Tìm hiểu 3 nguyên nhân phổ biến gây đau gối nghiêm trọng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đau gối là loại bệnh phổ biến do nhiều vấn đề gây ra, từ chấn thương cho đến các trường hợp y khoa và xuất hiện ở mọi độ tuổi.

Trong một vài trường hợp, đau gối có thể trở nặng, tạo nên nhiều hạn chế trong sinh hoạt hằng ngày. Để chữa trị, bệnh nhân cần tìm ra chính xác nguyên nhân gây đau. Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ gợi ý 3 lý do phổ biến để hỗ trợ bạn tìm ra phương án trị bệnh tốt nhất.

1. Chấn thương dây chằng gối

Dây chằng giúp kết nối xương đùi đến các xương chân dưới. Chúng đóng vai trò quan trọng giúp kết nối các xương và ổn định gối. Hiện tượng căng mòn dây chằng xuất hiện thường do những chấn thương khi tập luyện thể thao gây ra. Các chấn thương này xuất hiện ở dây chằng chéo trước-ACL, dây chằng giữa-MCL và dây chằng chéo sau-PCL. Những chấn thương này thường phải được can thiệp phẫu thuật để có thể chữa trị.

2. Mòn sụn gối

Sụn là mô cứng bao bọc cuối xương. Sụn gối bao gồm hai sụn chêm hai bên khớp, sụn chêm giữa nằm bên trong gối và sụn chêm bên nằm bên ngoài gối. Đây cũng là một loại chấn thương phổ biến cần được can thiệp phẫu thuật.

3. Viêm khớp ở gối

Viêm khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau gối, bao gồm 3 loại: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương và viêm xương khớp mạn tính. Bệnh nhân thường cảm thấy cứng, sưng và khó gập gối.

  • Viêm khớp dạng thấp: Đây là loại bệnh tự miễn gây viêm và làm dày các mô ung quanh khớp. Viêm mạn tính thường tàn phá và làm mất sụn.
  • Viêm khớp sau chấn thương: Bệnh xuất hiện sau chấn thương gối nghiêm trọng như nứt xương hay mòn dây chằng. Bạn sẽ cảm thấy sưng, đau và cứng khớp. Qua thời gian, các chấn thương sẽ tàn phá sụn trong gối.
  • Viêm xương khớp mạn tính: Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm xương khớp như tuổi tác, cân nặng, chấn thương trước đó, di truyền, viêm nhiễm và bệnh. Viêm xương khớp xuất hiện do chấn thương thể thao hay do hoạt động thể chất quá nhiều gây mòn cũng như thường phổ biến ở người trong độ tuổi 50 hoặc lớn hơn. Với bệnh nhân viêm xương khớp mạn tính, họ sẽ cảm thấy đau, di chuyển bị hạn chế, cứng gối, sưng khớp và yếu dần.

Để tìm ra vấn đề của gối, bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang và đánh giá thể chất của bạn. Họ cần biết mức độ đau, sự linh hoạt, chức năng gối và cả chuyển động chung.

Có một vài phương pháp chữa trị phổ biến cho bệnh đau gối, bao gồm giảm cân, các bài tập kéo giãn và thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs). Bạn cần thảo luận với bác sĩ để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 2, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 7, 2020

Bài có nhiều người đọc