Huyết áp cao khi mang thai: nguy cơ đột quỵ về sau

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Theo một nghiên cứu, huyết áp cao khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ đáng kể trong cuộc đời của một người phụ nữ. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng những phụ nữ có huyết áp cao khi mang thai có thể có nguy cơ cao bị đột quỵ, đặc biệt nếu họ mắc chứng tiền sản giật, là một dạng nặng hơn của bệnh cao huyết áp. Nguy cơ bị đột quỵ có thể lên đến 40%.

Có 9 nghiên cứu cụ thể quan sát tăng huyết áp (huyết áp cao) trong khi mang thai và mối quan hệ với nguy cơ đột quỵ trong tương lai. Các nghiên cứu theo dõi phụ nữ ở bất nơi nào từ một đến 32 năm sau khi mang thai, và tìm thấy bằng chứng rằng những người có tiền sử tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai có nhiều khả năng bị đột quỵ sau này.

Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe phổ biến nhất hay gặp phải trong khi mang thai, làm quá trình mang thai gặp nhiều nguy cơ thêm 2-3%. Nó có thể gây ra nhiều nguy cơ,  như giảm lưu lượng máu đến nhau thai hoặc sinh non. Phụ nữ cần được theo dõi sự thay đổi huyết áp chặt chẽ trong suốt thai kỳ, nhưng hiện tại chưa có khuyến nghị cụ thể về việc kiểm tra liên quan tới đột quỵ hoặc các biện pháp phòng ngừa hậu sản. Phụ nữ nên được theo dõi chặt chẽ tái phát tăng huyết áp, cũng như đối với tăng cholesterol, tiểu đường hay các dấu hiệu khác làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nguyên nhân chính của bệnh cao huyết áp trong thời kỳ mang thai chưa được xác định, nhưng một giả thuyết cho rằng một số phụ nữ bị di truyền cao huyết áp và truyền qua mang thai. Mặc dù có thể trở lại bình thường sau khi sinh, nhưng những phụ nữ này cần phải được theo dõi huyết áp và giảm nguy cơ bị đột quỵ sau này.

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn tới đột quỵ. Đo huyết áp là một trong những bước quan trọng nhất để giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền sử bị tăng huyết áp có liên quan đến thai kỳ. Phụ nữ phải biết huyết áp của mình, và những thay đổi tiềm ẩn trong khi mang thai.

Những khuyến cáo mới phòng ngừa đột quỵ cho phụ nữ mang thai được dựa trên các nghiên cứu khoa học mới nhất, bao gồm:

 • Tất cả phụ nữ có tiền sử bị tiền sản giật nên được thường xuyên đánh giá và điều trị các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, béo phì, hút thuốc lá và cholesterol cao. Sàng lọc các yếu tố nguy cơ nên bắt đầu trong vòng một năm sau khi sinh.
 • Phụ nữ mang thai có huyết áp cao hoặc những người đã từng bị cao huyết áp trong thời gian mang thai trước nên nói chuyện với bác sĩ về việc dùng aspirin liều thấp bắt đầu từ tháng mang thai thứ tư cho đến khi sinh để giảm nguy cơ tiền sản giật.
 • Những người sẽ làm mẹ có huyết áp cao (160/110 mmHg hoặc cao hơn) nên được điều trị bằng thuốc hạ huyết áp an toàn trong thai kỳ.
 • Phụ nữ mang thai có huyết áp cao vừa phải (150-159 mmHg / 100-109 mmHg) cần xem xét sử dụng thuốc điều trị huyết áp an toàn.
 • Phụ nữ nên được kiểm tra cao huyết áp trước khi bắt đầu uống thuốc tránh thai vì sự kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ. Phụ nữ không nên hút thuốc, và cần phải nhận thức rằng hút thuốc lá trong khi dùng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Phụ nữ hút thuốc lá bị đau nửa đầu có khiếm thị nên ngừng hút thuốc để tránh tăng nguy cơ đột quỵ.
 • Phụ nữ trên 75 tuổi nên được sàng lọc rung tâm nhĩ. Phụ nữ trong độ tuổi này có nhiều khả năng gặp các rối loạn nhịp tim hơn nam giới, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp năm lần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

  Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

  Bốc hỏa khi mang thai là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, gây khó chịu mệt mỏi mặc dù mẹ bầu không mắc các bệnh như sốt.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên

  Chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống còn gọi là lấy dịch tủy sống. Thủ thuật dùng một kim nhỏ chọc vào lưng dưới, bên dưới cột tủy sống nhằm lấy dịch não tủy.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Xét nghiệm protein máu toàn phần

  Xét nghiệm protein máu toàn phần là thủ thuật y tế thường được bác sĩ chỉ định đối với những người có dấu hiệu bệnh về gan hay thận.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020
  điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

  Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 08/05/2020

  Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 06/05/2020
  thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

  Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 27/04/2020