Nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết rằng nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ? Trong số tất cả các nhóm tuổi – trẻ em, người lớn và người cao tuổi – có sự gia tăng tỷ lệ đột quỵ trong vòng một tháng sau khi bị nhiễm trùng.

Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu được những phương pháp phòng tránh đột quỵ cho bản thân và con cái và giảm nguy cơ đột quỵ ở trẻ em sau khi bị nhiễm trùng.

Các loại nhiễm trùng nào có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Trẻ em có thể bị đột quỵ sau một đợt viêm màng não hoặc viêm não (là nhiễm trùng trong não hoặc xung quanh não). Trẻ em cũng có thể bị đột quỵ sau một đợt nhiễm trùng huyết, đó là bệnh nhiễm trùng rất nặng trong máu. Viêm màng não, viêm não và nhiễm trùng huyết là các loại bệnh nhiễm trùng nặng thường gặp có xu hướng xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Nhưng ngạc nhiên là, nhiễm trùng nhẹ như thủy đậu hoặc thậm chí cảm lạnh thông thường cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở trẻ em.

Người lớn cũng có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ sau một đợt viêm phổi (là một bệnh nhiễm trùng ở phổi, thường phải nằm viện). Herpes Zoster, đó là virus thủy đậu, cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn, không chỉ trẻ em. Nhiễm HIV có liên quan với nguy cơ cao bị đột quỵ. Bệnh thường lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh giang mai và herpes có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Và, những bệnh nhiễm vùng nhiệt đới và ký sinh trùng đã được ghi nhận là làm tăng nguy cơ đột quỵ, đôi khi rất nghiêm trọng.

Bạn nên làm gì để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ?

Tiêm chủng

Tiêm chủng theo hướng dẫn khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật là cách hữu hiệu nhất để tránh các bệnh nhiễm trùng. Vắc-xin cúm hàng năm cũng giúp ngăn ngừa các dạng nặng của nhiễm cúm. Điều thú vị là, chích ngừa cúm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngăn chặn sự lây lan của vi trùng

Một trong những điều dễ dàng, bạn có thể làm mỗi ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm nguy cơ đột quỵ là tránh tiếp xúc với vi trùng có thể gây ra những bệnh nhiễm trùng.

Việc rửa tay thường xuyên rất quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn, đó là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Rửa thực phẩm đúng cách có thể bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng dạ dày. Cân bằng dinh dưỡng, bao gồm một loạt các vitamin và khoáng chất, có thể giữ cho hệ miễn dịch của bạn mạnh khoẻ. Bạn cũng có thể giữ cho hệ miễn dịch của mình khỏe mạnh bằng cách tránh căng thẳng và tránh các vấn đề về tâm thần ví dụ như trầm cảm

Tình dục an toàn là một bước quan trọng trong việc phòng ngừa khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mà nhiễm trùng dạng này có thể dễ dàng lây lan khắp các mạch máu làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tại sao có mối liên hệ giữa các bệnh nhiễm trùng và đột quỵ?

Lý do gia tăng nguy cơ bị đột quỵ trong và sau khi nhiễm trùng là bệnh nhiễm trùng làm thay đổi hoạt động sinh lý của cơ thể để cơ thể bạn hoạt động chống lại những căn bệnh này. Thông thường, chức năng đông máu trở nên hoạt động quá mức để đáp ứng với nhiễm trùng. Đồng thời, tình trạng mất nước có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông máu từ đó kết hợp gây ra khả năng cao hình thành các cục máu đông.

Ngoài ra, nhiễm trùng có thể gây tổn hại các mạch máu, làm cho chúng bất thường và dính, do đó nhiều khả năng hình thành các cục máu đông. Huyết áp của bạn có thể thay đổi và đóng góp vào sự thúc đẩy hình thành cục máu đông, dẫn đến đột quỵ. Lượng đường trong máu có thể bị cao quá mức, làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn.

Bạn nên làm gì nếu bị nhiễm trùng?

Nếu bạn bị nhiễm trùng, nguy cơ đột quỵ sẽ cao nhất trong tuần đầu tiên, và sau đó giảm dần đến khi hết nhiễm trùng. Có những bước bạn có thể làm để bảo vệ chính mình. Điều tốt nhất bạn có thể làm nếu bị nhiễm trùng là nghỉ ngơi đầy đủ, để bạn có thể phục hồi, và uống một lượng nước vừa phải không chứa caffein trong suốt cả ngày để tránh mất nước.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc