home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ: Bạn đã biết hay chưa?

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ: Bạn đã biết hay chưa?

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau, cả khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, nhiều nguyên nhân có thể kiểm soát được ngay từ khi còn trẻ.

Chứng suy giảm trí nhớ ngày nay không chỉ là nỗi lo lắng của người lớn tuổi mà cũng trở nên rất phổ biến ở cả người trẻ. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thậm chí làm sụt giảm kết quả học tập, làm việc. Thậm chí, nó có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

Dưới đây là 6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ bạn cần chú ý.

1. Thiếu ngủ là nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường gặp

Có thể nói, đây là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ thường gặp nhất ở nhiều người. Không những thế, thiếu ngủ hoặc thường xuyên có giấc ngủ không chất lượng có thể khiến tâm trạng của bạn thay đổi thất thường, nặng hơn là trầm cảm. Tất cả những điều này góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc chữa các bệnh khác có thể là nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp và một số loại thuốc khác có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến trí nhớ của người bệnh và là nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường gặp. Tác dụng phụ thường gặp nhất của các thuốc này là gây buồn ngủ và lú lẫn. Điều này có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc chú ý hoặc tập trung vào một việc gì đó.

Nếu nghi ngờ những loại thuốc mình đang sử dụng có thể gây suy giảm trí nhớ, bạn hãy trao đổi ngay với bác sĩ để được lựa chọn thuốc thay thế. Cụ thể:

  • Thuốc chống trầm cảm paroxetin có thể được thay thế bằng fluoxetine, sertraline, duloxetine hoặc venlafaxine.
  • Thuốc điều trị triệu chứng ợ nóng cimetidine có thể được thay bằng lansoprazole, omeprazole hoặc esomeprazole.
  • Thuốc trị rối loạn chức năng bàng quang oxybutynin hoặc tolterodine có thể được thay bằng trospium, solifenacin hoặc darifenacin.
  • Thuốc trị cảm lạnh hoặc dị ứng có chứa brompheniramine, chlorpheniramine hoặc diphenhydramine có thể được thay bằng loratadine hoặc thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ khác.

Mỗi người bệnh sẽ cókhả năng đáp ứng điều trị khác nhau. Việc thay thế thuốc chữa bệnh phải có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng sử dụng để tránh những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

3. Bệnh rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp là nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ vì bệnh gây rối loạn giấc ngủ và trầm cảm. Cả 2 tình trạng này đều là nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường gặp. Nếu bạn đang duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mà vẫn thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ hoặc hay quên, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra các bệnh tuyến giáp.

4. Nguyên nhân suy giảm trí nhớ: Lạm dụng rượu, bia

Uống quá nhiều rượu, bia sẽ gây hại cho trí nhớ, ngay cả khi bạn đã hết say. Không có tiêu chuẩn cụ thể cho mức uống hợp lý vì mỗi người có khả năng hấp thụ và đào thải thức uống có cồn khác nhau. Song các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị bạn không nên uống quá 2 ly bia/ngày (đối với nam) và không quá 1 ly bia/ngày (đối với nữ).

5. Căng thẳng và lo lắng

Bất cứ điều gì khiến bạn khó tập trung và khó nắm bắt thông tin đều có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, từ đó được xếp vào các nguyên nhân suy giảm trí nhớ. Căng thẳng và lo lắng là 2 trong nhiều yếu tố có ảnh hưởng xấu đến trí nhớ của bạn.Người thường xuyên đối mặt với những tình huống gây căng thẳng hoặc lo lắng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ những kí ức mới cũng như khơi gợi lại những ký ức cũ.

6. Trầm cảm, phiền muộn có thể là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

bệnh trầm cảm là nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Những dấu hiệu trầm cảm như buồn bã, phiền muộn mạn tính, mất tập trung hoặc giảm khoái cảm khi đạt được thành quả bạn đã từng mong ước, lâu dần sẽ góp phần gây suy giảm trí nhớ. Hay quên có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, cũng có thể là hậu quả của nó.

6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ vừa nêu, đa phần đều có thể kiểm soát được. Nếu chứng hay quên làm phiền quá nhiều đến cuộc sống của bạn, hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng và chẩn đoán nguyên nhân. Có nhiều khả năng, chứng hay quên của bạn sẽ được cải thiện đáng kể chỉ bằng cách ngủ nhiều hơn hoặc giảm thiểu căng thẳng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Causes of forgetfulness https://www.health.harvard.edu/blog/7-common-causes-of-forgetfulness-201302225923 Ngày truy cập: 13/11/2019

Memory, Forgetfulness, and Aging: What’s Normal and What’s Not? https://www.nia.nih.gov/health/memory-forgetfulness-and-aging-whats-normal-and-whats-nothttps://www.healthline.com/health/memory-loss#1 Ngày truy cập: 11/05/2021

Too little sleep, and too much, affect memory https://www.health.harvard.edu/blog/little-sleep-much-affect-memory-201405027136 Ngày truy cập: 11/05/2021

Memory loss: When to seek help https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alzheimers-disease/in-depth/memory-loss/art-20046326 Ngày truy cập: 11/05/2021

What’s Causing Your Memory Loss? https://www.helpguide.org/harvard/whats-causing-your-memory-loss.htm Ngày truy cập: 11/05/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 13/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x