, một điều tồi tệ không kém chính là anh ta cũng có thể lấy bạn ra để so sánh với bản thân và cảm thấy bị hạ thấp lòng tự trọng nếu như bạn tài giỏi hơn anh ta. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ nếu nhận thấy người đàn ông mình đang tìm hiểu có dấu hiệu này.

5. Anh ta thường xuyên phê bình bạn

Người ấy của bạn sẽ cảm thấy được thỏa mãn tính tự cao tự đại khi những người xung quanh anh ta bao gồm cả bạn, gặp thất bại hoặc khó khăn. Vì thế, thay vì khuyến khích và động viên, anh ta luôn có xu hướng “vạch lá tìm sâu” để bới móc ra những sai lầm bạn gặp phải. Không chỉ thế, anh ta còn có thể thẳng thắn chỉ trích và phê bình bạn mỗi khi bạn gặp phải vấn đề trong công việc hay cuộc sống.

Mẫu người đàn ông này sẽ không bao giờ đưa ra những lời khuyến khích mang tính động viên mà chỉ toàn nhắm vào khuyết điểm của bạn. Việc hạ thấp khả năng của bạn sẽ làm anh ấy thỏa mãn lòng tự cao. Vì thế, nếu bạn phải tự đối mặt với áp lực một mình thì đây chính là một trong những dấu hiệu bạn đang yêu sai người rồi đấy.

6. Anh ta luôn ghen tị với mọi người

Nếu nửa kia của bạn có lòng tự cao tự đại quá mức, anh ta sẽ luôn muốn bản thân chiếm vị trí hàng đầu trong cuộc sống của bạn. Anh ta có thể sẽ bắt bạn phải lựa chọn giữa anh ta và những người bạn thân, hay bới móc khuyết điểm của người yêu cũ của bạn. Ngoài ra, anh ta có thể trở nên ghen tị nếu như bạn dành thời gian quá nhiều cho những mối quan hệ xung quanh. Đỉnh điểm là anh ta thậm chí có thể không thích bạn ở bên gia đình quá nhiều. Việc ở bên mẫu đàn ông như thế sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy mất tự do và mệt mỏi.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có lòng tự trọng cũng như tự cao nhất định. Tuy nhiên, nếu người đàn ông của bạn không biết cách kiểm soát cũng như kiềm chế tính tự cao, điều này có thể trở thành nguyên nhân khiến cho mối quan hệ của cả hai đổ vỡ. Nếu không muốn tình yêu của bạn chỉ tràn ngập sự giận dữ, ghen tị hoặc mất tự do, hãy tránh xa mẫu đàn ông tự cao tự đại nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc