backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Tự tách ly khỏi thế giới với chứng sợ đám đông

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 27/12/2019

  Tự tách ly khỏi thế giới với chứng sợ đám đông

  Chứng sợ đám đông là một tình trạng tâm lý xảy ra ở nhiều người khiến họ tách biệt với thế giới. Vì đâu gây ra tình trạng này? Làm thế nào để chữa trị?

  Nếu thỉnh thoảng bạn cảm giác sợ hãi đám đông thì không có gì đáng quan ngại, nhưng nếu bạn thường xuyên bị ám ảnh bởi cảm giác này và lo lắng gặp bất trắc khi lạc giữa chốn đông người mà không có sự giúp đỡ của người khác thì có lẽ bạn đang mắc phải chứng sợ đám đông.

  Với chứng sợ đám đông, bạn thường cảm thấy lo lắng khi ở những nơi như:

  • Trạm xe công cộng (bến xe, nhà chờ xe buýt)
  • Những không gian rộng lớn (bãi đậu xe, cầu)
  • Những không gian kín (cửa hàng, rạp chiếu phim)
  • Đám đông người hoặc hàng ngũ
  • Bên ngoài nhà một mình.

  Chứng sợ đám đông sẽ khiến bạn sợ hãi mỗi khi ra khỏi nhà, tuy nhiên may mắn là hiện tại đã có các phương pháp điều trị chứng bệnh này.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Hiện tại, bác sĩ vẫn chưa biết chắc những nguyên nhân gây ra chứng sợ đám đông. Nhiều bác sĩ cho rằng, chứng bệnh này có thể là do di truyền. Ngoài ra, việc mắc phải các chứng rối loạn hoảng sợ liên tục cũng có nguy cơ dẫn đến chứng sợ đám đông.

  Chứng sợ đám đông rất hiếm xảy ra. Nữ giới có nguy cơ mắc phải tình trạng này gấp 3 lần so với nam giới. Bệnh thường xảy ra nhiều ở tuổi vị thành viên và trưởng thành.

  Các triệu chứng bệnh

  Khi mắc bệnh sợ đám đông, bạn có xu hướng không đi đến những nơi có thể khiến bạn sợ hãi. Nếu không bạn sẽ bộc phát các triệu chứng sau:

  • Tim đập nhanh hoặc nặng tim
  • Đổ mồ hôi, run rẩy
  • Xảy ra những vấn đề về hô hấp
  • Nóng lạnh trong người
  • Buồn nôn hoặc tiêu chảy
  • Tức ngực
  • Khó nuốt
  • Chóng mặt muốn xỉu
  • Sợ chết.

  Những triệu chứng trên tương tự như triệu chứng của các bệnh tim mạch, dạ dày hay hô hấp. Vì vậy, bạn cần đến các bác sĩ nếu bộc phát các triệu chứng để được chẩn đoán đúng bệnh của bản thân.

  Các liệu pháp điều trị chứng sợ đám đông

  Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp tâm lý lẫn dược phẩm để chữa trị chứng sợ đám đông của bạn.

  • Liệu pháp tâm lý. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn thực hiện liệu pháp nhận thức. Liệu pháp này giúp bạn tập thói quen tư duy mới để đối diện với những tình huống gây ra các nỗi sợ hãi của bản thân. Những thói quen suy nghĩ mới này giúp bạn giảm lo sợ, học được cách thư giản và điều hòa hơi thở. Bên cạnh đó, liệu pháp này giúp bạn đối diện với chính những nguyên nhân gây sợ hãi hằng ngày làm bạn từ từ thích nghi và không còn cảm giác tiêu cực với những nguyên nhân đó nữa.
  • Dược phẩm. Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn nhiều loại thuốc để trị chứng sợ đám đông. Những loại thuốc phổ biến bao gồm thuốc chống suy nhược, thuốc trị lo âu. Với dược phẩm, bác sĩ sẽ cho bạn bắt đầu dùng với liều nhẹ để tăng hàm lượng serotonin trong não giúp bạn cảm thấy dễ chịu và tích cực hơn. Các loại thuốc phổ biến làm tăng serotonin bao gồm Celexa, Effexor, Zoloft, Lexapro và Prozac. Bạn có thể sử dụng những loại thuốc này ít nhất 6 tháng/năm. Khi tinh thần bạn đã trở nên thoải mái và giảm căng thẳng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại liều thuốc cho bạn.

  Bên cạnh hai liệu pháp điều trị trên, việc điều chỉnh lối sống cũng giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh của mình. Bạn hãy tập thể dục điều độ, cai thuốc và rượu bia. Chính những thay đổi đơn giản này thôi đã phần nào khắc phục được các triệu chứng bệnh của bạn hiệu quả.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thinh Ta · Ngày cập nhật: 27/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo