Bệnh nấm da ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bệnh nấm da ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về các triệu chứng và cách chữa trị khi mắc bệnh.

Nấm da là một trong những bệnh viêm da phổ biến. Có rất nhiều loại nấm khác nhau gây ra bệnh này. Ngoài ra, nấm da cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ngứa trên da.

Nấm thường xâm nhập và phát triển ở lớp chất sừng đã chết của da. Chất sừng là protein quan trọng cấu tạo nên da, tóc và móng. Tùy thuộc vào loại nấm tham gia tác động mà người ta sẽ chia những nấm da thành nhiều nhóm. Những nơi ẩm ướt trên cơ thể chính là môi trường để nấm sinh sôi. Những nơi ẩm ướt có nguy cơ xuất hiện nấm là vùng kẽ chân, vùng kín và khe dưới ngực.

Có 2 loại nhiễm nấm da phổ biến là nấm hạt men và nấm sợi tơ. Loại nấm hạt men phổ biến nhất là Candida, trong khi Epidermophyton, Microsporum và Trichophyton là các dạng phổ biến của nấm sợi tơ. Nhiều loại nấm chỉ sống ở lớp trên cùng của biểu bì (lớp sừng) và chúng không thể xâm nhập sâu hơn.

Số liệu thống kê cho thấy những người béo phì thường có xu hướng dễ bị nấm da vì họ có nếp gấp da quá nhiều. Người mắc bệnh tiểu đường cũng có khả năng bị nhiễm nấm cao hơn người bình thường.

Triệu chứng của nhiễm nấm da

Một điều quan trọng cần chú ý là nhiễm nấm trên một bộ phận của cơ thể dễ gây phát ban đến những phần khác của cơ thể dù không bị nhiễm Chẳng hạn, nhiễm nấm ở bàn chân dẫn đến ngứa, phát ban ở những ngón tay. Điều này là do phản ứng dị ứng với nấm.

Chẩn đoán bệnh nhiễm nấm da

Bác sĩ hay chuyên gia y tế sẽ chẩn đoán bạn có triệu chứng nhiễm nấm khi những khu vực dễ nhiễm nấm trên cơ thể bạn xuất hiện mẩn đỏ, dễ kích thích hay phát ban. Ngoài việc kiểm tra, họ cũng chẩn đoán bệnh bằng cách cạo tìm nấm trên da và soi tươi dưới kính hiển vi hay đặt chúng vào môi trường nuôi cấy ẩm ướt, nơi những loại nấm đặc trưng dễ phát triển và nhận dạng.

Cách chữa trị bệnh nấm da

  • Thuốc kháng nấm

Một trong những cách chữa trị nấm da hiệu quả nhất là sử dụng thuốc kháng nấm. Bác sĩ sẽ kê toa cho bạn tùy thuộc vào vị trí và loại nấm bạn nhiễm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ. Thuốc bôi có thể có có dạng kem, gel, sáp dưỡng ẩm, dung dịch hay dầu gội. Đối với một vài trường hợp nhiễm nấm da bị bội nhiễm vi trùng. Bác sĩ có thể kê thêm thuốc kháng sinh kháng viêm bôi hoặc uống tùy từng trường hợp cụ thể.

  • Phương pháp điều trị phòng ngừa 

Vì môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, do đó ngoài việc sử dụng thuốc kháng nấm, bạn nên sử dụng những phương pháp phối hợp khác để giữ khu vực chịu ảnh hưởng khô ráo hơn như sử dụng thuốc bột hay mang các loại giày hở mũi.

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết dứt điểm bệnh nhiễm nấm da. Do đó, bạn nên nắm rõ những thông tin về triệu chứng và cách chữa trị cho da khi bị viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn nên nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ để được tư vấn đầy đủ hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis là một tình trạng nhiễm một loại nấm hiếm - Sporothrix. Loại nấm này thường sống ở trong đất hoặc cây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

[Trắc nghiệm] Nhiễm trùng da: Bạn đã hiểu hết?

Nhiễm trùng da là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, theo thống kê, có khoảng 90% trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Sovasol

Sovasol được chỉ định để điều trị tại chỗ các bệnh như bệnh nấm Candida, bệnh nấm da, bệnh nấm Candida ngoài da, nấm kẽ ngón tay...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Viêm da nhiễm trùng: Bạn biết gì về bệnh này?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về viêm da nhiễm trùng vẫn được nhiều người thực hiện và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

viêm quầng

Viêm quầng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020
Klacid MR là thuốc gì?

Klacid MR

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 19/05/2020

Ngộ độc Clostridium perfringens

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 10/05/2020
itranstad

Itranstad

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 19/03/2020