backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 29/12/2023

  Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ

  Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau, cả khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, nhiều nguyên nhân có thể kiểm soát được ngay từ sớm.

  Chứng suy giảm trí nhớ ngày nay không chỉ là nỗi lo lắng của người lớn tuổi mà cũng trở nên rất phổ biến ở cả người trẻ. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thậm chí làm sụt giảm kết quả học tập, làm việc. Thậm chí, nó có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

  Dưới đây là 6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ bạn cần chú ý.

  1. Thiếu ngủ là nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ thường gặp

  Có thể nói, đây là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người trẻ thường gặp nhất. Không những thế, thiếu ngủ hoặc thường xuyên có giấc ngủ không chất lượng có thể khiến tâm trạng của bạn thay đổi thất thường, nặng hơn là trầm cảm. Tất cả những điều này góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ.

  2. Tác dụng phụ của thuốc

  Thuốc chữa các bệnh khác có thể là nguyên nhân suy giảm trí nhớ

  Các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp và một số loại thuốc khác có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến trí nhớ của người bệnh và là nguyên nhân suy giảm trí nhớ thường gặp. Tác dụng phụ thường gặp nhất của các thuốc này là gây buồn ngủ và lú lẫn. Điều này có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc chú ý hoặc tập trung vào một việc gì đó.

  Nếu nghi ngờ những loại thuốc mình đang sử dụng có thể gây hội chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ, bạn hãy trao đổi ngay với bác sĩ để được lựa chọn thuốc thay thế. Cụ thể:

  • Thuốc chống trầm cảm paroxetin có thể được thay thế bằng fluoxetine, sertraline, duloxetine hoặc venlafaxine.
  • Thuốc điều trị triệu chứng ợ nóng cimetidine có thể được thay bằng lansoprazole, omeprazole hoặc esomeprazole.
  • Thuốc trị rối loạn chức năng bàng quang oxybutynin hoặc tolterodine có thể được thay bằng trospium, solifenacin hoặc darifenacin.
  • Thuốc trị cảm lạnh hoặc dị ứng có chứa brompheniramine, chlorpheniramine hoặc diphenhydramine có thể được thay bằng loratadine hoặc thuốc kháng histamin không gây  buồn ngủ khác.

  Mỗi người bệnh sẽ cókhả năng đáp ứng điều trị khác nhau. Việc thay thế thuốc chữa bệnh phải có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng sử dụng để tránh những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

  3. Rối loạn tuyến giáp 

  Nguyên nhân suy giảm trí nhớ do rối loạn tuyến giáp

  Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ vì gây rối loạn giấc ngủ và trầm cảm. Cả 2 tình trạng này đều là nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ thường gặp. Nếu bạn đang duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mà vẫn thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ hoặc hay quên, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra các bệnh tuyến giáp.

  4. Nguyên nhân suy giảm trí nhớ do lạm dụng rượu, bia

  Uống quá nhiều rượu, bia sẽ gây hại cho trí nhớ, ngay cả khi bạn đã hết say. Không có tiêu chuẩn cụ thể cho mức uống hợp lý vì mỗi người có khả năng hấp thụ và đào thải thức uống có cồn khác nhau. Song các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị bạn không nên uống quá 2 ly bia/ngày (đối với nam) và không quá 1 ly bia/ngày (đối với nữ). 

  5. Căng thẳng và lo lắng

  Bất cứ điều gì khiến bạn khó tập trung và khó nắm bắt thông tin đều có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, từ đó được xếp vào các nguyên nhân suy giảm trí nhớ. Căng thẳng và lo lắng là 2 trong nhiều yếu tố có ảnh hưởng xấu đến trí nhớ của người trẻ tuổi. Người thường xuyên đối mặt với những tình huống gây căng thẳng hoặc lo lắng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ những kí ức mới cũng như khơi gợi lại những ký ức cũ.

  6. Trầm cảm, phiền muộn có thể là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

  bệnh trầm cảm là nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ phổ biến

  Những dấu hiệu trầm cảm như buồn bã, phiền muộn mạn tính, mất tập trung hoặc giảm khoái cảm khi đạt được thành quả bạn đã từng mong ước, lâu dần sẽ góp phần gây suy giảm trí nhớ. Hay quên có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, cũng có thể là hậu quả của nó.

  6 nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi vừa nêu ở trên đa phần đều có thể kiểm soát được. Nếu chứng hay quên làm phiền quá nhiều đến cuộc sống của bạn, hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng và chẩn đoán nguyên nhân. Có đôi khi, chứng hay quên của bạn sẽ được cải thiện đáng kể chỉ bằng cách ngủ nhiều hơn hoặc giảm thiểu căng thẳng.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 29/12/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo