Tìm ra kháng thể ho gà giúp cơ thể chống lại mầm bệnh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Kháng thể ho gà có khả năng ngăn chặn độc tố do vi khuẩn ho gà tiết ra khi chúng xâm nhập, tấn công vào cơ thể.

Dù đã có vaccine phòng bệnh ho gà cho cả người lớn và trẻ em nhưng căn bệnh này vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Vi khuẩn gây bệnh ho gà vẫn còn phát tán khắp nơi trên thế giới, kể cả ở các nước phát triển. Nó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh ở nhiều quốc gia khác nhau.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị cụ thể đối với bệnh ho gà. Bác sĩ chỉ có thể kê thuốc kháng sinh để kiềm hãm tốc độ phát triển của vi khuẩn và giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Kháng thể ho gà ra đời mở ra triển vọng thay đổi tình hình điều trị và kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, 2 loại kháng thể này chỉ được thử nghiệm trên chuột và khỉ đầu chó và cho ra những kết quả điều trị tích cực đối với căn bệnh này. Dù chưa được áp dụng trên cơ thể người nhưng những thành tựu mà 2 loại kháng thể này mang lại rất đáng để chúng ta tìm hiểu.

Nguyên tắc hoạt động của kháng thể ho gà

Mẫu máu xét nghiệm để chẩn đoán bệnh ho gà

Khi xâm nhập vào cơ thể sống, vi khuẩn ho gà tiết ra nhiều độc tố và các hợp chất có hại khác. Trong nghiên cứu về kháng thể ho gà, các nhà khoa học tập trung vào một loại độc tố cụ thể có khả năng làm suy yếu phản ứng miễn dịch của cơ thể và làm tăng số lượng bạch cầu.

Trong một công bố gần đây, tiến sĩ Jennifer Maynard – Phó Giáo sư kỹ thuật hóa học Đại học Texas cho biết, các nhà nghiên cứu đã xác định được 2 kháng thể đơn dòng có khả năng liên kết với độc tố để kiểm soát và ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn gây bệnh.

Kháng thể là các protein được hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra nhằm chống lại các yếu tố gây bệnh. Trong 2 loại kháng thể ho gà, các nhà khoa học đã sử dụng một kháng thể để liên kết với độc tố ho gà, không cho nó tiếp tục bám vào các tế bào khỏe mạnh. Kháng thể còn lại có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của chất độc do vi khuẩn gây ra bên trong các tế bào. Sự kết hợp của 2 loại kháng thể ho gà này giúp cơ thể sinh vật có khả năng miễn dịch nhanh chóng.

Làm thế nào để cung cấp kháng thể ho gà cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

trẻ sơ sinh đang nằm ngủ

Bệnh ho gà xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các tổ chức y tế khuyến nghị rằng mọi trẻ sơ sinh nên được tiêm vaccine ho gà từ lúc 2 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau 4 tháng, 6 tháng, 15-18 tháng, 4-6 tuổi. Kháng thể ho gà có thể mất dần theo thời gian. Vì thế, trong trường hợp cần thiết (như sắp đi du lịch cùng gia đình hoặc vừa tiếp xúc với bệnh nhân ho gà), trẻ nên được cân nhắc tiêm thêm mũi tăng cường. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định điều này.

Vaccine cung cấp kháng thể ho gà cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tên là DTaP. Vaccine này cũng giúp trẻ có khả năng miễn dịch với bệnh bạch hầuuốn ván.

Vaccine DTap hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch để cơ thể tạo ra các kháng thể ho gà, bạch hầu, uốn ván để chống lại mầm bệnh. Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không được tiêm vaccine DTaP vì hệ thống miễn dịch của bé chưa đủ phát triển để tạo ra các kháng thể này. Điều này khiến bé không được bảo vệ trong thời gian này.

Tuy nhiên, kháng thể ho gà từ cơ thể mẹ có thể truyền cho con thông qua sữa mẹ. Để làm được điều này, cơ thể người mẹ phải có lượng kháng thể rất cao. Đó là lý do vì sao các bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ho gà (Tdap) trong những tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 3).

Những người lớn trong gia đình sắp có em bé chào đời cũng cần được tiêm vaccine Tdap để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh cho bé. Thời điểm tiêm ngừa tốt nhất là 2 tuần trước khi tiếp xúc trực tiếp với em bé.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bạn có thể quan tâm

Người phụ nữ bị đau đầu vì mắc bệnh ho gà

Dấu hiệu bệnh ho gà dễ nhận biết nhất ở người lớn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 25/10/2019 . 3 phút đọc
benh-ho-ga-o-tre-em-nguy-hiem-nhu-the-nao

Bệnh ho gà ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Kim Vi
Ngày đăng 29/05/2017 . 2 phút đọc