Mất thị lực đột ngột có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Nhồi máu động mạch võng mạc có thể xuất hiện bất ngờ và gây mù lòa ở một bên mắt nếu không được điều trị kịp thời. Nếu bạn hoặc một trong những người thân của bạn đã từng bị nhồi máu động mạch võng mạc, chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc về căn bệnh này.

Nhồi máu động mạch võng mạc là gì?

Động mạch võng mạc là mạch máu cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của mắt. Nhồi máu động mạch võng mạc là do động mạch võng mạc bị tắc, gây ra sự gián đoạn việc cung cấp máu trong động mạch võng mạc, dẫn đến hậu quả là thiếu máu động mạch võng mạc. Do sự cung cấp máu đã bị dừng lại, các bộ phận trong mắt sẽ bị tổn thương do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Những tổn thương này xảy ra do những thay đổi hóa học diễn ra trong và sau khi thiếu máu cục bộ ở mắt. Sau đó mắt mất đi một số chức năng. Thường thì nhồi máu động mạch võng mạc sẽ gây giảm thị lực. Tùy thuộc vào việc tắc nghẽn ảnh hưởng như thế nào đến động mạch võng mạc mà người bệnh có thể mất một phần thị lực, mất một phần lớn thị lực, hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Làm thế nào bạn có thể nhận ra căn bệnh?

Mất thị lực đột ngột là một trường hợp cấp cứu, và cũng có thể là một dấu hiệu của đột quỵ, chấn thương não nghiêm trọng, bệnh tim hoặc do nhồi máu động mạch võng mạc. Nhồi máu động mạch võng mạc thường chỉ ảnh hưởng một mắt và nó thường không gây đau mắt.

Bạn có nhìn thấy được bình thường không?

Một số người bị nhồi mạch máu võng mạc có thể lấy lại được một phần thị lực hoặc có khi hồi phục thị lực hoàn toàn. Tuy nhiên, nhồi máu động mạch võng mạc có thể gây mất thị lực vĩnh viễn ở một số vùng trong thị trường, bao gồm khu vực trong tầm nhìn trên, dưới, phải, hoặc trái.

Nếu cấp cứu kịp thời, bạn vẫn có cơ hội để phục hồi.

Những điều quan trọng cần biết về nhồi máu động mạch võng mạc là gì?

Nhồi máu động mạch võng mạc thường có liên quan với các nguy cơ đột quỵ khác, chẳng hạn như bệnh tim và cao huyết áp. Trong những trường hợp này, cục máu đông di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể (thường là từ tim) có thể gây tắc nghẽm động mạch võng mạc bên phải hoặc bên trái.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khác gây ra nhồi máu động mạch võng mạc. Đó là tình trạng hẹp một trong các động mạch cảnh ở cổ, tình trạng này cũng là một yếu tố gây đột quỵ. Những động mạch  này cần phải được đánh giá kỹ lưỡng khi nhồi máu động mạch võng mạc xảy ra do động mạch cảnh thường là nguồn tạo thành máu đông làm tắc nghẽn động mạch võng mạc.

Một bệnh hiếm gặp hơn gọi là bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ, bệnh gây ra do các mạch máu bị viêm. Các khối viêm có xu hướng ảnh hưởng đến các mạch máu gần trán. Bệnh này có liên quan với nhồi máu động mạch võng mạc, nhưng thường không gây đột quỵ ở não.

Bác sĩ sẽ khám mắt chi tiết để đánh giá nguyên nhân của việc mất thị lực và xác định đó có phải là nhồi máu động mạch võng mạc hay không. Nếu đúng như vậy, bác sĩ sẽ khám xét kỹ hơn để  xác định phần nào của động mạch võng mạc bị tắc nghẽn. Có thể bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu và đôi khi làm sinh thiết.

Có khi nào bạn bị đột quỵ trong não kèm theo không?

Bởi vì yếu tố nguy cơ đột quỵ ở não và các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu động mạch võng mạc thường chồng chéo và trùng lấp với nhau, nên ở bệnh nhân đã bị bệnh nhồi máu động mạch võng mạc các bác sĩ sẽ thường đánh giá luôn các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ và bắt đầu điều trị và kiểm soát các yếu tố đó nếu chúng bất thường. Ngoài ra, bác sĩ còn làm xét nghiệm để kiểm tra xem bạn đã từng bị đột quỵ mà không có triệu chứng hay chưa.

Tuy nhiên, nhiều người bị tắc động mạch võng mạc chưa từng trải qua đột quỵ ở não. Khi đó bác sĩ sẽ giải thích cho bạn liệu bạn có nguy cơ bị đột quỵ hay không và từ đó đưa ra các quyết định can thiệp tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính

  Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là tình trạng áp lực bên trong mắt tăng đột ngột, xảy ra khi dòng thủy dịch không chảy ra ngoài được.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Hai 4, 2020

  Tác dụng của dầu cọ: Tốt cho sức khỏe, hại môi trường

  Tác dụng của dầu cọ có thể kể đến bao gồm tăng cường mức năng lượng, cung cấp chất chống oxy hóa, củng cố sức khỏe thị lực.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Dinh dưỡng, Sống khỏe Tháng Một 26, 2020

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen

  Bạn có thể quan tâm

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng Tháng Năm 16, 2020
  Bệnh Tay-Sachs

  Bệnh Tay-Sachs

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng Tháng Năm 6, 2020
  Chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng Tháng Ba 24, 2020
  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng Tháng Ba 8, 2020