Những bài tập đơn giản giúp giảm đau khớp ngón chân cái

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau khớp ngón chân cái là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Một số bài tập rất đơn giản sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này đấy.

Bạn đã biết vai trò của ngón chân cái? Chúng giúp giữ thăng bằng và cung cấp lực đẩy khi cần tăng tốc. Đau khớp ngón chân cái làm ảnh hưởng đến sức mạnh, sự linh hoạt và phạm vi di chuyển của bạn. Ngoài việc dùng thuốc thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) thế hệ mới dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập đơn giản dưới đây để hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

Căng ngón chân

Căng ngón chân giúp ngón cái của bạn linh hoạt và giảm đau khớp. Đối với bài tập này, đầu tiên, giữ ngón chân thẳng trong 5 giây, sau đó gập ngón chân trong 5 giây tiếp. Lặp lại 10 lần. Việc kéo giãn rất có ích cho người có ngón chân hình búa hay ngón chân cong mạn tính.

Gập và co

Với bài tập này, hãy ấn ngón cái vào bề mặt cứng (chẳng hạn như tường) để gập và kéo căng chúng. Giữ tư thế đó khoảng 10 giây và lặp lại 4 lần. Sau đó, cong ngón chân về hướng ngược lại, tiếp tục giữ khoảng 10 giây và lặp lại 4 lần.

Kéo ngón chân

Đây là bài tập đơn giản, bạn có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào mà không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Động tác rất đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật đặc biệt nào. Bạn chỉ cần dùng ngón tay kéo nhẹ ngón chân cho thẳng hàng, điều này cũng có tác dụng nhất định. Tiếp tục kéo ngón chân khoảng 10 giây và lặp lại động tác 3 đến 4 lần.

Bài tập sức bền ngón chân

Ngón chân cái của bạn cũng cần các bài tập để tăng sức bền. Bạn có thể sử dụng khăn hay thắt lưng để thực hiện động tác. Hãy sử dụng các vật trên để kéo ngón chân ngược lại về phía bạn, trong khi bạn đẩy người về phía trước.

Cuộn khăn

Cuộn khăn là một bài tập tăng cường sức mạnh rất tốt cho ngón chân cái của bạn. Nó giúp giảm đau khớp ngón chân cái hiệu quả. Đối với bài tập này, hãy đặt một cái khăn nhỏ lên sàn, sau đó cuộn ngón chân bạn xung quanh khăn và kéo khăn về phía bạn. Hãy thực hiện động tác 5 lần. Việc kẹp chặt các vật thể bằng ngón chân cái sẽ giúp cải thiện sự linh hoạt chung của bàn chân.

Nhặt bi

Đây là một bài tập kẹp chặt các vật. Giống như tên gọi của nó, đối với bài tập này, bạn chỉ cần kẹp bi bằng ngón chân của mình. Bắt đầu với 20 viên bi trên sàn đặt trước người bạn. Hãy cố gắng dùng ngón chân để nhặt từng viên bi lên và đặt chúng vào tô.

Đi trên cát

Bước đi trên cát giúp massage nhẹ bàn chân và làm gia tăng sức mạnh của từng ngón chân. Đi trên cát đặc biệt có ích với người có chứng đau khớp ngón chân liên quan đến viêm khớp. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội, hãy đi chơi biển để nhận được lợi ích của cát và tác dụng xoa dịu của biển đối với chứng đau khớp ngón chân cái.

Bạn nên thực hành tất cả các bài tập này hằng ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Tuy nhiên, nếu bạn có lịch trình dày đặc và không thể xoay sở để thực hành bài tập vào buổi sáng và tối thì có thể thực hiện bài tập vào bất kỳ lúc nào rảnh. Hãy tận dụng thời gian nghỉ trong khi xem tivi chẳng hạn. Thời gian đầu, bạn có thể cảm thấy bất tiện nhưng đừng từ bỏ. Nếu bạn thực hành đủ thì nó sẽ dần trở thành thói quen.

Để xua tan nỗi lo đau khớp ngón chân cái, bạn có thể tham khảo và thực hiện các bài tập trên nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau nhức xương khớp: Dấu hiệu sớm của viêm khớp?

Trong các bệnh lý liên quan đến khớp, đau nhức xương khớp là triệu chứng dễ nhận ra nhưng cũng dễ bị bỏ qua do tâm lý “nghỉ ngơi sẽ đỡ đau”. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

[Infographic] Bạn có đang bị viêm khớp dạng thấp?

Người bị viêm khớp dạng thấp thường bị đau, sưng và cứng khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng là khớp bàn tay, bàn chân và cổ tay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 26/06/2020 . 1 phút đọc

[Infographic] Hiểu biết về đau sẽ giúp bạn chấm dứt cơn đau

Đau là một cảm giác khó chịu do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây có thể là một phản ứng tự vệ của cơ thể để ngăn chặn tổn thương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 15/06/2020 . 1 phút đọc

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Đau cơ xương khớp thường được cho là bệnh ở người trung niên, cao tuổi nhưng thực tế, đau cơ xương khớp ở người trẻ cũng có thể xảy ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 28/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

đau lưng kéo dài và viêm cột sống dính khớp

[Video] Hãy cẩn thận! Cơn đau khớp của bạn có thể là viêm cột sống dính khớp

Tham vấn y khoa: TS. BS. CAO THANH NGỌC
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 08/01/2021 . 1 phút đọc
Cách chữa thoái hóa khớp nào dễ thực hiện mà lại hiệu quả?

Chữa thoái hóa khớp: 9 biện pháp giảm triệu chứng bệnh hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 20/08/2020 . 6 phút đọc
Tại sao bạn nên giảm cân khi điều trị viêm khớp?

Điều trị viêm khớp: 5 lý do tại sao bạn cần giảm cân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 17/08/2020 . 6 phút đọc
đau đầu gối nhưng không sưng

Đau đầu gối nhưng không sưng – Biểu hiện của nhiều bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 10/08/2020 . 4 phút đọc