Những nguy cơ lây nhiễm HIV cao

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hẳn bạn đã biết HIV lây qua 3 con đường chính: quan hệ tình dục, đường máu và truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra còn những nguy cơ lây nhiễm HIV dưới đây mà bạn cần lưu ý.

HIV có thể lây truyền qua một số dịch cơ thể bao gồm: máu, tinh dịch, dịch tiết sinh dục, chất dịch trực tràng, âm đạo và sữa mẹ. Một số hành vi nhất định có thể đặt bạn vào nguy cơ bị nhiễm HIV như: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm và các dụng cụ khác không vô trùng.

Bạn có nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong một số trường hợp sau:

Các hoạt động tình dục không an toàn

Ví dụ, quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hoặc giao hợp bằng miệng không sử dụng bao cao su với người có HIV. Ngoài ra, một người có nhiều bạn tình hoặc quan hệ đồng tính nam sẽ có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn. HIV là virus thường được lây truyền qua đường tình dục nhất.  Vì trong quá trình quan hệ tình dục, các chất dịch chứa virus có thể được trao đổi, đặc biệt là tại những vết rách trong các mô âm đạo hoặc hậu môn, vết thương hoặc các nhiễm trùng qua đường tình dục khác (STIs). Bé gái thường dễ bị nhiễm HIV vì màng âm đạo mỏng hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn so với phụ nữ trưởng thành.

Quan hệ tình dục đường miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV thấp. Nếu người nhận quan hệ tình dục bằng miệng có HIV, thì máu, tinh dịch, dịch sinh dục, hoặc chất dịch âm đạo của họ có thể chứa virus. Nếu người thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng có HIV, máu từ miệng của họ có thể xâm nhập vào cơ thể của người nhận thông qua niêm mạc niệu đạo (lỗ ở đầu dương vật), âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, hoặc qua các vết cắt và vết loét.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng, bao gồm loét miệng, chảy máu nướu răng, loét sinh dục, và sự hiện diện của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs).

Sử dụng, lạm dụng và phụ thuộc chất gây nghiện

Những hoạt động này liên quan chặt chẽ đến việc nhiễm HIV. Ngoài việc sử dụng ma túy trực tiếp qua đường tiêm thì uống, hút, nuốt hoặc hít phải các loại chất gây nghiện như rượu, cocaine, methamphetamine ( “ma túy đá”), và amilic nitrit cũng có liên quan với sự tăng nguy cơ nhiễm HIV. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV bằng cách giảm sự kiềm chế của người sử dụng với các hành vi tình dục không an toàn. Ví dụ, việc dùng chung kim tiêm, ống chích và thiết bị tiêm chích ma túy khác đã nhiễm HIV có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Bên cạnh đó, sử dụng chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể làm cho họ dễ bị lây nhiễm HIV. Ngoài ra, ở những người đã bị nhiễm HIV, sử dụng chất có thể đẩy nhanh tiến triển của bệnh và tác động tiêu cực lên mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng dụng cụ xăm mình và đeo khuyên trên cơ thể – bao gồm cả mực – không được khử trùng hoặc làm sạch đúng quy trình thì bạn cũng sẽ có nguy cơ nhiễm HIV.

Bạn cũng có thể bị nhiễm HIV qua tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo nhiễm HIV, vào vết thương hở hoặc vết loét.

Lây truyền từ mẹ sang con

Những em bé được sinh từ các bà mẹ bị nhiễm HIV cũng có nguy cơ nhiễm virus này.

Hầu hết trẻ em dưới 13 tuổi có HIV đều bị nhiễm virus từ mẹ.

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) được gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Nguy cơ bị nhiễm HIV có thể tăng nếu bạn thực hiện các hoạt động tình dục không an toàn, lạm dụng chất gây nghiện hoặc lây truyền từ mẹ sang con.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Stavudine

Stavudine được sử dụng với các loại thuốc trị HIV khác để giúp kiểm soát lây nhiễm HIV. Thuốc giúp giảm số lượng HIV trong cơ thể để hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn. Stavudine thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 12/07/2018 . 6 phút đọc

Iboga

Tác dụngIboga dùng để làm gì? Người ta dùng iboga để trị sốt, cúm, cúm lợn, huyết áp cao, HIV/AIDS và rối loạn thần kinh. Một số người cũng dùng iboga để phòng ngừa ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Hoàng dương

Tên khoa học: Buxus Tìm hiểu chungHoàng dương dùng để làm gì? Người ta lấy chất hóa học từ lá hoàng dương để làm thuốc. Bản thân lá không nên dùng làm thuốc vì ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Củ maca

Củ maca đôi khi còn được gọi với tên là nhân sâm Peru, được sử dụng để tăng cường sinh lực ở nam giới, các vấn đề kinh nguyệt ở nữ, chống suy nhược và một số tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Bạn có thể quan tâm

bé cầm nơ đỏ

Cẩm nang những điều bạn cần biết về tình trạng trẻ bị nhiễm HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 05/12/2019 . 6 phút đọc
Đếm tế bào miễn dịch CD4

Điều trị HIV: Tầm quan trọng của tế bào miễn dịch và xét nghiệm tải lượng virus

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 30/11/2019 . 4 phút đọc
dấu hiệu hiv ở nam

Dấu hiệu HIV ở nam giới mà bạn cần lưu ý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 02/10/2019 . 5 phút đọc
Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/03/2019 . 7 phút đọc