Làm thế nào để có thể tập thể dục khi bạn bị hen suyễn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Làm thế nào để bệnh nhân hen suyễn không bị khởi phát các cơn hen trong khi thể tập thể dục, hay chơi các môn thể thao mà họ yêu thích?

Năm 1698, John-Floyer đã công nhận việc tập thể dục quá sức có thể gây ra các cơn hen suyễn. Điều này không chỉ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất, mà đặc biệt còn ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý ở trẻ em, khi chúng không thể tập thể dục vui vẻ như những bạn cùng trang lứa khác.

Câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là: Liệu người bị hen suyễn có thể tập thể dục được không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tập thể dục quá sức

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự khởi phát và mức độ nghiêm trọng của cơn hen suyễn bao gồm:

  • Việc điều trị hen suyễn. Nếu bệnh hen suyễn của bạn được điều trị tốt thì bạn sẽ có ít nguy cơ lên cơn hen trầm trọng và ngược lại;
  • Điều kiện môi trường xung quanh. Các điều kiện môi trường kích hoạt hen suyễn trong khi tập thể dục bao gồm: không khí lạnh, độ ẩm không khí thấp, các chất ô nhiễm không khí, bụi, khói thuốc lá, khí thải xe cộ và khí thải công nghiệp (đặc biệt là SO2, NO2, ozone), chất dị ứng đường hô hấp, các hạt trong không khí, nhiễm trùng hô hấp, mệt mỏi;
  • Loại hình thể thao. Những loại hình thể thao kéo dài gần như liên tục như thể dục nhịp điệu, đua xe, đi xe đạp, sẽ có nhiều khả năng khiến bạn bị khởi phát cơn hen;
  • Cường độ tập luyện. Tập luyện hay chơi những môn thể thao cường độ cao thì khả năng hen suyễn càng cao;
  • Thời gian tập luyện.

Làm thế nào để ngăn ngừa các cơn hen suyễn?

Bạn nên tránh tập luyện gắng sức khi có các triệu chứng hen suyễn.

  • Phòng ngừa bằng thuốc. Bạn nên sử dụng thuốc phòng ngừa những cơn hen suyễn 10−20 phút trước khi tập thể dục;
  • Điều trị bệnh hen suyễn kéo dài. Bạn có thể dùng corticosteroid dạng hít (Beclomeththone, Budesonid, Fluticasone). Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn cẩn thận của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.
  • Khởi động. Bạn nên khởi động bằng việc đi lại nhẹ nhàng, sau đó chạy ngắn trong khoảng 30 giây, tiếp đến là nghỉ ngơi trong 60 giây. Bạn có thể lặp lại 2−3 lần. Với thời gian khởi động trung bình 5−10 phút, người lớn tuổi thường cần thời gian khởi động dài hơn. Bạn nên tập luyện từ cường độ thấp và tăng dần dần.
  • Tránh các yếu tố môi trường bất lợi. Bạn không nên tập thể dục ở những nơi bị ô nhiễm không khí, nhiều bụi, phấn hoa, cỏ hoặc nơi không khí lạnh, khô.
  • Luyện tập từ từ và tăng dần. Bạn không nên tập quá sức một cách đột ngột vì điều này rất nguy hiểm. Bạn nên bắt đầu từ từ và nâng cao cường độ sau 10 phút tập hoặc có thể lâu hơn. Tập gắng sức là nguy cơ có thể gây khởi phát cơn hen suyễn nhưng không phải vì thế mà các bệnh nhân hen suyễn không thể tập thể dục một cách bình thường hoặc tham gia vào các cuộc thi thể dục thể thao. Ngược lại, những nghiên cứu gần đây cho thấy luyện tập thể chất lâu dài góp phần kiểm soát hen suyễn tốt hơn và giảm số ca nhập viện vì hen suyễn.

Thống kê cho thấy, gần 30% vận động viên Mỹ tham dự Thế vận hội vào năm 1996 là những người mắc bệnh hen suyễn và nhiều người đã giành huy chương Olympic có giá trị. Do đó, việc thực hiện những lời khuyên trên hoàn toàn có thể giúp bạn ngăn ngừa cơn hen suyễn hiệu quả và đạt được những kết quả tốt trong việc tập luyện và thi đấu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 08/04/2020

8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 04/04/2020

Ảnh hưởng của Covid-19 đối với người bị hen suyễn

Người bị hen suyễn cần đặc biệt cẩn trọng trong mùa dịch Covid-19, bởi họ có thể có các triệu chứng nặng nề nhất khi bị nhiễm virus corona.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 03/04/2020

Levalbuterol

Levalbuterol được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị thở khò khè và khó thở do các vấn đề về hô hấp (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

Co thắt phế quản

Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/05/2020
thuốc combivent

Combivent

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/05/2020
Cổ họng nhiều chất nhầy

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/04/2020

Hô hấp ký

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 22/04/2020