HIV tác động tới hệ thống miễn dịch như thế nào?

Tác giả:
Author: Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Virus HIV tấn công vào các tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, làm suy yếu hệ thống phòng thủ, từ đó làm cho cơ thể dễ mắc một số bệnh  nguy hiểm.

HIV tấn công và phá huỷ các tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, gọi là tế bào lympho T-CD4. Một người bị nhiễm HIV có thể không nhận thấy các triệu chứng trong nhiều năm, nhưng virus vẫn tiếp tục nhân lên và  làm giảm số lượng các tế bào của hệ miễn dịch. Nếu không có các tế bào này (để tiêu diệt những tế bào đã bị nhiễm các loại vi trùng), cơ thể sẽ dễ gặp phải một số bệnh lý nguy hiểm.

Mỗi ngày, cơ thể bạn sản xuất hàng triệu tế bào T-CD4 để giúp duy trì hệ miễn dịch và chống lại các virus, vi trùng xâm nhập. Một khi bị nhiễm HIV, virus sử dụng tế bào T-CD4 để nhân lên sau đó phả huỷ chính tế bào đó và tiếp tục xâm nhập vào tế báo T-CD4 khác, làm suy yếu dần hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nhiễm HIV thường được chia thành ba giai đoạn, thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào cách HIV ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn: nhiễm cấp tính, nhiễm tiềm ẩn trên lâm sàng, giai đoạn hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Giai đoạn nhiễm HIV cấp tính

Trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm HIV, nhiều người – nhưng không phải tất cả – có biểu hiện các triệu chứng giống như cúm, đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể với nhiễm HIV, bao gồm sốt, sưng hạch, đau họng, phát ban, đau cơ và đau khớp và đau đầu. Trong giai đoạn đầu bị nhiễm virus, một lượng lớn virus sẽ được nhân lên trong cơ thể của bạn. Cơ thể của bạn phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể chống lại HIV và các tế bào lympho gây độc tế bào (tế bào T tìm và tiêu diệt virus hay vi khuẩn xâm nhập). Do đó, số lượng HIV trong máu sẽ giảm đáng kể và số lượng tế bào T-CD4 phục hồi nhẹ.

Trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính, người bị nhiễm  HIV có nguy cơ lây rất cao cho bạn tình hoặc người sử dụng chung kim tiêm bởi vì lượng HIV trong máu lúc này rất cao. Vì vậy, thực hiện các bước để giảm nguy cơ lây truyền là rất quan trọng.

Giai đoạn tiềm ẩn

“Tiềm ẩn” là khoảng thời gian virus đang sống hay phát triển ở một người nhưng không gây ra các triệu chứng, hoặc chỉ những triệu chứng nhẹ vì sự nhiễm virus chưa có khả năng gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào khác.

Giai đoạn thứ hai của nhiễm HIV có thời gian trung bình là 10 năm đối với những người không điều trị ART. Nếu bạn điều trị ART, bạn có thể sống với HIV ở giai đoạn tiềm ẩn lâm sàng trong nhiều thập kỷ, vì điều trị giúp giữ lượng virus trong giới hạn. Mặc dù có mặt với số lượng rất nhỏ trong máu, HIV hoạt động tích cực trong hệ thống bạch huyết của cơ thể bạn. Nếu bạn nhiễm HIV và không được điều trị ART, lượng virus sẽ bắt đầu tăng lên và số lượng CD4 bắt đầu suy giảm. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ bắt đầu có những triệu chứng toàn thân do lượng virus HIV tăng lên trong cơ thể.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này những người có HIV vẫn có khả năng lây truyền virus cho một người khác, ngay cả khi đã được điều trị ART.

Giai đoạn biểu hiện hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)

Theo thời gian, HIV phá hủy hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu tải lượng virus bắt đầu tăng ngày càng cao, hệ thống miễn dịch sẽ suy giảm. Tình trạng của bệnh nhân bước sang một giai đoạn nặng hơn. Các triệu chứng của giai đoạn muộn của nhiễm HIV này bao gồm: sụt cân nhanh, suy giảm tri nhớ, sốt tái phát và tiêu chảy kéo dài hơn một tuần. Nếu bạn điều trị thuốc kháng HIV không hiệu quả hoặc không được điều trị, hệ thống miễn dịch sẽ bắt đầu xấu đi một cách nhanh hơn. Trong thời gian này, nhiễm trùng cơ hội ngày càng trở nên dễ xảy ra. Đối với những người có hệ miễn dịch bình thường, việc nhiễm trùng sẽ không gây vấn đề gì,. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, chúng có thể trở nên rất nguy hiểm. Tuy các bệnh nhiễm trùng được điều trị, nhưng sự tiến triển của bệnh không thể dừng lại.

AIDS

Đây là giai đoạn nặng nhất của nhiễm HIV, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị hư hỏng nặng và bạn dễ dàng bị các nhiễm trùng cơ hội. Số lượng tế bào T-CD4+ lúc này giảm đáng kể và lượng virus tăng rõ rệt. Khi lượng tế bào T-CD4+ trong cơ thể giảm xuống dưới 200 tế bào trên mỗi milimét khối máu và người đó được chẩn đoán nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4 (như bị lao, ung thư và viêm phổi), HIV đã tiến triển đến Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Một khi HIV tiến triển thành AIDS, người bệnh có nhiều nguy cơ tử vong cao. Nếu không điều trị, những người tiến triển đến AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Tuy nhiên, nếu được điều trị ART hiệu quả thì vẫn có thể phục hồi lại hệ thống miễn dịch và kéo dài thời gian sống.

AIDS là giai đoạn cuối và nặng, do virus gây suy giảm miễn dịch ở người gây ra và làm tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những người bị nhiễm HIV hoặc bất cứ ai có nguy cơ nhiễm virus này đều đáng nhận được sự đồng cảm và hỗ trợ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ
Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc ...
Thêm
Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc tại  Bộ môn Truyền Nhiễm, Trường đại học Y Dược Hải Phòng và khoa Truyền Nhiễm, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Bên cạnh đó, bác sĩ hiện đang làm nghiên cứu sinh về chuyên ngành bệnh Truyền Nhiễm, tại khoa Y trường đại học Aix-Marseille, Marseille, France.

** Sức khoẻ cộng đồng hay Y tế công cộng là lĩnh vực về chăm sóc tổng thể sức khoẻ của một cộng đồng dưới các góc độ về phòng ngừa, chữa bệnh và giáo dục sức khoẻ. Chức năng cơ bản bao gồm:

- Theo dõi và phân tích tình hình sức khoẻ

- Giám sát và phòng ngừa dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm

- Xây dựng, tổ chức hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Thêm
Bài viết mới nhất