Nhồi máu động mạch võng mạc do đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mất thị lực đột ngột là một trường hợp cấp cứu, và cũng có thể là một dấu hiệu của đột quỵ, chấn thương não nghiêm trọng, bệnh tim hoặc do nhồi máu động mạch võng mạc. Nhồi máu động mạch võng mạc thường chỉ ảnh hưởng một mắt và nó thường không gây đau mắt.

. Nếu bạn hoặc một trong những người thân của bạn đã từng bị nhồi máu động mạch võng mạc, chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc về căn bệnh này.

Nhồi máu động mạch võng mạc là gì?

Động mạch võng mạc là mạch máu cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của mắt. Nhồi máu động mạch võng mạc là do động mạch võng mạc bị tắc, gây ra sự gián đoạn việc cung cấp máu trong động mạch võng mạc, dẫn đến hậu quả là thiếu máu động mạch võng mạc. Do sự cung cấp máu đã bị dừng lại, các bộ phận trong mắt sẽ bị tổn thương do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Những tổn thương này xảy ra do những thay đổi hóa học diễn ra trong và sau khi thiếu máu cục bộ ở mắt. Sau đó mắt mất đi một số chức năng. Thường thì nhồi máu động mạch võng mạc sẽ gây giảm thị lực. Tùy thuộc vào việc tắc nghẽn ảnh hưởng như thế nào đến động mạch võng mạc mà người bệnh có thể mất một phần thị lực, mất một phần lớn thị lực, hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Bạn có nhìn lại được bình thường không?

Một số người bị nhồi mạch máu võng mạc có thể lấy lại được một phần thị lực hoặc có khi hồi phục thị lực hoàn toàn. Tuy nhiên, nhồi máu động mạch võng mạc có thể gây mất thị lực vĩnh viễn ở một số vùng trong thị trường, bao gồm khu vực trong tầm nhìn trên, dưới, phải, hoặc trái.

Nếu cấp cứu kịp thời, bạn vẫn có cơ hội để phục hồi.

Những điều quan trọng cần biết về nhồi máu động mạch võng mạc là gì?

Nhồi máu động mạch võng mạc thường có liên quan với các nguy cơ đột quỵ khác, chẳng hạn như bệnh tim và cao huyết áp. Trong những trường hợp này, cục máu đông di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể (thường là từ tim) có thể gây tắc nghẽm động mạch võng mạc bên phải hoặc bên trái.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khác gây ra nhồi máu động mạch võng mạc. Đó là tình trạng hẹp một trong các động mạch cảnh ở cổ, tình trạng này cũng là một yếu tố gây đột quỵ. Những động mạch  này cần phải được đánh giá kỹ lưỡng khi nhồi máu động mạch võng mạc xảy ra do động mạch cảnh thường là nguồn tạo thành máu đông làm tắc nghẽn động mạch võng mạc.

Một bệnh hiếm gặp hơn gọi là bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, bệnh gây ra do các mạch máu bị viêm. Các khối viêm có xu hướng ảnh hưởng đến các mạch máu gần trán. Bệnh này có liên quan với nhồi máu động mạch võng mạc, nhưng thường không gây đột quỵ ở não.

Bác sĩ sẽ khám mắt chi tiết để đánh giá nguyên nhân của việc mất thị lực và xác định đó có phải là nhồi máu động  mạch võng mạc hay không. Nếu đúng như vậy, bác sĩ sẽ khám xét kỹ hơn để  xác định phần nào của động mạch võng mạc bị tắc nghẽn. Có thể bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu và đôi khi làm sinh thiết.

Có khi nào bạn bị đột quỵ trong não kèm theo không?

Bởi vì yếu tố nguy cơ đột quỵ ở não và các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu động mạch võng mạc thường chồng chéo và trùng lấp với nhau, nên ở bệnh nhân đã bị bệnh nhồi máu động mạch võng mạc các bác sĩ sẽ thường đánh giá luôn các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ và bắt đầu điều trị và kiểm soát các yếu tố đó nếu chúng bất thường. Ngoài ra, bác sĩ còn làm xét nghiệm để kiểm tra xem bạn đã từng bị đột quỵ mà không có triệu chứng hay chưa.

Tuy nhiên, nhiều người bị tắc động mạch võng mạc chưa từng trải qua đột quỵ ở não. Khi đó bác sĩ sẽ giải thích cho bạn liệu bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không và từ đó đưa ra các quyết định can thiệp tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Tác dụng của dầu cọ: Tốt cho sức khỏe, hại môi trường

  Tác dụng của dầu cọ có thể kể đến bao gồm tăng cường mức năng lượng, cung cấp chất chống oxy hóa, củng cố sức khỏe thị lực.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Dinh dưỡng, Sống khỏe 26/01/2020 . 4 phút đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc