Chiến dịch loại bỏ đột quỵ tái phát

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đã từng bị đột quỵ, ngăn ngừa cơn đột quỵ tái phát chính là ưu tiên hàng đầu. Larry B. Goldstein, bác sĩ, giáo sư y khoa (thần kinh) và Giám đốc Trung tâm Stroke Duke ở Durham, thành phố New York, đã nhận định: “Nguy cơ đột quỵ của những người đã bị đột quỵ trong quá khứ cao hơn gấp 10 lần bình thường”.

Để phòng ngừa cơn đột quỵ tái phát, trước hết cần giải quyết các nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ đầu tiên, chẳng hạn như rung nhĩ (nhịp tim bất thường có thể khiến máu đông) hoặc hẹp động mạch cảnh ở cổ. Việc điều trị cũng sẽ hướng đến các yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc đột quỵ, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Nhưng không phải chỉ cần nỗ lực của bác sĩ mà chính bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Nhờ thay đổi lối sống, bạn đang giúp chính bản thân mình.

Một cơn đột quỵ có thể là một kinh nghiệm khủng khiếp. Việc sống sót chính là một động lực mạnh mẽ để tạo nên những thay đổi tích cực lâu dài trong cuộc sống. Hãy chịu trách nhiệm về tương lai của mình bằng cách làm theo các khuyến nghị này.

Các toa thuốc phòng chống đột quỵ tái phát

Thuốc kháng tiểu cầu và thuốc chống đông máu là loại thuốc có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ lần hai. Những loại thuốc này cản trở tiến trình đông máu, vì vậy mà các cục máu đông không thể hình thành và không thể gây đột quỵ. Aspirin là một trong những loại phổ biến nhất, hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất trong số các thuốc kháng tiểu cầu.

Có một số loại thuốc làm loãng máu có sẵn, và bác sĩ sẽ chọn một trong số đó dựa theo tiền sử bệnh, điều kiện sức khỏe, và các tác dụng phụ của thuốc. Ví dụ, những người bị rối loạn chảy máu có thể không có thể dùng aspirin.

Khi bạn sử dụng các loại thuốc này, điều quan trọng là phải dùng đúng theo hướng dẫn. Ngay cả khi bạn đã dùng aspirin nhằm mục đích giảm đau trước đây, không được dùng nhiều hơn mức mà bác sĩ cho phép. Ngoài ra, bạn cần hỏi kỹ về các phản ứng có thể xảy ra giữa các loại thuốc và giữa thuốc với thực phẩm. Warfarin, một loại thuốc chống đông thường được sử dụng nhất có thể bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc khác và các loại thực phẩm, chẳng hạn như các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin K.

Hiểu rõ bản thân: Luôn giữ huyết áp ở mức thấp

Huyết áp cao gây sức ép liên tục lên các bức tường của động mạch. Nếu không được điều trị, nó sẽ làm tổn thương và suy yếu các động mạch, có nhiều khả năng làm cho chúng bị tắc nghẽn hoặc vỡ và gây ra một cơn đột quỵ. Tăng huyết áp là yếu tố góp phần lớn nhất đến đột quỵ.

Thay đổi lối sống nhằm giảm nguy cơ đột quỵ cũng sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp. Bạn cũng cần dùng thuốc huyết áp mỗi ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào. Không được ngưng dùng thuốc trừ nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Hãy hỏi bác sĩ mức huyết áp phù hợp với cơ thể bạn. Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi và để xem liệu thuốc thực sự có công dụng hay không.

Đừng bỏ cuộc – Bạn có thể bỏ hút thuốc lá

Bỏ thuốc lá là một bước quan trọng bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị tái phát đột quỵ. Và đây là những lợi ích tức thì của hành động nhỏ này: chỉ năm năm sau khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ đột quỵ sẽ ngang bằng với người không hút. Hút thuốc lá là một trong những yếu tố tăng khả năng đột quỵ lên cao nhất.

Goldstein nói: “Bỏ thuốc vô cùng khó khăn”. Nhưng nếu bạn từng thử bỏ thuốc lá và thất bại, đừng thất vọng.

Theo một cuộc thăm dò mang tên Gallup, người từng hút thuốc cần thử trung bình sáu lần trước khi thành công. Vì vậy, bạn càng cố gắng bao nhiêu, khả năng thành công càng cao bấy nhiêu.

Thảo luận với bác sĩ về các phương pháp cai nghiện thuốc lá phù hợp. Các chương trình tốt nhất bao gồm cấp tư vấn và liệu pháp thay thế nicotine (NRT) hoặc thuốc men. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ bằng cách sử dụng thuốc chống hút thuốc lá hoặc NRT, bạn có thể tăng gấp đôi cơ hội thành công.

Tránh xa những người hút thuốc, và nếu bạn sống với người hút thuốc, hãy hỏi anh ấy hoặc cô ấy hút ở ngoài nhà được không. Những người hút thuốc xung quanh không chỉ cám dỗ bạn mà tất cả hành động của họ đều không tốt cho sức khỏe của bạn. Goldstein nhận định trong WebMD rằng: “Hít phải khói thuốc có lẽ cũng là yếu tố gây đột quỵ với nguy cơ cao như hút thuốc vậy”.

Cải thiện chế độ ăn uống

Cải thiện chế độ ăn uống sẽ giải quyết được một số yếu tố nguy cơ đột quỵ, bao gồm cả béo phì. “Bắt đầu bằng cách thay thế các thực phẩm giàu chất béo với các thực phẩm chứa chất béo thấp và gầy bằng thức ăn có hàm lượng đường cao như ngũ cốc, trái cây và rau quả”, Julia Renee Zumpano, RD, LD, một chuyên gia dinh dưỡng tại khoa tim mạch và phòng ngừa nói phục hồi chức năng tại Cleveland Clinic nhận định. “Những thay đổi này sẽ cung cấp cho bạn chất chống oxy hóa bảo vệ tim và tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Tăng cường chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no và thỏa mãn hơn. Ngoài ra, một số loại chất xơ cũng có thể giúp làm giảm cholesterol”.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp ăn uống lành mạnh, các hướng dẫn cơ bản dưới đây có thể giúp bạn tối giản hóa quá trình này:

 • Trữ các loại trái cây và rau quả tươi hoặc đông lạnh. Mua các loại trái cây có màu đỏ, cam, vàng và xanh để hấp thu nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau.
 • Chỉ chọn bánh mì ngũ cốc, ngũ cốc, gạo và mì ống.
 • Ăn thịt gia cầm, cá và các loại thịt nạc.
 • Thêm các loại quả, hạt và các loại đậu (đậu và đậu Hà Lan) cho bữa ăn của bạn một vài lần một tuần.
 • Chỉ mua các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít chất béo.
 • Sử dụng các chất béo lành mạnh như ô liu, dầu cải và các loại dầu thực vật khác, chọn bơ thực vật có axít béo chuyển hóa.
 • Hạn chế bỏ muối vào thức ăn của bạn. Đừng thêm muối trong khi nấu ăn hoặc khi ăn.
 • Đọc kỹ nhãn thực phẩm và tránh xa các loại thực phẩm có nhiều đường, natri, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
 • Cố gắng có ít nhất một bữa ăn chay một tuần. Tăng cường ăn chay sẽ hạn chế cholesterol và giảm hấp thu các chất béo không lành mạnh.

Khi tủ lanh để không, nó có thể bị biến thành nơi chứa các thức ăn nhanh. Vì vậy, Zumpano nhận định rằng: “Đó là lý do tại sao lúc nào cũng có thực phẩm lành mạnh trong tủ là việc vô cùng quan trọng”. Bà đề nghị nên trữ các thực phẩm tiện lợi như các bữa tối ít chất béo và natri đông lạnh, trái cây lâu hư như táo và cam, và hỗn hợp hạt nhỏ để bạn luôn có bữa ăn chính và phụ lành mạnh.

Bạn có thể tăng cường việc giảm cân bằng cách ăn sáng mỗi ngày, ăn nhiều bữa nhỏ, uống nhiều nước hoặc đồ uống ít calo, và học cách chọn các món ăn lành mạnh khi ăn ngoài tiệm.

Vận động

Khi bàn về những lợi ích của tập thể dục, chúng ta phải công nhận rằng thực sự việc vận động không hề có bất kì nhược điểm nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Một khi bạn được đồng ý, những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn.

 • Nếu bạn có khuyết tật do đột quỵ, nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu vật lý để thiết kế riêng một chương trình tập thể dục phù hợp.
 • Đối với hầu hết mọi người, đi bộ 20–30 phút mỗi ngày là điều lý tưởng. Nếu độ dài của thời gian là quá nhiều với hoàn cảnh hiện tại của bạn bây giờ, hãy chia nó ra thành hai hoặc ba khối 10 phút trong suốt cả ngày.
 • Tăng cường mức độ vận động cho đến khi đạt được ít nhất 30 phút tập luyện mỗi ngày. Hoạt động với cường độ vừa phải bao gồm đi bộ nhanh, làm vườn, thể dục nhịp điệu dưới nước, và xoay mình xung quanh nếu bạn đang ở trong một chiếc xe lăn.

Sử dụng rượu vừa phải

Sử dụng rượu nặng, hơn 1–2 ly một ngày, làm tăng nguy cơ đột quỵ đến 69% ở những người chưa từng bị đột quỵ. Uống quá nhiều cũng có thể làm tăng huyết áp.

Sử dụng rượu vừa phải – hai ly một ngày đối với nam và một ly một ngày cho phụ nữ – thực sự có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại đột quỵ. Nhiều hơn sẽ gây nên tác dụng ngược. Tuy nhiên, nếu bạn không uống được rượu, thì đừng cố làm việc đó.

Nếu bạn cần phải cắt giảm, tránh uống rượu trong nhà, cố gắng để không uống mỗi ngày, và học cách thưởng thức rượu chứ không phải ngửa cổ nốc một hơi. Nếu bạn cảm thấy như bạn không thể kiểm soát được việc uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc làm thế nào để ngăn chặn.

Hãy đưa việc phòng chống đột quỵ thành một nghĩa vụ của cả gia đình

“Một cơn đột quỵ ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong gia đình, không chỉ những người bị đột quỵ”, Goldstein nói. “Thực hiện một kế hoạch cùng nhau như ăn lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn và nói không với thuốc lá. Bằng cách làm việc với nhau, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc làm quen với những thói quen mới”.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

[Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
điện não đồ

Điện não đồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc