10 sai lầm kinh điển đàn ông thường mắc phải khi kết hôn

Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có phải bạn đang gặp khó khăn trong chuyện tình cảm vợ chồng? Bạn cảm thấy hôn nhân của mình đang có nhiều mâu thuẫn và có nguy cơ tan vỡ? Rất có thể vì bạn đã mắc phải 1 trong 10 sai lầm kinh điển sau đây của đàn ông khi kết hôn:

Sai lầm kinh điển #1: Không đồng cảm với nửa kia của mình

Sai lầm kinh điển #1: Không đồng cảm với nửa kia của mình

Albert Maslow, tiến sĩ về tâm lý học, cho biết sự đồng cảm hay khả năng cảm nhận và chia sẻ cảm xúc của người khác là một trong những phần quan trọng nhất trong bất kỳ mối quan hệ nào, không chỉ riêng hôn nhân. Tuy nhiên, đàn ông lại có xu hướng tìm cách giải quyết vấn đề thay vì lắng nghe những lời tâm sự của phụ nữ. Cách hành xử này tưởng chừng là nhanh gọn nhưng lại phản tác dụng khi phụ nữ luôn mong đợi được chia sẻ cảm xúc nhiều hơn.

Vì thế, nếu vợ của bạn tâm sự rằng cô ấy cảm thấy mình không được quan tâm như trước đây thì hãy hiểu rằng bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Hãy học cách tha thứ khi cả hai đang xung đột, đừng bỏ đi nhậu hay hẹn hò với bạn bè nếu bạn không muốn đổ thêm dầu vào lửa nhé.

Sai lầm kinh điển #2: Chi tiêu không có kế hoạch

Sai lầm kinh điển #2: Chi tiêu không có kế hoạch

Việc mua sắm những thứ tốn kém như nhà hoặc xe nhưng lại không báo trước với bạn đời của bạn là một điều tuyệt đối cấm kị. Các chuyên gia tâm lý đã khảo sát và nhận thấy phụ nữ xếp hạng nguyên nhân này lớn thứ 2 trong danh sách những sai lầm của đàn ông khiến hôn nhân đổ vỡ. Nhưng cánh mày râu lại rất hay làm điều này! Bởi vì đàn ông thường hay xem bản thân mình có vai trò lãnh đạo trong các mối quan hệ.

Đó chính là một sai lầm vì các mối quan hệ thường phải có sự tôn trọng ý kiến lẫn nhau. Khi đã về chung một nhà, bạn nên chia sẻ với bạn đời những kế hoạch chi tiêu lớn của mình để cả hai cùng nhau quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Sai lầm kinh điển #3: Không biết cách lấy lòng vợ

Không biết cách lấy lòng vợ

Nhiều đàn ông nghĩ rằng sau khi cưới nhau thì không cần phải chinh phục hoặc lấy lòng vợ mình nữa. Và một lần nữa, đây cũng là một sai lầm lớn. Bạn không cần phải tặng cô ấy nhẫn kim cương hoặc xe hơi để làm cô ấy vui. Chỉ với những món quà nho nhỏ hoặc những việc làm nhỏ hằng ngày cũng  đủ làm cho vợ bạn trở nên hạnh phúc rồi! Và đặc biệt là đừng quên ngày sinh nhật của cô ấy. Hãy làm cho ngày sinh nhật của cô ấy trở nên thật đặc biệt dù cho bạn đã cưới được 10 hay 20 năm đi chăng nữa.

Nếu bạn thật sự bận rộn để tổ chức sinh nhật cho vợ, hãy gạt bỏ hết những sao lãng bên ngoài dù chỉ là vài giờ đồng hồ để ở bên cạnh cô ấy cùng làm những việc thường ngày như đọc sách, uống cà phê, đi siêu thị, nấu ăn, bàn chuyện mua nhà…

Sai lầm kinh điển #4: Ích kỷ trong chuyện ấy

Sai lầm kinh điển #4: Ích kỷ trong chuyện ấy

Trong chuyện ấy, một số đàn ông quên hoặc thậm chí không biết rằng để cho vợ của họ đạt cực khoái cần tốn nhiều công sức hơn rất nhiều so với việc làm cho cánh đàn ông đạt cực khoái. Hầu hết những người đàn ông trung niên đều biết đến nguyên tắc cơ bản này. Nhưng phần lớn thanh niên trẻ tuổi dường như chỉ biết thỏa mãn cho bản thân một cách ích kỷ mà không bận tâm đến cảm giác của bạn đời.

Việc làm cho phụ nữ hưng phấn sẽ dễ dàng hơn trước khi “đèn tắt” nếu bạn nên đầu tư vào màn dạo đầu để cô ấy có thể cảm nhận được sự chăm chút của bạn trong chuyện ấy. Hãy hỏi ý kiến của cô ấy nếu như bạn muốn thử một tư thế quan hệ mới nhé.

Sai lầm kinh điển #5: Không xin lỗi khi mắc sai lầm

Sai lầm kinh điển #5: Không xin lỗi

Xảy ra cãi vả cũng như bất đồng ý kiến trong hôn nhân là một điều hết sức bình thường. Để ngăn chặn những đổ vỡ trong hôn nhân, bạn cần phải biết được đâu là giới hạn để dừng lại trước khi sự việc trở nên nghiêm trọng quá mức kiểm soát. Bạn cần phải xác định lại rằng liệu việc là người đúng trong những bất đồng có quan trọng hơn hôn nhân của bạn hay không?

Việc biết nói lời xin lỗi cũng như đặt cái tôi của bản thân qua một bên có thể thắt chặt tình cảm giữa hai người. Và nếu như cô ấy cũng yêu bạn nhiều như bạn yêu cô ấy, cô ấy cũng sẽ cố gắng không làm tổn thương lòng tự trọng của bạn đâu.

Sai lầm kinh điển #6: Chưa biết cách lắng nghe

Sai lầm kinh điển #6: Chưa biết cách lắng nghe

Lắng nghe những lời tâm sự của vợ bạn không chỉ đơn giản là gật đầu theo những lời than phiền của vợ bạn về những thứ đang khiến cô ấy phật lòng. Đàn ông thường có xu hướng phân tích các tình huống và đưa ra các phương pháp giải quyết nhưng mà không hề biết rằng chính điều đó sẽ khiến cô ấy cảm thấy mình không được lắng nghe.

Vì thế, hãy tham gia vào cuộc trò chuyện, thể hiện rằng bạn hứng thú với những gì cô ấy đang kể và cho cô ấy thấy rằng bạn quan tâm về cảm nhận của cô ấy. Kỹ năng lắng nghe chính là điều kiện cực kỳ quan trọng để bạn duy trì một mối quan hệ bền vững.

Sai lầm kinh điển #7: Liên tục tái phạm lỗi lầm

Sai lầm kinh điển #7: Liên tục tái phạm lỗi lầm

Có rất nhiều người nghĩ rằng, một khi đã được tha thứ thì chuyện tái phạm lại sẽ không gây ra vấn đền gì lớn. Tuy nhiên, đó là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng ở cánh đàn ông. Việc phụ nữ tha thứ không đồng nghĩa với việc họ cảm thấy thoải mái nếu bạn tái phạm. Việc không những không sửa đổi mà còn liên tục lặp lại những sai lầm này chính là một trong những lý do lớn nhất làm cho phụ nữ chán nản và mệt mỏi. Khi bạn nhận ra được những điều mình đang làm là sai thì cô ấy đã không còn muốn ở bên bạn nữa.

Sai lầm kinh điển #8: Che đậy cảm xúc của bạn

Sai lầm kinh điển #8: Che đậy cảm xúc của bạn

Việc không chia sẻ cảm xúc có thể khiến vợ bạn cảm thấy rằng cô ấy đã đánh mất sự thân thiết trong mối quan hệ của hai người và có thể bạn sắp rời bỏ cô ấy. Đàn ông thường được dạy rằng họ không được để người khác nhận biết được nỗi sợ hãi của mình. Vì thế, việc trở nên cởi mở với một ai đó đối với cánh đàn ông là một điều hết sức nguy hiểm, để làm được điều đó, bạn cần phải rất can đảm.

Nếu cô ấy thật sự là người phụ nữ quan trọng của cuộc đời bạn, tại sao lại không mở lòng để cả hai thấu hiểu nhau hơn? Rõ ràng, không có một mối quan hệ nào có thể phát triển bền vững nếu không tin tưởng nhau!

Sai lầm kinh điển #9: Không dành thời gian cho vợ

Không dành thời gian cho vợ

Phụ nữ từ xưa luôn trân trọng gia đình nên luôn muốn dành thời gian với bạn đời của mình. Đồng thời, phụ nữ cũng mong muốn chồng tận hưởng khoảng thời gian bên cạnh nhau và việc dành thời gian với mình không hề gây áp lực cho bạn. Chính vì thế, việc dành nhiều thời gian cho vợ không chỉ giúp xua tan lo âu cho cô ấy mà còn giúp cô ấy cảm thấy được quan tâm chăm sóc và trở nên hạnh phúc hơn. Đáng tiếc thay có nhiều người không sớm nhận ra điều này và dẫn đến hôn nhân tan vỡ.

Sai lầm kinh điển #10: Thể hiện quyền lực quá mức

Thể hiện quyền lực quá mức

Đàn ông thường có xu hướng cố gắng tìm cách làm những thứ mình muốn bằng cách tỏ ra quyền lực. Nhưng trong một mối quan hệ, không nên ra lệnh và cố gắng trở nên quyền lực hơn bạn đời của mình. Điều đó chỉ khiến phụ nữ ngày càng rời xa bạn thôi. Việc đàn ông tự cho mình quyền làm chủ mối quan hệ thường là nguyên nhân chủ yếu cho việc hôn nhân tan vỡ. Trong một mối quan hệ, cả hai cần phải hỗ trợ và quan tâm lẫn nhau. Hôn nhân sẽ bền vững hơn khi bạn đồng cam cộng khổ với đối phương chứ không phải khi cả hai hoạt động độc lập hoặc áp đặt lẫn nhau.

Người ta hay nói rằng: “Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu” là bởi vì bạn không còn sự nồng nhiệt và kiên trì như thời mới theo đuổi cô ấy. Nhưng bạn biết đấy, khi tình yêu nhạt phai dần thì vẫn còn tình thương và tình nghĩa vợ chồng. Thế nên, hãy suy ngẫm xem mình có mắc những sai lầm kinh điển này không để điều chỉnh cho hôn nhân mình ngày càng mặn nồng nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

tình yêu sau hôn nhân

7 bí quyết giúp tình yêu sau hôn nhân không bị chôn vùi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Ngày đăng 21/07/2019 . 4 phút đọc