Thiếu kiểm soát khi tức giận gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ và sức khỏe của bạn. Sau đây là những mẹo hay giúp bạn kiểm soát cơn giận dữ hiệu quả. 

Có thể bạn không biết, khó kiểm soát cơn giận cũng được xem là một bệnh về tinh thần. Nếu không thể kiểm soát được cơn giận, bạn có thể gây ra nhiều vấn đề làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ bạn bè, người thân, đồng nghiệp và sức khỏe của bản thân. Để kiểm soát cơn giận dữ, hãy làm theo những gợi ý sau:

Chỉ thể hiện sự giận dữ sau khi bạn đã bình tĩnh

Bạn hãy đảm bảo rằng mình suy nghĩ thấu đáo và cẩn thận về vấn đề trước khi bày tỏ sự giận dữ. Bạn phải cố gắng bình tĩnh, thể hiện những điều mình đang quan tâm và nhu cầu của bản thân một cách rõ ràng. Đồng thời, bạn cần tránh gây tổn thương hoặc điều khiển người khác bằng sự giận dữ của mình.

Suy nghĩ kĩ trước khi nói

Lời nói có thể dễ dàng làm tổn thương người khác và điều đó sẽ khiến bạn hối hận. Trước khi nói bất cứ điều gì, bạn hãy dành một ít thời gian để kiểm tra lại những suy nghĩ của mình xem có thích hợp hay không. Điều này rất hữu ích trong việc kiểm soát cơn giận, đặc biệt nếu bạn đã từng để cơn giận kiểm soát mọi thứ trong những tình huống tương tự trước đó.

Luyện tập cách sống lành mạnh

Tập thể dục và rèn luyện thể chất có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả. Bạn có thể chơi thể thao, đi bộ hoặc chạy bộ. Bạn càng căng thẳng bao nhiêu thì càng dễ nổi giận bấy nhiêu. Cố gắng dành thời gian mỗi ngày để rèn luyện thể lực.

Hiểu rõ căn nguyên của sự giận dữ

Hiểu được nguyên nhân và trường hợp bản thân cảm thấy tức giận có thể giúp bạn tránh nổi giận trong những lần kế tiếp. Nếu bạn tiếp tục giận dữ trong những tình huống không rõ ràng, bạn có thể tham khảo lời khuyên của bác sĩ.

Xác định hướng giải quyết thích hợp

Thay vì hối tiếc về những gì bạn đã làm, bạn có thể làm gì đó để giải quyết những vấn đề. Bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng giận dữ không giải quyết được vấn đề mà còn làm cho tình huống trở nên tệ hơn.

Rèn luyện những kĩ năng thư giãn

Học kĩ năng hít thở sâu hoặc nghĩ tới việc thư giãn có thể giúp bạn bình tĩnh. Bạn nên nghe nhạc, đọc sách, viết báo hoặc tập yoga bởi những việc này sẽ giúp bạn thư giãn.

Không nên giữ sự thù hận trong lòng

Bạn nên cố gắng loại bỏ cơn giận và những cảm xúc không tốt ra khỏi tâm trí. Hãy nhớ rằng, tha thứ là chìa khóa quan trọng giúp bạn giải phóng những khoảnh khắc bực bội và đừng để bản thân bị đắm chìm trong sự đắng cay và cảm giác của sự bất công.

Sử dụng sự hài hước để giải tỏa căng thẳng

Sự hài hước có thể giúp bạn đối mặt với những điều khiến bạn giận dữ và hay đối mặt với những hi vọng mà bạn không thể thực hiện được. Hãy nhớ rằng sự căng thẳng có thể được giải tỏa chỉ bằng một nụ cười hoặc một cái nhìn khả quan vào vấn đề.

Tôn trọng người khác

Bạn cần tránh đổ lỗi hoặc phê bình bất cứ ai làm bạn căng thẳng và tránh thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người khác. Hãy cố gắng hiểu vấn đề của bạn trước khi phán xét người khác. Mặc dù giận dữ nhưng nếu vẫn có thể thể hiện sự tôn trọng và sự lịch sự, bạn sẽ tránh được việc làm tổn hại các mỗi quan hệ xã hội.

Biết khi nào cần sự giúp đỡ

Học cách kiểm soát sự giận dữ là một thách thức đối với tất cả mọi người. Do vậy, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ khi cơn giận vượt ra khỏi tầm kiểm soát hoặc có nguy cơ khiến bạn gây ra những điều làm bạn hối hận hoặc tổn thương những người xung quanh.

Thông minh cảm xúc là chìa khoá vàng giúp bạn làm đầy cuộc sống của mình, và làm chủ cơn giận là một trong bước đầu để bạn làm chủ cảm xúc. Hãy bình tĩnh khi đối mặt với cơn giận và đừng quên tìm kiếm sự giúp đỡ từ xung quanh bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si