Thuốc hít hen suyễn hoạt động như thế nào?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính đường hô hấp, gây khó thở bởi sưng và co thắt đường dẫn khí. Các triệu chứng thường gặp của hen suyễn gồm ho nhẹ, thở khò khè đến khó thở, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc hít hen suyễn định liều cầm tay dùng để đẩy thẳng thuốc vào phổi thường được dùng để điều trị bệnh hen suyễn. Những bình hít với tác động của nhiều loại thuốc giúp việc hô hấp được dễ dàng hơn. Đây được xem là biện pháp điều trị cho những ca suyễn cấp tính và kiểm soát triệu chứng hằng ngày của hen suyễn.

Bình hít có tác dụng nhanh

Albuterol (Proventil, Proair, Ventolin) là dạng thuốc giãn phế quản thường là thành phần trong bình hít có tác dụng nhanh để điều trị hen suyễn cấp tính. Khi thuốc được đưa vào phổi, nó nhanh chóng làm giảm những cơn co thắt đường dẫn khí. Khi đường dẫn khí lớn hơn, không khí ra vào phổi trở nên dễ dàng hơn. Albuterol được sử dụng mỗi 4–6 giờ dưới hướng dẫn của bác sĩ để điều trị những triệu chứng cấp tính. Tuy nhiên, thỉnh thoảng Albuterol gây một số tác dụng phụ giảm dần theo thời gian như run hay tăng nhịp tim.

Thuốc hít corticosteroid có tác dụng làm giảm sưng đường dẫn khí, giúp hỗ trợ hô hấp. Corticosteroid thường được sử dụng kết hợp với thuốc hít tác dụng nhanh để điều trị các triệu chứng cấp tính. Corticosteroid còn được dùng nhiều để ngăn ngừac ác triệu chứng hen suyễn hằng ngày. Tác dụng phụ của corticosteroid có thể là đau họng, khan giọng, nấm miệng. Để tránh tình trạng này, bệnh nhân được khuyến cáo rửa sạch miệng sau khi dùng thuốc hít corticosteroid.

Máy xông mũi họng (máy xông khí dung)

Bạn cũng có thể lựa chọn dòng máy xông mũi họng của Omron, thương hiệu duy nhất được Hội hô hấp Việt Nam tin dùng. Các dòng sản phẩm này đều điều trị hiệu quả các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, dị ứng và các rối loạn hô hấp khác. Máy xông nén khí tạo ra dung dịch phun sương. Khi có không khí vào bộ phun sương, nó chuyển thuốc vào một bình xịt có kích thước hạt phun nhỏ để có thể dễ dàng hít. Các sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, chạy êm, độ bền cao, tốc độ xông cao, là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả thích hợp dùng cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Một số dược phẩm khác

Cũng như corticosteroid, các loại thuốc hít khác cũng cần sử dụng hằng ngày vì mất khá nhiều thời gian mới kiểm soát được triệu chứng hen suyễn. Một số loại thuốc hít có tác dụng lâu hơn vì chứa dạng albuterol như  salmeterol. Thuốc này tác động tương tự bằng cách làm giãn cơ quanh đường dẫn khí nhưng tác động kéo dài từ 12 tới 24 giờ. Salmeterol thường được kê toa kèm với thuốc hít steroid cho những ca hen suyễn khó kiểm soát.

Những trường hợp cần tư vấn chuyên gia

Các loại thuốc hít có thể hữu hiệu trong việc kiểm soát và giảm các triệu chứng bộc phát hen suyễn. Trong trường hợp không điều trị được tình trạng hô hấp khó khăn và thở khò khè, bệnh nhân phải cần đến những chăm sóc y tế khẩn cấp. Thông tin cho bác sĩ nếu đơn thuốc hằng ngày không kiểm soát được các triệu chứng hen suyễn. Cần liên lạc với chuyên gia nếu các tác dụng phụ từ thuốc hít không có dấu hiệu giảm nhẹ, như tim đập nhanh, run rẩy, miệng xuất hiện những đốm trắng có thể là dấu hiệu của nấm miệng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 8, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc