Liệu trình kiểm soát viêm cột sống dính khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm cột sống dính khớp không dễ dàng kiểm soát. Quá trình điều trị cơ bản cho bệnh nhân bao gồm sử dụng thuốc, trị liệu và điều chỉnh lối sống.

Vật lý trị liệu

Bước đầu tiên của quá trình kiểm soát viêm cột sống dính khớp chính là tìm cho bạn một nhà vật lý trị liệu. Cột sống khỏe mạnh hơn sẽ giúp bạn vận động linh hoạt. Các cơn đau do bệnh gây ra cũng sẽ giảm bớt. Quan trọng hơn hết, bạn nên tìm một nhà trị liệu giỏi để đảm bảo đúng tiến trình trị liệu. Tập luyện sai cách sẽ gây hại đến cơ thể nhiều hơn. Nếu có người hướng dẫn, việc tập luyện sẽ rất có lợi vì họ sẽ giúp bạn có thêm động lực luyện tập và trị liệu đúng hướng.

Một liệu trình điều trị sẽ gồm có các bài tập giãn cơ đơn giản, các bài tập tăng sức mạnh cơ, thủy liệu pháp (tập thể dục dưới nước), bài tập điều chỉnh tư thế và các bài tập giúp hít thở sâu.

Kiểm soát cơn đau

Bạn có thể sử dụng liệu pháp nhiệt hay chườm đá để làm giảm các cơn đau bộc phát do viêm cột sống dính khớp. Trong khi độ lạnh của đá làm giảm sưng và viêm, dùng túi nhiệt có thể giúp thư giãn các cơ bị căng và các khớp bị cứng. Bạn nên tắm với nước ấm trước khi tập luyện để tăng thêm hiệu quả cho quá trình này nhé.

Thường xuyên vận động

Ngồi yên trong thời gian dài có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nếu công việc đòi hỏi phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ, bạn hãy thư giãn thường xuyên bằng cách đứng dậy, đi vòng quanh hoặc thực hiện các động tác giãn cơ đơn giản. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ viết ra một ghi chú để người hướng dẫn giúp bạn tập luyện phù hợp.

Trong khi làm việc, bạn nên ngồi đúng tư thế. Mặc dù ngồi cong lưng sẽ làm giảm đau lưng, nhưng nó cũng gây ra nhiều áp lực lên cột sống trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn còn có thêm nguy cơ bị dính đốt sống và có xu hướng bị khòm lưng. Nếu ngồi cong lưng đã trở thành một thói quen, bạn nên nhờ gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp nhắc nhở. Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy vi tính, hãy sắp xếp nơi làm việc sao cho không gian làm việc giúp bạn luôn ngồi thẳng lưng.

Sống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh góp phần giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, điều này rất quan trọng đối với những người bị viêm cột sống dính khớp. Tăng cân sẽ tạo thêm áp lực lên cột sống và khớp. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng các thực phẩm có tính kháng viêm trong bữa ăn hàng ngày. Nếu là người có thói quen hút thuốc lá, bạn nên từ bỏ vì nó sẽ làm cho tình trạng viêm cột sống dính khớp nghiêm trọng hơn.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc giảm đau có hoạt chất meloxicam là lựa chọn đầu tiên chỉ định cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có đau và/hoặc cứng khớp. Có thể sử dụng trong thời gian dài nếu tình trạng viêm kéo dài. Cần chú ý đến các tác dụng không mong muốn trên tim mạch, dạ dày, thận ở bệnh nhân khi điều trị thuốc bằng chống kháng viêm không steroid.

Vì vậy, khi điều trị, bác sĩ cần lựa chọn thuốc có khả năng cân bằng, vừa có hiệu quả giảm đau kháng viêm tốt, vừa ít ảnh hưởng dạ dày cũng như ít ảnh hưởng đến tim mạch. Có thể sử dụng một trong các loại sau: thuốc có hoạt chất meloxicam 7,5–15 mg/ngày; celecoxib 200–400 mg/ngày; etoricoxib 60–90 mg/ngày; diclofenac 75 mg/ngày. Ngoài ra, còn phối hợp thuốc giảm đau (paracetamol), các thuốc giãn cơ (eperison), corticosteroid và thuốc thấp khớp làm biến đổi bệnh (DMARD).

Liệu trình điều trị viêm cột sống dính khớp cần sự nỗ lực vận động của bệnh nhân cũng như việc sử dụng đúng loại thuốc.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn tự tin hơn trước khi bước vào quá trình trị liệu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc