Mạch máu nào bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Một cơn đột quỵ sẽ xảy ra khi lượng máu cung cấp lên não bị giảm xuống. Oxy và các chất dinh dưỡng trong cơ thể được vận chuyển trong máu, cho nên lượng máu đến não giảm xuống sẽ khiến não thiếu oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và hoạt động. Điều này sẽ làm bệnh nhân mất chức năng ở các vùng của não. Một cơn đột quỵ biểu hiện qua một nhóm các triệu chứng do chức năng ở một vùng não bị mất đi.

Các triệu chứng của cơn đột quỵ cho ta biết vùng não nào bị tổn thương

Mỗi vùng não bị tổn thương sẽ tương ứng với một mạch máu nuôi cho vùng đó bị tắc. Khi một mạch máu bị tắc nghẽn hoặc hư hại do bị rò rỉ hoặc vỡ, nó sẽ khiến cho lượng máu cung cấp lên não bị chậm lại hoặc ngưng hoàn toàn, do đó làm tổn thương vùng não tương ứng mà mạch máu đó cung cấp.

Những mạch máu nào bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ?

Những mạch máu ở não chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ bao gồm:

Động mạch cảnh

Động mạch cảnh nằm ở trước cổ và cung cấp phần lớn máu lên não, đặc biệt là phần phía trước của não. Động mạch cảnh nằm ở trên cổ nên dễ tiếp cận để thăm khám hơn các mạch máu ở trên não. Do đó các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của động mạch cảnh thông qua các thiết bị như máy siêu âm, từ đó biết được chúng có bị hẹp hay đóng lớp cholesterol hay không. Động mạch cảnh cũng dễ tiếp cận bằng phẫu thuật hơn các mạch máu nằm sâu trong não.

Động mạch đốt sống

Động mạch đốt sống nằm phía sau cổ và cung cấp máu cho phần phía sau não. Nó cung cấp máu cho một phần tương đối nhỏ của não, đó là thân não, nhưng đó chính là phần giúp kiểm soát các chức năng duy trì sự sống như nhịp thở và điều hòa nhịp tim.

Động mạch nền

Động mạch nền là sự hợp lại của động mạch cột sống phía trên và sâu bên trong não. Nó cung cấp máu đến thân não, nơi kiểm soát hoạt động của mắt và các chức năng duy trì sự sống.

Động mạch não trước

Động mạch não trước trái và phải là những nhánh tương ứng của động mạch cảnh trái phải, và nó cung cấp máu đến vùng phía trước của não, nơi kiểm soát hành vi và suy nghĩ.

Động mạch não giữa

Động mạch não giữa là nhánh tương ứng của động mạch cảnh trái phải. Nó cung cấp máu tới các vùng não điều khiển sự di chuyển. Ta có hai động mạch não giữa tương ứng cho hai bán cầu não trái, phải.

Động mạch não sau

Động mạch não sau là một nhánh của động mạch đáy. Động mạch não sau bên phải cung cấp máu cho phía xa đằng sau của vùng bên phải não, động mạch não sau bên trái thì cung cấp máu cho phía xa đằng sau của vùng bên trái não.

Động mạch trung gian phía sau

Động mạch trung gian phía sau cho phép máu chảy giữa động mạch não sau phía trái và động mạch não sau phía phải. Nó cung cấp khả năng phòng vệ cho não. Khi một trong các động mạch não sau bị hẹp, động mạch trung gian phía sau có thể bù đắp bằng cách dẫn máu từ phía bên không bị tổn thương sang để cung cấp, như một đường hầm hoặc cây cầu nối hai mạch máu với nhau.

Động mạch trung gian phía trước

Động mạch trung gian phía trước là sự kết nối giữa động mạch não trước bên trái và bên phải. Cũng giống như động mạch trung gian phía sau, mạch máu này cũng cung cấp khả năng phòng vệ cho não bằng cách cung cấp máu cho bên bị tổn thương từ bên còn lại khi một trong số các động mạch trước bị hẹp.

Động mạch mắt

Động mạch mắt cung cấp máu cho mắt và do đó cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để mắt duy trì thị lực và hoạt động.

Động mạch võng mạc

Đây là một động mạch nhỏ cung cấp máu đến một bộ phận tuy nhỏ nhất nhưng rất quan trọng của mắt gọi là võng mạc.

Xác định các mạch máu bị ảnh hưởng có ý nghĩa gì?

Khi một khu vực của não thiếu lượng máu cần thiết, một cơn đột quỵ có thể xảy ra. Kết hợp các triệu chứng, bác sĩ sẽ xác định được vị trí của cơn đột quỵ và cả mạch máu bị ảnh hưởng. Điều này giúp ích cho công tác điều trị và kế hoạch điều trị trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 14, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc