Hen suyễn ở người lớn khác với trẻ em thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đối với bệnh nhân hen suyễn ở mọi lứa tuổi, tiếp xúc với các tác nhân sau đây có thể gây ra hen suyễn hoặc các cơn hen suyễn: khói thuốc lá, nấm mốc, ô nhiễm không khí…

Hen phế quản ở trẻ em

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, khoảng 7,1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi đang bị hen phế quản. Hơn 4 triệu trẻ em bị các cơn hen cấp tính mỗi năm. Trên thực tế, hen phế quản là nguyên nhân thứ ba khiến trẻ em dưới 15 tuổi nhập viện tại Hoa Kỳ. May mắn thay, số trẻ tử vong vì hen suyễn tương đối thấp.

Hen phế quản ở người lớn

Hen suyễn là một bệnh phổ biến ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể dễ dàng mắc bệnh. Thông thường, bệnh này không phổ biến ở người trên 50 tuổi.

Tuy nhiên, trong số hơn 30% người lớn bị hen suyễn, hen suyễn khởi phát do dị ứng. Điều này có nghĩa là hen suyễn xảy ra khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các tác nhân gây dị ứng thường là các chất vô hại có thể gây phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với chúng.

Dị ứng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Trẻ nhỏ bị dị ứng có thể không bị hen phế quản khi chúng tiếp xúc với chất gây dị ứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, cơ thể bắt đầu phản ứng khác nhau khi các chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể. Hiện tượng này có thể dẫn đến hen phế quản ở người lớn.

Điểm chung giữa hen suyễn ở trẻ em và người lớn

Các chuyên gia không biết chính xác tác nhân gây hen suyễn ở một số người. Các chất dị ứng có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn và các cơn hen suyễn. Các nghiên cứu đã chỉ ra hệ gen của chúng ta cũng như môi trường sống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự khởi phát của bệnh.

Hen phế quản ở trẻ em và người lớn do các tác nhân gây bệnh tương tự gây ra. Đối với bệnh nhân hen suyễn ở mọi lứa tuổi, tiếp xúc với các tác nhân sau đây có thể gây ra hen suyễn hoặc các cơn hen suyễn:

 • Khói thuốc lá;
 • Nấm mốc;
 • Ô nhiễm không khí;
 • Bụi;
 • Bụi đá;
 • Lông hoặc nước bọt của động vật;
 • Nhiễm trùng hô hấp hoặc cảm lạnh;
 • Không khí khô;
 • Tập thể dục quá sức.

Hút thuốc lá thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em. Khoảng 1 triệu trẻ em bị hen phế quản trải qua các triệu chứng nghiêm trọng và sự bùng phát của bệnh này khi tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.

Sự khác biệt giữa hen suyễn ở trẻ em và người lớn

Trẻ được chẩn đoán bị hen suyễn thường phát triển các triệu chứng không liên tục. Đôi khi sự kích hoạt dị ứng gây ra hen suyễn và đôi khi không phải như vậy.

Tuy nhiên, ở người lớn, các triệu chứng của hen suyễn vẫn thường kéo dài. Điều trị hàng ngày rất cần thiết để kiểm soát các triệu chứng tốt hơn và phòng ngừa các cơn hen suyễn cấp tính là rất cần thiết.

Trẻ bị hen suyễn thường thấy những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn trong thời gian dậy thì hoặc xuất hiện tạm thời. Ở tuổi 20, các triệu chứng có thể trở lại trong một thời gian ngắn và sau đó biến mất. Theo Hiệp hội Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ, chu kỳ xuất hiện và biến mất của các triệu chứng sẽ tiếp tục cho đến khi người đó 30 hoặc 40 tuổi.

Phương pháp điều trị

Cả trẻ em và người lớn đều có thể áp dụng một hoặc cả hai liệu pháp: thuốc hen suyễn tác động nhanh và thuốc hen suyễn tác động kéo dài.

 • Thuốc hen suyễn tác động nhanh có hiệu quả làm giảm các triệu chứng hen suyễn do phản ứng dị ứng hoặc các cơn bùng phát;
 • Thuốc hen suyễn tác động kéo dài có tác dụng làm giảm các triệu chứng sưng và viêm nhằm ngăn ngừa các cơn dị ứng. Những loại thuốc này thường được sử dụng trong nhiều tháng đến vài năm.

Hầu hết trẻ em và người lớn bị hen phế quản thường sử dụng liệu pháp phối hợp cả hai loại thuốc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 8, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc