Tự cứu mình khi bị rối loạn nhận thức do đột quỵ thuở nhỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

1. Bạn nên nhờ giúp đỡ từ người khác

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể gặp một số vấn đề mà chúng tôi đã mô tả, điều đầu tiên bạn cần làm là nói chuyện với bác sĩ của bạn. Các bác sĩ sẽ bảo đảm không có bất cứ tác nhân nào gây ra các chứng bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc cách dùng thuốc của bạn.

Nhiều người, bao gồm cả các bác sĩ có thể quên mất có những tác động của đột quỵ về nhận thức mà bạn không thể nhìn thấy được. Vì vậy, bạn nên khám bệnh sớm để phát hiện ra các triệu chứng. Nếu bạn cảm thấy khó để chịu đựng các vấn đề này một mình, hãy chia sẻ với một ai đó. Hãy nói rõ các di chứng sau đột quỵ đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào và xin các lời khuyên để tìm hướng điều trị phù hợp.

2. Đừng quá khắt khe với bản thân

Bạn không thể kiểm soát để không gặp các vấn đề về nhận thức sau khi bị đột quỵ, vì thế bạn không cần phải cảm thấy xấu hổ khi bị bệnh. Một cơn đột quỵ gây ra một chấn thương lớn cho bộ não của bạn. Bộ não sẽ mất một thời gian để phục hồi.

Bạn chỉ cần phải kiên nhẫn với chính mình. Bạn không ngu ngốc, mặc dù bạn có thể cảm nhận như vậy về bạn thân. Cho phép mình có thêm thời gian để hồi phục và không kỳ vọng quá nhiều – bạn sẽ không thể trách một người bị gãy chân là họ không thể chạy nhảy được.

3. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn cực kỳ mệt mỏi sau khi bị đột quỵ, bạn thậm chí còn khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ. Lập kế hoạch thời gian biểu hằng ngày để bạn cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn sẽ không thể sống theo nhịp độ giống như trước đây.  Đi ngủ khi bạn buồn ngủ và ngủ đủ giấc vào ban đêm. Ngủ đủ giấc giúp bạn tập trung hơn.

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ và thiết bị hữu ích

Bạn có thể tìm thấy các hỗ trợ và thiết bị hữu ích, đặc biệt là khi bạn gặp  các vấn đề về trí nhớ. Chuyên gia điều trị bệnh của bạn sẽ tư vấn cho bạn một số hỗ trợ và thiết bị phù hợp. Hầu hết các thiết bị hỗ trợ đều được trưng bày để bán, do đó bạn có thể thử chúng trước khi mua.

5. Tìm cách để thư giãn

Tâm trí bạn cần nghỉ ngơi cũng giống như cơ thể của bạn. Ngay cả những việc nhỏ như đi bộ, nghe nhạc hoặc có một khoảng lặng cho chính mình có thể làm dịu tâm trí của bạn. Một số người thấy chánh niệm hay thiền định thực sự hữu ích. Bạn có thể khó thư giãn khi có một cuộc sống gia đình bận rộn, bạn hãy tìm cách để tâm trí của bạn nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc thất vọng.

6. Chia sẻ với người khác những vấn đề bạn đang gặp phải

Gặp phải các vấn đề nhận thức không có gì để bạn phải xấu hổ, vì vậy bạn hãy thẳng thắn chia sẻ với mọi người về các vấn đề này. Chúng ta đều cảm thấy lúng túng khi chúng ta không biết phải làm gì, vì vậy giải thích cho ai đó những gì họ có thể làm để giúp đỡ (nói chậm hoặc ghi) sẽ có thể hữu ích để bạn chia sẻ với người khác. Các cách này cũng sẽ ngăn chặn bạn làm buồn lòng người khác nếu bạn không nhớ một chi tiết nào đó từ cuộc trò chuyện cuối cùng của bạn với người đó, hoặc người nói chuyện nghĩ rằng bạn cảm thấy buồn chán nếu bạn bị phân tâm khi họ đang nói chuyện với bạn.

7. Nói chuyện với một ai đó hiểu bạn

Bị các vấn đề nhận thức có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn và cách bạn cảm nhận về bản thân mình. Nói về các vấn đề của bạn với ai đó có thể làm bạn cảm thấy khá hơn. Nhiều người có thể tìm thấy các nhóm hỗ trợ hữu ích, bởi vì bạn có chia sẻ các vấn đề của mình với những người đẫ trải qua những vấn đề tương tự.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe Tháng Mười Hai 31, 2019

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Những biến chứng liên quan đến bệnh đau nửa đầu

  Một số biến chứng đau nửa đầu có thể xảy ra trên số ít người bệnh, đa số bắt nguồn từ tác dụng phụ của các thuốc điều trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Bạn có thể quan tâm

  Chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng Tháng Ba 24, 2020
  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng Tháng Ba 8, 2020
  Điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng Tháng Hai 28, 2020
  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng Tháng Một 15, 2020