Bệnh lupus có thể gây đột quỵ không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh lupus là gì?

Bệnh lupus là một bệnh lý phức tạp có thể ảnh hưởng đến cả đàn ông và phụ nữ tuổi trưởng thành. Nó là một bệnh lý mạn tính diễn tiến thay đổi, có nghĩa là bệnh kéo dài nhiều năm và có thể bùng phát hoặc ổn định trong thời gian dài.

Bệnh lupus là một rối loạn tự miễn dịch khởi phát khi hệ miễn dịch cơ thể tấn công một số mô của chính nó. Những người bị lupus có thể có nhiều triệu chứng  ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, bao gồm các khớp, cơ, các cơ quan tiêu hóa, tim, dây thần kinh và não.

Bệnh lupus gây ra các triệu chứng về thần kinh như đột quỵ giả và một số người bị bệnh lupus có thể tăng nguy cơ đột quỵ. Nói chung, bệnh lupus có thể kiểm soát được, và nếu bạn đang sống chung với lupus, bạn có thể sẽ biết được rất nhiều điều về chăm sóc sức khỏe cho mình tốt hơn.

Bệnh lupus có mang  nguy cơ của bệnh đột quỵ không?

Có rất nhiều các nghiên cứu khoa học khác nhau suốt các năm đã lặp lại một kết quả rằng có sự gia tăng bệnh suất đột quỵ ở những người sống chung với bệnh lupus.

Hơn một nửa số người sống chung với bệnh lupus phải bị đột quỵ vài lần và đột quỵ được chú ý tới như một nguyên nhân tử vong trong 20-30% người mắc bệnh lupus.

Vì vậy, quan trọng là bạn phải biết làm cách nào để nhận ra đột quỵ hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) nếu bạn sống cùng bệnh lupus. Vì mọi người không giữ được khả năng giao tiếp khi bị đột quỵ hoặc TIA, bạn nên biết nhận ra được một cơn đột quỵ nếu bạn sống cùng với người bị bệnh lupus.

Tại sao lại có sự liên kết giữa bệnh lupus và đột quỵ?

Lupus làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, là bệnh lý của lớp áo trong các mạch máu, là chìa khóa của tiền đột quỵ.

Viêm, dấu hiệu cơ bản của bệnh lupus, đóng vai trò lâu dài trong các giai đoạn của đột quỵ. Những bệnh nhân mắc bệnh lupus có khuynh hướng mắc các bệnh về tim cao hơn bình thường, là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Hơn thế nữa, thuốc điều trị được dùng để chữa bệnh lupus, như là steroids, có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ đột quỵ, như đái tháo đường, tăng huyết áp và cholesterol cao.

Bạn có thể dự đoán được đột quỵ khi bạn mắc bệnh Lupus không?

Nghiên cứu cẩn thận có thể không hàm chứa hết những điểm quan trọng với bệnh nhân lupus có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn và thời điểm đột quỵ. Những bệnh nhân đang sống chung với bệnh lupus kèm theo tăng huyết áp, nồng độ lipid cao và bệnh tim, hay bệnh lý thần kinh (không nhất thiết là đột quỵ) thường có xu hướng mắc bệnh đột quỵ hơn so với những người mắc bệnh lupus nhưng không kèm những rối loạn này.

Một loại xét nghiệm máu khác được sử dụng để phân tích vài protein nhất định được gọi là kháng thể, có thể tăng ở những bệnh nhân lupus. Một phép đo nồng độ kháng thể cao trong máu là một cách dự đoán khác về nguy cơ đột quỵ tăng cao ở những người mắc bệnh lupus.

Biết được những yếu tố dự đoán đột quỵ này, các bác sĩ có thể làm việc cùng bạn để giúp kiểm soát những vấn đề này để làm giảm nguy cơ đột quỵ khi bạn có bệnh lupus.

Liệu phẫu thuật chữa bệnh lupus có gây đột quỵ?

Phẫu thuật là một nguy cơ gây đột quỵ khác cho bệnh nhân lupus, đặc biệt là những người phải nhập viện gần đây để chữa trị bệnh lupus. Thỉnh thoảng, phẫu thuật là cách tốt nhất để có thể chữa trị các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, vì nhập viện do lupus trong thời gian gần có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ sau phẫu thuật, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp các phẫu thuật không cấp cứu, những phẫu thuật không cấp thiết hay phẫu thuật thẩm mĩ vào thời điểm bệnh lupus ít hoạt động – kể cả khi bạn cần lên lịch làm thủ thuật lại nếu bạn thấy bệnh lupus bùng phát.

Bạn nên nhớ điều gì?

Sống với bệnh lupus thật không dễ dàng. Đột quỵ là một trong những biến chứng mà người mắc bệnh lupus có thể gặp phải. Hiểu về nguy cơ mắc bệnh đột quỵ của chính mình, và làm việc  với bác sĩ để làm giảm nguy cơ ấy, là một phần rất quan trọng để chăm lo cho sức khỏe của bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 28/02/2020 . 6 phút đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  covid-19 và bệnh lupus

  COVID-19 và bệnh lupus

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 13/04/2020 . 4 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc