Bệnh nấm da ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh nấm da ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về các triệu chứng và cách chữa trị khi mắc bệnh.

Nấm da là một trong những bệnh viêm da phổ biến. Có rất nhiều loại nấm khác nhau gây ra bệnh này. Ngoài ra, nấm da cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng ngứa trên da.

Nấm thường xâm nhập và phát triển ở lớp chất sừng đã chết của da. Chất sừng là protein quan trọng cấu tạo nên da, tóc và móng. Tùy thuộc vào loại nấm tham gia tác động mà người ta sẽ chia những nấm da thành nhiều nhóm. Những nơi ẩm ướt trên cơ thể chính là môi trường để nấm sinh sôi. Những nơi ẩm ướt có nguy cơ xuất hiện nấm là vùng kẽ chân, vùng kín và khe dưới ngực.

Có 2 loại nhiễm nấm da phổ biến là nấm hạt men và nấm sợi tơ. Loại nấm hạt men phổ biến nhất là Candida, trong khi Epidermophyton, Microsporum và Trichophyton là các dạng phổ biến của nấm sợi tơ. Nhiều loại nấm chỉ sống ở lớp trên cùng của biểu bì (lớp sừng) và chúng không thể xâm nhập sâu hơn.

Số liệu thống kê cho thấy những người béo phì thường có xu hướng dễ bị nấm da vì họ có nếp gấp da quá nhiều. Người mắc bệnh tiểu đường cũng có khả năng bị nhiễm nấm cao hơn người bình thường.

Triệu chứng của nhiễm nấm da

Một điều quan trọng cần chú ý là nhiễm nấm trên một bộ phận của cơ thể dễ gây phát ban đến những phần khác của cơ thể dù không bị nhiễm Chẳng hạn, nhiễm nấm ở bàn chân dẫn đến ngứa, phát ban ở những ngón tay. Điều này là do phản ứng dị ứng với nấm.

Chẩn đoán bệnh nhiễm nấm da

Bác sĩ hay chuyên gia y tế sẽ chẩn đoán bạn có triệu chứng nhiễm nấm khi những khu vực dễ nhiễm nấm trên cơ thể bạn xuất hiện mẩn đỏ, dễ kích thích hay phát ban. Ngoài việc kiểm tra, họ cũng chẩn đoán bệnh bằng cách cạo tìm nấm trên da và soi tươi dưới kính hiển vi hay đặt chúng vào môi trường nuôi cấy ẩm ướt, nơi những loại nấm đặc trưng dễ phát triển và nhận dạng.

Cách chữa trị bệnh nấm da

  • Thuốc kháng nấm

Một trong những cách chữa trị nấm da hiệu quả nhất là sử dụng thuốc kháng nấm. Bác sĩ sẽ kê toa cho bạn tùy thuộc vào vị trí và loại nấm bạn nhiễm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ. Thuốc bôi có thể có có dạng kem, gel, sáp dưỡng ẩm, dung dịch hay dầu gội. Đối với một vài trường hợp nhiễm nấm da bị bội nhiễm vi trùng. Bác sĩ có thể kê thêm thuốc kháng sinh kháng viêm bôi hoặc uống tùy từng trường hợp cụ thể.

  • Phương pháp điều trị phòng ngừa 

Vì môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, do đó ngoài việc sử dụng thuốc kháng nấm, bạn nên sử dụng những phương pháp phối hợp khác để giữ khu vực chịu ảnh hưởng khô ráo hơn như sử dụng thuốc bột hay mang các loại giày hở mũi.

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết dứt điểm bệnh nhiễm nấm da. Do đó, bạn nên nắm rõ những thông tin về triệu chứng và cách chữa trị cho da khi bị viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn nên nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ để được tư vấn đầy đủ hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc