Trẻ bị mất thăng bằng sau khi đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của con bạn như thế nào?

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến một phần bất kì hoặc tất cả các bộ phận của hệ thống giữ thăng bằng của con bạn và cách mà các bộ phận này phối hợp với nhau. Thông thường cơ thể của bé có thể khắc phục các vấn đề nhỏ, nhưng nếu các vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, hệ thống giữ thăng bằng của con bạn sẽ không làm việc hiệu quả và làm bé đứng không vững.

Tôi đang lo lắng là con sẽ bị ngã – tôi nên làm gì?

Khả năng giữ thăng bằng bị ảnh hưởng làm tăng nguy cơ con bạn bị ngã. Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây ra các tai nạn dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng ở trẻ.

Bạn có thể đi kiểm tra và điều trị tại bệnh viện nơi các bác sĩ sẽ:

 • theo dõi bất kỳ tình trạng bệnh nào khác có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị ngã
 • xem xét các loại thuốc mà con bạn uống để đảm bảo rằng các loại thuốc này không gây ra tác dụng phụ làm tăng nguy cơ trẻ bị ngã
 • đo thị lực của con bạn
 • chú ý đến chân, giày dép, và môi trường sống ở nhà của con bạn để xem xét các yếu tố làm tăng nguy cơ bị ngã của trẻ hay các tác nhân đơn giản (như một tay vịn cầu thang hay chỗ ngồi và bồn tắm của trẻ) có thể dẫn đến việc trẻ bị ngã.

Các bác sĩ cũng để trẻ thực hành các bài tập (có thể nằm trong một hệ thống bài tập) để làm cho chân của bé đi vững vàng hơn và cải thiện khả năng giữ thăng bằng của con bạn.

Nếu con đã bị ngã hoặc cảm thấy đứng không vững và dễ bị ngã gây thương tích, bạn sẽ được giới thiệu đến các trung tâm chấn thương chỉnh hình tại địa phương. Bạn nên nhờ bác sĩ đa khoa của con giới thiệu đến khám bệnh tại các địa chỉ uy tín.

Mất khả năng giữ thăng bằng thì chữa bằng cách nào?

Chóng mặt sau đột quỵ ảnh hưởng đến tiểu não hoặc thân não trong một khoảng thời gian ngắn. Đột quỵ làm bạn không thể di chuyển ngay lập tức. Không thể di chuyển trong một thời gian dài có thể làm khả năng giữ thăng bằng của con bạn lâu được cải thiện. Để con bạn hoạt động càng sớm càng tốt sẽ giúp bé phục hồi nhanh.

Khả năng giữ thăng bằng của bé có xu hướng được cải thiện nhanh nhất trong vài ngày đầu tiên hoặc vài tuần sau khi trẻ bị đột quỵ nhưng việc hồi phục này của trẻ có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi người khác nhau và không có tiêu chuẩn nào về một khoảng thời gian cố định trẻ sẽ hồi phục. Do các tác động vật lý của đột quỵ lên sức khỏe của trẻ, con bạn có thể được khám, đánh giá và đề nghị điều trị hay thực hành các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi khả năng giữ thăng bằng. Hầu hết các bệnh nhân sẽ khám với một bác sĩ vật lý trị liệu trong bệnh viện. Nếu con bạn điều trị ở nhà, bác sĩ đa khoa của con bạn có thể giới thiệu một bác sĩ vật lý trị liệu cho bạn. Các bác sĩ vật lý trị liệu làm dịch vụ tư nhân và một số dịch vụ khám bệnh khác ở các bệnh viện lớn sẽ chấp nhận khám qua giấy giới thiệu, bạn có thể được khám trực tiếp với họ mà không cần giấy chuyển viện.

Các bài tập giữ thăng bằng

Có bằng chứng nghiên cứu chứng minh tập thể dục và học cách giữ thăng bằng lại là cách rất hiệu quả để điều trị các vấn đề về việc giữ thăng bằng ở trẻ. Để có hiệu quả, các bài tập cần phải:

 • chuyên sâu – con của bạn cần phải thực hành nhiều và thường xuyên mà trẻ có thể làm
 • cá nhân – con của bạn cần phải làm những thứ mà con có thể thấy khó để luyện tập
 • chức năng – con bạn cần phải thực hành các hoạt động hàng ngày mà bạn thấy có thể khó để con làm, chẳng hạn như đứng lên và ngồi xuống, đi trên các bề mặt gồ ghề và nhiều chướng ngoại vật, chuyển hướng và thay đổi tốc độ, đi bộ lên cầu thang
 • tiến bộ – con của bạn cần phải chuyển sang thực hành các chuyển động khó hơn khi con đã cải thiện được một khả năng giữ thăng bằng.

Sau đó có thể bao gồm các bài tập như thụt xì dầu, di chuyển vị trí từ ngồi sang đứng, thực hành đi đến các vị trí mục tiêu và đứng trên các bề mặt không ổn định.

Để con chạy trên máy chạy bộ sau khi con đã có thể đi bộ.

Chạy bộ làm tăng dần sức chịu đựng của con bạn. Con bạn có thể tập chạy bộ tại các phòng vật lý trị liệu cục bộ, hoặc nhiều lĩnh vực gọi là “các bài tập thực hành theo toa” (trong các lĩnh vực khác nhau có tên gọi khác nhau), khi đó bạn có thể làm việc với một huấn luyện viên thể dục, người đã được đào tạo để làm việc với những người bị mắc các chứng bệnh mất thăng bằng tại phòng tập thể dục hoặc các trung tâm thể dục thể thao lớn ở địa phương của bạn cho thiếu nhi.

Các huấn luyện viên sẽ đưa ra các bài tập và thiết bị phù hợp với nhu cầu của con bạn. Bác sĩ của con bạn có thể cho bạn biết những trung tâm hoặc phòng tập thể dục tại khu vực nơi bạn ở.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

  Lựa chọn đúng thời điểm và đúng loại thực phẩm để tập cho bé ăn dặm là điều rất quan trọng để thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020