Chuẩn bị tinh thần cho người chăm sóc bệnh nhân bị đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Chăm sóc cho bệnh nhận bị đột quỵ đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi nhiều cố gắng. Nếu không có người chăm sóc, nhiều người sau khi bị đột quỵ sẽ không thể hồi phục được.

Hiện nay, chưa tới 1/4 người chăm sóc nhận được các sự hỗ trợ cần thiết khi chăm sóc cho bệnh nhân bị đột quỵ đến khi họ xuất viện. Quá trình hồi phục sau đột quỵ không chỉ cung cấp các hỗ trợ cho bệnh nhân bị đột quỵ mà còn là việc hỗ trợ người bị đột quỵ và những người chăm sóc của họ xuyên suốt quá trình phục hồi của người bệnh, dù có bao lâu đi nữa.

Trở thành một người chăm sóc bệnh nhân dường như không phải là một công việc dễ dàng. Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, chúng tôi yêu cầu người tham gia trả lời câu hỏi liệu họ có bị áp lực không khi phải chăm sóc bệnh nhân bị đột quỵ.

Đối với những người đã từng chăm sóc người bệnh ít hơn ba năm, 48% cho biết họ bị căng thẳng và cảm thấy áp lực khi chăm sóc cho người bệnh, nhưng với những người đã chăm sóc người bệnh bảy năm hay nhiều hơn, 69% những người chăm sóc cho biết tùy theo trường hợp mà họ có thể cảm thấy áp lực và căng thẳng hay không.

Khoảng 2/3 những người chăm sóc tham gia trả lời khảo sát của chúng tôi gặp phải các vấn đề trong các mối quan hệ cá nhân với người bạn đời. Trong số này, một trong mười người đã chia tay với vợ/chồng, hoặc đang ly thân.

Người sống sót sau khi bị đột quỵ và những người chăm sóc sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và các vấn đề này có thể sẽ tăng lên nếu dân số có xu hướng già đi và sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ tăng cao. Người chăm sóc cần phải được quan tâm và chăm sóc đúng cách.

Những thách thức những người chăm sóc phải đối mặt

Những người chăm sóc người bị đột quỵ phải đối mặt với nhiều thách thức. Nhiều người chăm sóc không nhận được sự hỗ trợ mà họ cần, và sức khỏe của họ dần bị suy yếu.

Họ có trách nhiệm chăm sóc và quan tâm đến người bệnh, nhưng thường không có bất kỳ khóa đào tạo, thông tin hoặc hỗ trợ cần thiết nào, họ phải tự tìm hiểu cách chăm sóc người bệnh.

Những người chăm sóc đã nói với chúng tôi họ cảm thấy tội lỗi, ích kỷ như thế nào khi cảm thấy chăm sóc người bệnh thật khó khăn hoặc khi họ muốn có thời gian riêng cho bản thân mình.

Quá nhiều người chăm sóc không nhận được thông tin hoặc hỗ trợ cần thiết để thích nghi với quá trình chăm sóc phục hồi cho người bệnh sau khi bị đột quỵ. Những người chăm sóc bị kiệt sức- tám trên mười tham gia khảo sát cho chúng tôi biết họ không có đủ thời gian cho bản thân và sáu trong mười không ngủ đủ giấc.

Chăm sóc người bệnh đòi hỏi người chăm sóc phải có thể chất tốt để làm những công việc như tắm rửa, thay đồ và nâng đỡ người bệnh. Kết quả là, những người chăm sóc có thể gặp phải một loạt các vấn đề về thể chất như mệt mỏi, đau lưng do nâng đỡ nhiều và các bệnh lý khác.

Hơn một nửa số người chăm sóc tham gia cuộc khảo sát của chúng tôi cũng đã nói rằng họ gặp khó khăn trong giao tiếp với vợ/ chồng, vì người bệnh thường gặp phải các vấn đề về nhận thức và giao tiếp sau khi bị đột quỵ.

Nhưng 64% những người chăm sóc cho biết vấn đề khó nhất với họ là đương đầu với những cảm xúc do ảnh hưởng của việc chăm sóc người bệnh bị đột quỵ.

 Khảo sát của chúng tôi cho thấy mức độ lo âu và trầm cảm của những người chăm sóc bằng với mức độ căng thẳng của những người bị đột quỵ. Hơn một nửa trong số những người chăm sóc gặp các vấn đề về tâm thần.

Nhiều người không được trang bị các kỹ năng để chăm sóc bệnh nhân. Chỉ ¼ trong số họ biết rõ mình cần biết các thao tác hoặc kiến thức tiêu chuẩn gì, nhưng phần lớn trong số này cũng chẳng tự tin với những gì họ tự thu nhặt được.

Đột quỵ ảnh hưởng đến cảm xúc của những người chăm sóc như thế nào

Chăm sóc cho một người bị đột quỵ đòi hỏi người chăm sóc phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về mặt cảm xúc

. Những người bệnh có thể khó hiểu, hoặc khó truyền đạt những gì họ muốn hoặc họ đang cảm thấy như thế nào. Người bệnh cũng dễ cảm thấy chán nản, có tính khí thất thường và hay trút giận lên người chăm sóc.

Những người chăm sóc tham gia cuộc khảo sát của chúng tôi gặp phải một loạt các vấn đề về cảm xúc khi người thân trong gia đình bị đột quỵ, bao gồm thất vọng (84%) và lo lắng (79%).

Họ cũng có nhiều khả năng cảm thấy tức giận hơn những người bị đột quỵ, với hơn sáu trên mười người chăm sóc cảm thấy tức giận so với một nửa bệnh nhân bị đột quỵ.

Một số người được hỏi đã nói với chúng tôi rằng họ cảm thấy đau buồn khi bị mất người thân và nuối tiếc về những kế hoạch mà họ dự tính cho tương lai chưa thực hiện được, nhưng thường họ không nhận ra điều này.

Sáu trong mười người chăm sóc đã không nhận được bất kỳ thông tin, tư vấn hoặc hỗ trợ cần thiết nào khi cảm thấy lo lắng và bảy trong mười người không được hỗ trợ khi bị trầm cảm. Ít hơn hai trong mười người chăm sóc nhận được các thông tin về cách đối phó với những vấn đề tình cảm liên quan đến đột quỵ.

Nếu trì hoãn hỏi những người chăm sóc về những vấn đề cảm xúc họ gặp phải và hướng dẫn họ cách để đối mặt, chúng ta sẽ gặp phải các vấn đề trong tương lai ảnh hưởng lên cả những người chăm sóc và người bị đột quỵ.

Làm cho những người chăm sóc cảm thấy thoải mái khi chăm sóc người bệnh phải là một ưu tiên trong điều kiện các chính sách và hỗ trợ cho người chăm sóc người bệnh chưa có nhiều ở nước ta.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc