Nhồi máu động mạch võng mạc do đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Mất thị lực đột ngột là một trường hợp cấp cứu, và cũng có thể là một dấu hiệu của đột quỵ, chấn thương não nghiêm trọng, bệnh tim hoặc do nhồi máu động mạch võng mạc. Nhồi máu động mạch võng mạc thường chỉ ảnh hưởng một mắt và nó thường không gây đau mắt.

. Nếu bạn hoặc một trong những người thân của bạn đã từng bị nhồi máu động mạch võng mạc, chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc về căn bệnh này.

Nhồi máu động mạch võng mạc là gì?

Động mạch võng mạc là mạch máu cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của mắt. Nhồi máu động mạch võng mạc là do động mạch võng mạc bị tắc, gây ra sự gián đoạn việc cung cấp máu trong động mạch võng mạc, dẫn đến hậu quả là thiếu máu động mạch võng mạc. Do sự cung cấp máu đã bị dừng lại, các bộ phận trong mắt sẽ bị tổn thương do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Những tổn thương này xảy ra do những thay đổi hóa học diễn ra trong và sau khi thiếu máu cục bộ ở mắt. Sau đó mắt mất đi một số chức năng. Thường thì nhồi máu động mạch võng mạc sẽ gây giảm thị lực. Tùy thuộc vào việc tắc nghẽn ảnh hưởng như thế nào đến động mạch võng mạc mà người bệnh có thể mất một phần thị lực, mất một phần lớn thị lực, hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Bạn có nhìn lại được bình thường không?

Một số người bị nhồi mạch máu võng mạc có thể lấy lại được một phần thị lực hoặc có khi hồi phục thị lực hoàn toàn. Tuy nhiên, nhồi máu động mạch võng mạc có thể gây mất thị lực vĩnh viễn ở một số vùng trong thị trường, bao gồm khu vực trong tầm nhìn trên, dưới, phải, hoặc trái.

Nếu cấp cứu kịp thời, bạn vẫn có cơ hội để phục hồi.

Những điều quan trọng cần biết về nhồi máu động mạch võng mạc là gì?

Nhồi máu động mạch võng mạc thường có liên quan với các nguy cơ đột quỵ khác, chẳng hạn như bệnh tim và cao huyết áp. Trong những trường hợp này, cục máu đông di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể (thường là từ tim) có thể gây tắc nghẽm động mạch võng mạc bên phải hoặc bên trái.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khác gây ra nhồi máu động mạch võng mạc. Đó là tình trạng hẹp một trong các động mạch cảnh ở cổ, tình trạng này cũng là một yếu tố gây đột quỵ. Những động mạch  này cần phải được đánh giá kỹ lưỡng khi nhồi máu động mạch võng mạc xảy ra do động mạch cảnh thường là nguồn tạo thành máu đông làm tắc nghẽn động mạch võng mạc.

Một bệnh hiếm gặp hơn gọi là bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, bệnh gây ra do các mạch máu bị viêm. Các khối viêm có xu hướng ảnh hưởng đến các mạch máu gần trán. Bệnh này có liên quan với nhồi máu động mạch võng mạc, nhưng thường không gây đột quỵ ở não.

Bác sĩ sẽ khám mắt chi tiết để đánh giá nguyên nhân của việc mất thị lực và xác định đó có phải là nhồi máu động  mạch võng mạc hay không. Nếu đúng như vậy, bác sĩ sẽ khám xét kỹ hơn để  xác định phần nào của động mạch võng mạc bị tắc nghẽn. Có thể bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu và đôi khi làm sinh thiết.

Có khi nào bạn bị đột quỵ trong não kèm theo không?

Bởi vì yếu tố nguy cơ đột quỵ ở não và các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu động mạch võng mạc thường chồng chéo và trùng lấp với nhau, nên ở bệnh nhân đã bị bệnh nhồi máu động mạch võng mạc các bác sĩ sẽ thường đánh giá luôn các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ và bắt đầu điều trị và kiểm soát các yếu tố đó nếu chúng bất thường. Ngoài ra, bác sĩ còn làm xét nghiệm để kiểm tra xem bạn đã từng bị đột quỵ mà không có triệu chứng hay chưa.

Tuy nhiên, nhiều người bị tắc động mạch võng mạc chưa từng trải qua đột quỵ ở não. Khi đó bác sĩ sẽ giải thích cho bạn liệu bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không và từ đó đưa ra các quyết định can thiệp tốt nhất.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc