Nồng độ cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Rất nhiều vấn đề về sức khỏe có thể góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ. Các vấn đề này có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ và một vài vấn đề trong số đó có thể được kiểm soát thông qua việc điều chỉnh lối sống và sử dụng thuốc. Và cũng tương tự vậy, nồng độ cholesterol và chất béo trong máu cũng có thể được đo lường và cải thiện dễ dàng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men để giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Nồng độ cholesterol cao là gì?

Nồng độ cholesterol và chất béo có thể đo được bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Thông thường, có rất ít thành phần chất béo có thể đo lường được. Chúng ta chỉ có thể đo được nồng độ các chất béo như triglyceride, lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL) trong máu. Mức tối ưu là dưới 150 mg/dl cho triglycerides, dưới 100 mg/dL đối với LDL, trên 50 mg/dl đối với HDL và dưới 200 mg/dl cho cholesterol toàn phần.

Tại sao lượng cholesterol cao là nguyên nhân gây ra đột quỵ?

Cholesterol, lipoprotein, triglycerides và các chất béo khác đều cần thiết cho cấu trúc và chức năng thông thường của cơ thể. Tuy nhiên, lượng cholesterol và những chất béo trên dư thừa lưu thông trong mạch máu làm tăng xu hướng hình thành máu đông, gây ra đột quỵ. Triglycerides và LDL bám vào niêm mạc các mạch máu, làm tổn thương các lớp thành động mạch. Khi các lớp thành động mạch bên trong bị tổn thương, sẽ làm mạch máu bị thu hẹp, bắt đầu kết tập tiểu cầu và các mảnh vụn khi chúng chạy qua vùng tổn thương. Các chất béo dư thừa lưu thông trong mạch máu có thành phần hóa học tương đối ‘dính’, vì vậy chúng có xu hướng dính vào các cụm tế bào tiểu cầu và các mảnh vỡ, tạo ra cục máu đông rất nguy hiểm.

Mối quan hệ giữa cholesterol và đột quỵ là gì?

Nồng độ cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Xơ vữa động mạch, những người có nồng độ triglyceride cao sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người có nồng độ thấp. Một nghiên cứu công bố trên báo số ra tháng 12/2014 của tạp chí Lão khoa quốc tế cho thấy rằng người có nồng độ cholesterol cao sẽ khó hồi phục hơn sau đột quỵ. Các báo cáo này hoàn toàn phù hợp với nhiều nghiên cứu khoa học đã xác định ảnh hưởng nguy hiểm của lượng choresterol cao đối với đột quỵ.

Cholesterol có lợi là chất nào?

Bạn có thể đã được nghe nói về những cholesterol có lợi cho sức khỏe. Thực ra thì đó là chất lipoprotein mật độ phân tử cao được viết tắt là HDL. HDL ngăn ngừa đột quỵ bằng cách bảo vệ mạch máu khỏi tổn thương và làm ngăn ngừa máu đông. Một bài báo gần đây đăng trong Sổ tay Thí nghiệm Dược tháng 1/2015 mô tả tính chất chống oxy hóa và chống viêm của HDL. Tập thể dục được chứng minh làm tăng nồng độ HDL trong máu.

Làm thế nào bạn có thể làm giảm nồng độ cholesterol?

Việc kiểm soát nồng độ choresterol rất quan trọng nếu nồng độ choresterol của bạn không nằm trong giới hạn bình thường. Duy trì mức độ cholesterol trong giới hạn bình thường được khoa học chứng minh sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Nhưng có một số người mắc phải bệnh nồng độ cholesterol cao di truyền. Chế độ ăn giàu chất béo, lối sống ít vận động sẽ làm tăng nồng độ cholesterol, nồng độ chất béo trung tính, nồng độ LDL và HDL trong máu. Tuy nhiên bạn có thể giảm lượng chất béo cũng như cholesterol trong máu bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Đôi khi bạn cần phải uống thuốc theo toa bác sĩ kê để làm giảm nồng độ cholesterol, đặc biệt nếu nguyên nhân là do di truyền, hay việc tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống không có hiệu quả, hoặc nếu nồng độ cholesterol quá cao so với bình thường.

Thường thì việc thay đổi chế độ ăn uống có vẻ rất khó khăn đối với đa số bệnh nhân. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh được việc ăn ít muối, kiêng cholesterol có thể ngăn ngừa đột quỵ. Các loại thực phẩm dinh dưỡng khác như cá, các loại hạt cũng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ vì chúng có tác dụng ngăn ngừa tổn thương mạch máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tác động tốt tới huyết áp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc