backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 hiểu lầm về HIV mà bấy lâu nay ai cũng đồn đại

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/08/2020

5 hiểu lầm về HIV mà bấy lâu nay ai cũng đồn đại

Căn bệnh thế kỉ HIV cho đến nay đã giết chết khoảng 39 triệu người. Tuy nhiên, vẫn có những hiểu lầm về HIV mà chúng ta thường đồn đoán.

HIV là một trong những căn bệnh toàn cầu nguy hiểm nhất mọi thời đại bởi cho đến nay nó đã giết chết khoảng 39 triệu người. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người hiểu lầm về những khía cạnh quan trọng của bệnh, về cơ chế sinh bệnh và con đường lây truyền. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ những điều về căn bệnh thế kỉ mà bạn và có thể nhiều người chưa rõ.

Bạn không thể bị nhiễm HIV từ những hình xăm hoặc khuyên trên cơ thể

Những mũi kim chỉ nguy hiểm khi bạn dùng chung nó với người có HIV. Do đó, hình xăm hoặc khuyên cơ thể đều an toàn khi tất cả các vật liệu thực hiện được khử trùng nghiêm ngặt. Tốt hơn là bạn nên sử dụng các dụng cụ cắt trên da một lần, sau đó bỏ đi, hoặc các dụng cụ nếu đã sử dụng phải được xử lý cẩn thận trước khi tái sử dụng. Trước khi quyết định xăm hình, bạn cũng nên tìm hiểu các tiệm xăm tin cậy, nơi các dụng cụ được khử trùng đúng cách.

Một điều nữa bạn nên nhớ là máu hoặc các chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV còn lại trên bất kì bề mặt nào cũng có thể truyền virus HIV khi bạn tái sử dụng chúng.

Quan hệ tình dục bằng đường miệng không lây truyền HIV

Khi quan hệ bằng miệng với một người có HIV, bạn hoàn toàn có khả năng bị lây bệnh. Hãy nhớ rằng virus HIV có thể lây truyền qua vết thương hở hoặc máu. Trong trường hợp bệnh nhân HIV đã có sẵn vết cắt hoặc vết loét trong miệng, khi họ thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình thì các chất dịch cơ thể từ bệnh nhân HIV có thể lây lan qua vết thương trong miệng, gây nhiễm HIV. Cả hai người đều nên sử dụng các dụng cụ bảo vệ như miếng bảo vệ miệng hoặc bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

HIV và AIDS là một

HIV là nguyên nhân gây ra AIDS. Tuy vậy, những người bị nhiễm HIV không có nghĩa là họ bị bệnh AIDS. AIDS là giai đoạn cuối của bệnh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị hư hỏng nghiêm trọng. Bệnh nhân nhiễm HIV có thể không bị AIDS nếu được điều trị đúng cách. Mức độ nhiễm HIV có thể được kìm hãm để không dẫn đến AIDS.

Muỗi có thể lây truyền HIV

Muỗi là vật trung gian của một số bệnh như virus West Nile hoặc sốt rét, nhưng điều này không đúng với virus HIV. Các nghiên cứu cho thấy rằng muỗi không có khả năng truyền virus HIV. Nếu muỗi có thể lây lan HIV thì hầu hết chúng ta đều đã bị nhiễm bệnh! Do vậy điều này không thể xảy ra. Vì thế, nếu bạn đã bị muỗi đốt thì đừng lo lắng quá nhiều bởi sẽ không có virus HIV xâm nhập vào cơ thể của bạn qua đường muỗi chích đâu.

Hôn có thể lây truyền HIV

Một số chất dịch cơ thể không thể truyền virus HIV bao gồm nước bọt, phân, mồ hôi và nước tiểu. Về mặt kỹ thuật, hôn được xem như hoạt động trao đổi các chất dịch cơ thể. Nếu chỉ có nước bọt được trao đổi thì điều này an toàn. Tuy nhiên, mặc dù hôn mang ít nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn cũng cần phải cẩn thận nếu cả hai đều đang có vết thương hở trên miệng.

Những hiểu lầm và kỳ thị mà bạn nghĩ về HIV làm cho căn bệnh trở nên nguy hiểm hơn cả chính nó. Việc bạn nên hiểu biết chính xác về HIV là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ chính mình và cả những người xung quanh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 12/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo