Những nguy cơ lây nhiễm HIV cao

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hẳn bạn đã biết HIV lây qua 3 con đường chính: quan hệ tình dục, đường máu và truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra còn những nguy cơ lây nhiễm HIV dưới đây mà bạn cần lưu ý.

HIV có thể lây truyền qua một số dịch cơ thể bao gồm: máu, tinh dịch, dịch tiết sinh dục, chất dịch trực tràng, âm đạo và sữa mẹ. Một số hành vi nhất định có thể đặt bạn vào nguy cơ bị nhiễm HIV như: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiêm và các dụng cụ khác không vô trùng.

Bạn có nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong một số trường hợp sau:

Các hoạt động tình dục không an toàn

Ví dụ, quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hoặc giao hợp bằng miệng không sử dụng bao cao su với người có HIV. Ngoài ra, một người có nhiều bạn tình hoặc quan hệ đồng tính nam sẽ có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn. HIV là virus thường được lây truyền qua đường tình dục nhất.  Vì trong quá trình quan hệ tình dục, các chất dịch chứa virus có thể được trao đổi, đặc biệt là tại những vết rách trong các mô âm đạo hoặc hậu môn, vết thương hoặc các nhiễm trùng qua đường tình dục khác (STIs). Bé gái thường dễ bị nhiễm HIV vì màng âm đạo mỏng hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn so với phụ nữ trưởng thành.

Quan hệ tình dục đường miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV thấp. Nếu người nhận quan hệ tình dục bằng miệng có HIV, thì máu, tinh dịch, dịch sinh dục, hoặc chất dịch âm đạo của họ có thể chứa virus. Nếu người thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng có HIV, máu từ miệng của họ có thể xâm nhập vào cơ thể của người nhận thông qua niêm mạc niệu đạo (lỗ ở đầu dương vật), âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, hoặc qua các vết cắt và vết loét.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng, bao gồm loét miệng, chảy máu nướu răng, loét sinh dục, và sự hiện diện của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs).

Sử dụng, lạm dụng và phụ thuộc chất gây nghiện

Những hoạt động này liên quan chặt chẽ đến việc nhiễm HIV. Ngoài việc sử dụng ma túy trực tiếp qua đường tiêm thì uống, hút, nuốt hoặc hít phải các loại chất gây nghiện như rượu, cocaine, methamphetamine ( “ma túy đá”), và amilic nitrit cũng có liên quan với sự tăng nguy cơ nhiễm HIV. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV bằng cách giảm sự kiềm chế của người sử dụng với các hành vi tình dục không an toàn. Ví dụ, việc dùng chung kim tiêm, ống chích và thiết bị tiêm chích ma túy khác đã nhiễm HIV có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Bên cạnh đó, sử dụng chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể làm cho họ dễ bị lây nhiễm HIV. Ngoài ra, ở những người đã bị nhiễm HIV, sử dụng chất có thể đẩy nhanh tiến triển của bệnh và tác động tiêu cực lên mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Hơn nữa, nếu bạn sử dụng dụng cụ xăm mình và đeo khuyên trên cơ thể – bao gồm cả mực – không được khử trùng hoặc làm sạch đúng quy trình thì bạn cũng sẽ có nguy cơ nhiễm HIV.

Bạn cũng có thể bị nhiễm HIV qua tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo nhiễm HIV, vào vết thương hở hoặc vết loét.

Lây truyền từ mẹ sang con

Những em bé được sinh từ các bà mẹ bị nhiễm HIV cũng có nguy cơ nhiễm virus này.

Hầu hết trẻ em dưới 13 tuổi có HIV đều bị nhiễm virus từ mẹ.

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) được gây ra bởi virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Nguy cơ bị nhiễm HIV có thể tăng nếu bạn thực hiện các hoạt động tình dục không an toàn, lạm dụng chất gây nghiện hoặc lây truyền từ mẹ sang con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc