Yoga – “bạn tốt” của người bị trượt đốt sống cổĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện nay bạn có thể nghe rất nhiều người nói về yoga. Đây là bài tập vận động đã tồn tại từ rất lâu, giúp duy trì sự cân bằng hormone, trẻ hoá làn da hoặc khiến cho cơ thể bạn linh hoạt hơn. Tuy vậy, liệu yoga có tốt cho bệnh trượt cột sống cổ của bạn hay không? 

Những vấn đề của trượt đốt sống cổ

Khi một đốt sống cổ của bạn trượt ra khỏi vị trí bình thường sẽ dẫn đến tình trạng trượt đốt sống cổ. Tình trạng này có thể là kết quả của một số vấn đề về các khớp hoặc xương cột sống như:

 • Bạn bị viêm khớp (sự bất thường trên sụn và xương);
 • Bạn có khiếm khuyết khớp bẩm sinh;
 • Bạn có bệnh ở xương hay gãy xương;
 • Bạn kéo căng cột sống quá mức. Điều này có thể dẫn đến gãy xương do sức nén ở cột sống của bạn.

Khi bạn bị trượt đốt sống, các triệu chứng của bạn có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Đau ở cổ;
 • Đau, tê, yếu ở vai, cánh tay;
 • Cứng cổ;
 • Đau ở vùng bị ảnh hưởng;
 • Co cơ.

Bạn có thể không có triệu chứng hoặc cũng có thể bệnh này sẽ khiến cho bạn không thể cử động cổ bình thường.

Những lợi ích yoga đem đến cho bệnh nhân trượt đốt sống cổ

Yoga tập trung vào ba thành phần chính: tư thế, nhịp thở và thiền để hòa hợp cơ thể, tâm trí và tinh thần. Yoga có thể giúp bệnh nhân giảm đau do trượt đốt sống cổ bằng cách:

 • Tăng cường các cơ ở cổ và vai: khi bạn giữ yên một số tư thế trong khoảng thời gian nhất định, cơ bắp của bạn được thử thách để tăng cường sức mạnh. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ hỗ trợ cho cổ, giúp cột sống cổ của bạn ổn định và cử động tốt hơn. Ngoài ra, các động tác tăng cường cơ ở cổ, vai còn giúp ngăn ngừa nguy cơ chấn thương và trượt đốt sống ở các phần khác của cột sống;
 • Giãn cơ và thư giãn: trong các bài tập yoga, bạn phải kéo căng và thư giãn cơ bắp. Điều này có thể giúp làm giảm áp lực trên cổ, tăng lưu thông máu ở vùng cổ và thúc đẩy quá trình lành bệnh;
 • Tư thế: giữ một tư thế yoga nhất định có thể giúp bạn giữ cho đầu, cổ, vai ở vị trí thích hợp, giảm bớt áp lực ở các cơ cổ. Tuy nhiên, tư thế xấu có thể dẫn đến một số vấn đề ở cổ;
 • Hiểu biết và chấp nhận: khi bạn tập yoga, bạn sẽ biết được giới hạn của mình, biết những chuyển động hoặc tư thế bạn có thể làm và những gì có thể gây tổn hại cho cơ thể của bạn. Từ đó, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương gây trượt cột sống cổ hoặc làm tình trạng trượt cột sống cổ của bạn thêm tệ.

Những loại yoga dành cho bệnh nhân trượt cột sống cổ

Yoga tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Yoga được chia thành nhiều loại. Mặc dù yoga rất tốt, nhưng mỗi loại yoga chỉ phù hợp cho tình trạng sức khỏe nhất định. Iyengar, viniyoga, hoặc kripalu yoga có thể thích hợp với người bị trượt đốt sống cổ.

Iyengar yoga

Đây là một loại yoga nhẹ nhàng, tập trung vào sự liên kết và chuyển động. Iyengar yoga có thể giúp kéo dài cột sống, làm cho cột sống trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể thử loại yoga này vì các tư thế yoga Iyengar rất có ích cho cổ của bạn.

Khi tập loại yoga này, bạn có thể sử dụng các khối, dây đai, và ghế để hỗ trợ.

Viniyoga

Viniyoga cũng nhẹ nhàng, chủ yếu tập trung vào cách mà nhịp thở của bạn ảnh hưởng đến cơ thể trong mỗi tư thế. Điều này rất tốt cho tình trạng trượt cột sống cổ bởi vì cơ thể bạn có thể dễ thích ứng. Viniyoga giúp bạn cải thiện tính linh hoạt, nhận thức và thư giãn.

Kripalu yoga

Kripalu yoga giúp bạn di chuyển nhẹ nhàng và thoát mồ hôi. Tập loại yoga này cũng có thể giúp bạn nâng cao mức độ nhận thức về cơ thể.

Những tư thế yoga bạn nên tránh

Chọn đúng loại yoga phù hợp có thể giúp bạn giảm đau, cải thiện sự dẻo dai ở cột sống cổ  và tăng cường cơ cổ. Tuy vậy có một số tư thế không phù hợp khi cổ của bạn có vấn đề, chẳng hạn như:

 • Tư thế trồng cây chuối. Các tư thế này có thể gây áp lực trên cổ của bạn. Hãy tưởng tượng, đầu sẽ gây áp lực lên cổ khi bạn đứng trên hai chân và toàn bộ cơ thể của bạn nặng hơn đầu của bạn. Như vậy, cổ của bạn phải chịu nhiều trọng lượng hơn;
 • Tư thế đứng bằng vai (Sarvangasana). Tư thế này cũng có thể tăng thêm áp lực trên cổ của bạn. Khi bạn bị trượt cột sống cổ, xương cột sống cổ không ở đúng vị trí và áp lực gia tăng có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn;
 • Tư thế kéo dài và gập cổ. Bạn có thể cần một số hướng dẫn trước khi thực hiện một trong những tư thế này.

Những mẹo nhỏ để việc tập yoga của bạn thoải mái hơn

Vì mỗi bệnh nhân bị trượt cột sống cổ đều có một tình trạng bệnh khác nhau, do đó, bạn nên lưu ý các bước sau:

 • Bạn nên thảo luận trước với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đã phẫu thuật ở cột sống cổ. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp với tình trạng của mình;
 • Tập một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Cơ thể bạn cần thời gian để làm quen với những tư thế;
 • Tìm một người hướng dẫn vì họ được đào tạo bài bản và biết cách để thực hiện động tác chính xác. Bạn nên chọn một huấn luyện viên có kinh nghiệm làm việc với bệnh nhân trượt cột sống cổ, thảo luận với họ về chương trình tập và những gì bạn nên chú ý.

Yoga có lợi cho những người có vấn đề về cột sống. Khi bạn bị trượt cột sống cổ, bạn có thể thử tập một số loại yoga nhẹ nhàng và hãy tránh được một số tư thế không đúng. Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ cẩn thận và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống trước khi tập.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc