10 câu hỏi khi thảo luận với bác sĩ về viêm cột sống dính khớp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Để thảo luận với bác sĩ về viêm cột sống dính khớp (ankylosing spondylitis – AS), bạn cần lập danh sách những câu cần hỏi quan trọng để có một cái nhìn cụ thể nhất về căn bệnh này.

Sau đây là 10 câu hỏi mà bạn cần chuẩn bị khi thảo luận với bác sĩ về bệnh viêm cột sống dính khớp (AS).

1. Bác sĩ đã có kinh nghiệm như thế nào trong việc điều trị AS?

Đây có thể là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần hỏi và một bác sĩ giỏi sẽ không cảm thấy bị xúc phạm khi được hỏi câu hỏi này.

Các chuyên gia về bệnh khớp được đào tạo để điều trị bệnh viêm khớp, nhưng có rất nhiều loại viêm khớp.

AS có xu hướng thường được chẩn đoán ở những người trẻ tuổi và họ phải mất cả đời để sống chung với bệnh tật. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải hình thành mối quan hệ với bác sĩ để hiểu các chi tiết cụ thể về AS và các biến chứng tiềm ẩn của nó, và được cập nhật về các phương pháp điều trị mới nhất.

2. Có những bài tập nào mà tôi nên thực hiện hay không?

Tập thể dục là một phần quan trọng trong điều trị AS. Hoạt động thể chất có thể giúp giảm đau, tăng tính linh hoạt và cải thiện sức khỏe tổng quát. Tất nhiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng loại bài tập đúng cách.

Bác sĩ đã nắm rất rõ các triệu chứng của bạn và có thể hướng dẫn các bài tập tốt nhất cho bạn. Phác đồ của bạn có thể sẽ bao gồm bài tập tăng cường cơ bắp và các bài tập chuyển động đa dạng.

Bạn cũng có thể yêu cầu được giới thiệu đến một nhà vật lý trị liệu để có thể điều chỉnh chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn. Các chương trình được giám sát đã được chứng minh là hiệu quả hơn nếu bạn tự tập.

3. Thuốc nào sẽ giúp tôi điều trị AS?

Thuốc là một công cụ quan trọng không thể thiếu trong điều trị AS. Có những loại thuốc được sáng chế để làm chậm tiến triển, giảm đau và giảm viêm. Trong số đó là:

 • Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (disease-modifying antirheumatic drugs – DMARD)
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như thuốc có hoạt chất diclofenac…
 • Corticosteroid
 • Hoạt chất sinh học

Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định về các loại thuốc dựa trên các triệu chứng, tiến triển của bệnh và sở thích cá nhân của bạn.

Bạn sẽ được tư vấn về những lợi ích tiềm năng của mỗi loại thuốc, cũng như các tác dụng phụ tiềm ẩn. Đừng quên hỏi mỗi loại thuốc tương tác với rượu như thế nào, cũng như với bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang uống. Bắt đầu với liều thấp nhất có thể, thuốc phải được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng của bạn đối với các loại thuốc trong các lần thăm khám tiếp theo. Nhưng đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ nếu có các vấn đề khiến bạn lo lắng dù chưa tới ngày hẹn.

4. Tôi có cần theo một chế độ ăn uống đặc biệt không?

Không có chế độ ăn uống đặc biệt cho AS, nhưng đó là một câu hỏi rất quan trọng. Bác sĩ sẽ được nắm về bất kỳ các bất thường nào khác, thiếu hụt chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe chung của bạn.

Tăng cân làm tăng áp lực lên các khớp xương của bạn, vì vậy họ có thể tư vấn cho bạn về cách giảm cân một cách an toàn hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nếu việc cân bằng chế độ ăn uống của bạn có vẻ là một vấn đề, hãy yêu cầu được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn giải quyết.

5. Tôi nên tái khám thường xuyên như thế nào? 

Không có quy tắc giám sát AS một cách cứng nhắc như nhau trong mỗi lần tái khám vì căn bệnh này không giống nhau đối với tất cả mọi người. Bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng và tiến triển của bệnh để đưa ra kế hoạch hành động.

Hãy hỏi khi nào bạn đi tái khám. Nếu bác sĩ dự định thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào tại thời điểm đó, hãy hỏi:

 • Mục đích của xét nghiệm này là gì?
 • Có cần chuẩn bị gì để thực hiện xét nghiệm hay không?
 • Khi nào và làm thế nào tôi nhận được kết quả (điện thoại, email, lịch hẹn tiếp theo, trực tiếp từ phòng khám, thông qua một hệ thống hồ sơ sức khỏe trực tuyến)?

Lịch trình theo dõi bệnh có thể sẽ biến động theo tình trạng của bạn.

6. Tôi có thể làm gì cho bệnh của mình?

Vì AS chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống của bạn, đây là một câu hỏi rất quan trọng. Một số người bị AS cuối cùng cũng gặp khó khăn trong việc làm thẳng cột sống của họ.

Điều này không xảy ra với tất cả mọi người. Tin tốt là có nhiều cách để cải thiện tư thế của bạn và giữ cho xương sống càng linh hoạt.

Sau khi bác sĩ kiểm tra cột sống của bạn, họ sẽ có thể cung cấp các phương pháp có thể bao gồm:

 • Tư thế khi ngồi và đứng
 • Bài tập tăng cường cơ bắp
 • Thói quen đi bộ

7. Liệu pháp massage, châm cứu hoặc chỉnh hình có an toàn không?

Một số liệu pháp bổ sung có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn. Bởi vì AS tiến triển khác nhau ở tất cả mọi người, các phương pháp như xoa bóp có thể có ích ở một số bệnh nhân, nhưng có làm nặng thêm các triệu chứng ở những người khác.

Hãy hỏi bác sĩ nếu các liệu pháp này có thể gây hại cho bạn. Nếu không, hãy yêu cầu được giới thiệu đến các nơi chăm sóc đủ điều kiện và được cấp phép.

8. Bệnh của tôi có thể tiến triển thế nào?

Thật khó để nói AS sẽ tiến triển như thế nào. Một số người bị bệnh nhẹ. Một số thậm chí còn bị kéo dài giai đoạn viêm hoạt động. Ở một người khác, bệnh có thể tiến triển nhanh đến mức thương tật vĩnh viễn.

Tiên lượng tiến triển bệnh phần lớn sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị bạn chọn, bạn tuân thủ tốt như thế nào và hiệu quả của chúng ra sao. Bạn có thể cải thiện tiên lượng của mình bằng cách:

9. Tôi nên làm gì để điều trị bệnh hiệu quả?

Mặc dù tập thể dục là một phần trong điều trị, bác sĩ có thể muốn bạn tránh những hoạt động nhất định hoặc nâng vật nặng thường xuyên. Đây có thể là một câu hỏi đặc biệt quan trọng nếu bạn có một công việc đòi hỏi về thể chất.

Ngoài ra, bạn không nên hút thuốc vì điều này có liên quan đến hậu quả xấu ở những người bị AS. Nếu bạn là một người hút thuốc và không thể bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chương trình cai thuốc lá.

10. Có chuyên gia nào khác mà tôi nên gặp không?

Bác sĩ chuyên khoa khớp là người quan trọng nhất trong việc điều trị AS. Tuy nhiên, căn bệnh có thể ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các bộ phận của cơ thể, vì vậy có thể có những lúc bạn cần gặp một chuyên gia khác như:

 • Một nhà vật lý trị liệu để giúp bạn tập phục hồi chức năng
 • Một bác sĩ nhãn khoa để điều trị các vấn đề có thể xảy ra với mắt
 • Một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để điều trị các triệu chứng liên quan đến ruột (viêm đại tràng)
 • Một chuyên gia tâm lý
 • Một chuyên viên dinh dưỡng xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bạn, bác sĩ chuyên khoa khớp sẽ đưa ra các khuyến cáo phù hợp. Bác sĩ cũng có thể cung cấp thông tin về các nhóm hỗ trợ và nguồn thông tin bổ sung.

Với mong muốn hỗ trợ bạn điều trị và theo dõi các tình trạng đau nhức, viêm xương khớp, Hello Bacsi tổ chức chương trình “ĐỂ CƠN ĐAU KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO”. Tham gia chương trình, bạn sẽ nhận được cuốn Cẩm Nang Giảm Đau bằng cách thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Nhấn vào nút Nhận Cẩm Nang
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin
 • Bước 3: Mã nhận cẩm nang sẽ được gửi qua tin nhắn điện thoại
 • Bước 4: Mang mã nhận cẩm nang đến hiệu thuốc có chương trình để nhận cuốn Cẩm nang giảm đau
  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chương trình, bạn vui lòng liên hệ với Hello Bacsi theo số điện thoại: (028) 3636 9005

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

12 thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm khớp dạng thấp

Các cơn đau của chứng viêm khớp dạng thấp thật sự rất khó chịu, chế độ ăn uống của bạn có thể góp một phần vào sự khó chịu đó! Đây là lý do tại sao bạn nên tránh một số loại thực phẩm khi bị viêm khớp dạng thấp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Những bài tập cho bệnh nhân xương khớp sau khi mổ

Nhiều bệnh nhân xương khớp sau khi mổ cho rằng cách giảm đau tốt nhất là ngừng các hoạt động tập luyện thể chất. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình Craig Israelite từ Đại học Penn Medicine (Hoa Kỳ) cho biết việc duy trì các hoạt động thể chất này rất tốt cho các bệnh nhân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Phân biệt thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm đều là những bệnh lý liên quan đến xương khớp có thể gây ra những cơn đau khiến bạn cảm thấy khó khăn khi vận động. Đặc biệt, cả hai chứng bệnh này đều khá phổ biến ở những người lớn tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Tại sao bạn dễ bị đau lưng khi lớn tuổi?

Cột sống và đĩa đệm của bạn có thể thoái hóa theo thời gian, gây cứng khớp, làm giảm sự linh hoạt và đau nhức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm chứng đau lưng khi lớn tuổi bằng cách lưu ý đến tư thế, chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên

Bạn có thể quan tâm

nguyên nhân bị đau lưng

Xác định đúng nguyên nhân bị đau lưng để điều trị dứt điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 10/03/2020
dạy con rửa tay đúng cách

Phải dạy con rửa tay đúng cách từ bây giờ để phòng chống virus Corona (2019-nCoV)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/02/2020
cách ngăn ngừa đột quỵ

[Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 26/11/2019
viêm cột sống

Tác hại của viêm cột sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Ngày đăng 18/04/2019