Đau khớp chân: những điều bạn chưa biếtĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khớp chân là vùng giữa hai xương giúp bạn di chuyển dễ dàng cũng như hỗ trợ cơ chân. Bất cứ chấn thương hay bệnh tật nào ảnh hưởng đến khớp cũng gây đau và hạn chế cử động. Đau khớp có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp.

Nguyên nhân nào gây đau khớp chân?

Một số loại chấn thương hoặc bệnh có thể dẫn đến tổn hại ở khớp chân, bao gồm:

  • Viêm khớp dạng thấp và lupus: xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm ở các khớp xương và các mô khác. Viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên;
  • Viêm bao hoạt dịch: giữa một cơ bắp, gân hoặc xương có một túi chứa đầy chất lỏng có tác dụng như một chất hấp thụ sốc, được gọi là túi hoạt dịch. Khi túi hoạt dịch bị kích thích có thể sưng và gây đau ở các khớp;
  • Gút (Gout): gây ra khi uric axit, chất thải của cơ thể, tích tụ trong máu làm kết tinh và gây viêm ở khớp. Cơn đau do gút đôi khi rất mãnh liệt;
  • Nhiễm trùng;
  • Chấn thương như: gãy xương, bong gân, trẹo khớp;
  • Thoái hóa khớp: đây là vấn đề phổ biến nhất xảy ra ở khớp khi các sụn già và giòn hơn, dễ bị nứt, gãy. Sụn cung cấp đệm cho xương khớp. Vì vậy khi sụn bị hư hỏng, xương va chạm vào nhau, gây đau, sưng. Nếu thoái hóa khớp nặng hơn, xương hình thành xung quanh khớp gây cứng khớp và đau khi di chuyển;
  • Khớp quá tải: khi các khớp xương quá tải do hoạt động quá mức chẳng hạn như chạy hoặc đi bộ cả ngày sẽ gây đau khớp chân.

Các phương pháp giảm đau khớp chân không dùng thuốc hay phẫu thuật

Mặc dù đau khớp khá phổ biến và gây khó chịu, bạn có thể điều trị bệnh hiệu quả bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc nghỉ ngơi. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Chăm sóc tại nhà

Nghỉ ngơi là điều quan trọng trong giảm đau khớp chân. Bạn cũng có thể tắm bằng nước ấm để giúp thúc đẩy dòng chảy của máu đến các khớp bị ảnh hưởng. Mát xa cũng làm giảm viêm và khuyến khích lành bệnh. Chườm đá giúp giảm đau hiệu quả.  Bạn có thể sử dụng túi nước đá, kem lạnh hay thuốc xịt.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp tăng cường cơ bắp ở khớp, giữ ổn định và di chuyển dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể siêu âm làm ấm và giảm viêm các khớp.

Hoạt động nhẹ như bơi lội hoặc đi xe đạp giúp thúc đẩy dòng máu đến các khớp và làm giảm căng thẳng trên các khớp.

Vật lý trị liệu cũng có thể giúp giữ cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Thừa cân gây áp lực cao lên khớp nên việc giữ cân nặng và vóc dáng ở mức ổn định là cần thiết.

Đau khớp chân khá bệnh phổ biến và gây khó chịu, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ độ tuổi nào do có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chữa trị đau khớp hiệu quả bằng nhiều phương pháp không dùng thuốc hay phẫu thuật sẽ giúp hạn chế biến chứng.

Bạn có thể quan tâm đến bài viết sau:

Các chứng đau bàn chân

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc