Viêm khớp gối – khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đã bao giờ bạn cảm thấy đau ở đầu gối và tự hỏi cơn đau đến từ đâu? Đây là triệu chứng thường gặp nhất của chứng viêm khớp gối. Viêm xương khớp gối (viêm khớp gối) là bệnh xảy ra ở các khớp của bạn, và được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chúng đau đầu gối.

Các triệu chứng của viêm khớp gối

Viêm xương khớp ở đầu gối là dạng phổ biến nhất của viêm khớp vùng đầu gối. Nó là một quá trình thoái hóa. Theo thời gian, sụn – bộ phận có tác dụng như một vật hấp thụ chấn động giữa xương đùi và xương chày – yếu dần đi; hai xương này có thể ma sát với nhau và gây tổn hại khớp. Đôi khi, các gai xương (phần xương nhỏ quá phát) cũng có thể được tạo ra.

Triệu chứng viêm khớp gối có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào tình trạng của từng cá nhân. Các triệu chứng có thể nhẹ, đến và đi nhanh chóng mà không có bất kỳ ảnh hưởng hay biến chứng ảnh hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, các triệu chứng cũng có thể nghiêm trọng và kéo dài, gây hạn chế vận động của bạn.

Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp gối là:

  • Đau ở đầu gối. Nếu bạn bị viêm xương khớp, cả hai đầu gối của bạn có thể bị ảnh hưởng theo thời gian. Nếu viêm xương khớp đến sau một chấn thương thì có thể chỉ một bên đầu gối bị ảnh hưởng. Cơn đau có thể tồi tệ hơn khi bạn di chuyển đầu gối (đi bộ, chạy, cử động lên và xuống) hay vào cuối ngày, nhưng đau cũng có thể giảm khi bạn nghỉ ngơi;

Cứng đầu gối. Đầu gối của bạn có thể trở nên cứng đi, đặc biệt là sau khi bạn ngồi trong một thời gian. Chứng co cứng có thể giảm bớt khi bạn di chuyển nhẹ nhàng đầu gối của mình;

  • Mất tính linh hoạt. Bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển khớp của mình, chẳng hạn như đứng lên sau khi ngồi, hoặc đi bộ.
  • Cảm giác gai người. Bạn có thể cảm thấy hoặc nghe thấy âm thanh ken két, lạo xạo, răng rắc khi sử dụng đầu gối để di chuyển;
  • Sưng. Sưng là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất có thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có thể bị sưng cứng khi các gai xương phát triển, hoặc sưng mềm khi có dịch trong khớp xương của bạn.

Một số người cũng có thể có những triệu chứng ít gặp hơn như:

  • Nhạy cảm với cơn đau. Bạn có thể cảm thấy nhạy cảm với cơn đau ở đầu gối. Đôi khi đầu gối có thể trượt ra khỏi vị trí bình thường của nó do các khớp kém ổn định hơn.
  • Các cơ thưa mỏng. Đôi khi, các cơ xung quanh đầu gối của bạn trông bất thường và mỏng hơn so với bình thường.

Mặc dù bạn có thể gặp tất cả các triệu chứng trên nhưng đau và cứng khớp thì thường gặp hơn cả. Trong những trường hợp nặng, cơn đau có thể khiến bạn thức giấc về đêm. Cơn đau có thể không xuất hiện liên tục ngày này qua ngày khác. Bạn có thể có một vài ngày thoải mái khi cơn đau qua đi và một số ngày mệt mỏi khi cơn đau đến và tệ hơn. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào cường độ hoạt động của bạn.

Bạn cũng có thể nhận ra thời tiết có thể ảnh hưởng đến cơn đau, thường thời tiết ấm áp và khô ráo sẽ khiến bạn thấy đỡ đau; và cơn đau trở nên tệ hơn khi thời tiết ẩm ướt. Tình trạng này có khả năng xảy ra vì một số dây thần kinh ở đầu gối rất nhạy cảm với những thay đổi trong không khí.

Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh viêm khớp gối

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các tinh thể có thể phát triển ở các khớp và các nang bắt đầu xuất hiện sau đầu gối của bạn.

Các tinh thể ở khớp

Tinh thể đôi khi được hình thành trong các khớp ở đầu gối. Chúng có thể đột nhiên rung chuyển, gây đau dữ dội ở đầu gối. Tinh thể ở khớp đầu gối có thể được nhìn thấy trên hình ảnh X-quang.

Nang

Nang là một túi chứa chất lỏng dư thừa được tạo ra từ khớp. Nang có thể hình thành phía sau khớp của bạn. Nang thường không đau, nhưng bạn có thể cảm thấy đau và nhói khi bạn tập thể thao. Nang cũng có thể gây áp lực lên các mạch máu, gây sưng. Trong một số trường hợp, nang vỡ ra, phóng thích chất dịch vào các cơ và gây đau đớn.

Vậy khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu cơn đau của bạn chuyển xấu theo thời gian hoặc bạn bị đau nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh. Bạn có thể thử tập vật lý trị liệu giúp giảm cơn đau gối do viêm khớp gối. Đây là cách chữa không dùng thuốc hay phẫu thuật vô cùng hiệu quả. Trường hợp xấu nhất, bạn có thể sẽ phải cần phẫu thuật.

Viêm xương khớp đầu gối thường dẫn đến đau đầu gối. Nhưng các triệu chứng khác có thể được nhìn thấy hoặc cảm thấy, chẳng hạn cứng, sưng, hạn chế vận động, hay cảm giác gai người ở khớp. Nếu bạn có ít nhất một trong các triệu chứng này, bạn nên để ý vì bạn có thể bị viêm khớp gối.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc