Thoát vị đĩa đệm cột sống và những cách điều trị hiệu quả

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thoát vị đĩa đệm cột sống khiến bệnh nhân gặp phải nhiều bất tiện và đau đớn trong cuộc sống hằng ngày. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn.

Cột sống của con người được hình thành từ một loạt xương đốt sống xếp chồng lên nhau. Chúng bao gồm 7 đốt xương ở cổ, 12 đốt xương ở phần lưng trên và 5 đốt xương ở phần lưng dưới. Chiều dài của cột sống kết thúc bằng phần xương cụt (xương cùng) ở đáy.

Giữa những đốt xương này có một lớp sụn (giống như chiếc đĩa đệm nhỏ). Đĩa đệm có chức năng hấp thu lực sốc từ các hoạt động hàng ngày như đi bộ, chạy, nâng, vác vật nặng.

Mỗi đĩa đệm có 2 phần. Phần bên trong là lớp mềm, sền sệt. Phần bên ngoài là màng cứng. Những tổn thương ở cột sống thường làm cho phần bên trong đĩa đệm nhô ra bên ngoài. Hiện tượng này được coi là trượt hoặc thoát vị đĩa đệm.

Nếu chứng thoát vị đĩa đệm làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh, bạn có thể bị đau, tê ở vùng cơ thể do dây thần kinh đó chi phối. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải phẫu thuật để loại bỏ hoặc định vị lại phần đĩa đệm đang bị tổn thương.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống 

Thoát vị đĩa đệm cột sống có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trong suốt chiều dài cột sống. Tuy nhiên, khu vực dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất là phần lưng dưới. Những triệu chứng thường gặp là:

Đau và tê

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thường bị đau và tê ở một bên cơ thể. Cơn đau kéo dài ở cánh tay hoặc chân.

Biểu hiện đau và tê trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm hoặc khi bạn chuyển động, đi bộ một quãng ngắn hoặc thay đổi tư thế.

Yếu cơ không rõ nguyên nhân

Cấu tạo cột sống là một hệ thống các dây thần kinh và mạch máu phức tạp, trong đó có các dây thần kinh chi phối hoạt động cơ bắp. Vì thế, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể khiến cơ bắp của bạn suy yếu. Điều này làm bạn giảm khả năng nắm giữ hoặc khuân vác đồ vật.

Ngoài ra, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cũng thường bị ngứa ran hoặc nóng rát ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng.

Mỗi người sẽ có những biểu hiện và cấp độ đau, tê khác nhau. Bạn hãy gặp bác sĩ ngay nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng đau đớn hoặc tê nhức nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cơ bắp.

Làm thế nào để biết bạn có bị thoát vị đĩa đệm cột sốt hay không?

chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống

Để chẩn đoán bệnh này, đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp kiểm tra thể chất bằng cách tìm kiếm nguyên nhân gây ra những cơn đau mà bạn đang chịu đựng. Điều này thường liên quan đến việc kiểm tra chức năng thần kinh và sức mạnh cơ bắp hoặc bạn có thấy đau khi di chuyển hay không.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh và các triệu chứng xuất hiện trên cơ thể. Việc xác định được khoảng thời gian xuất hiện triệu chứng và hoạt động nào khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn sẽ giúp bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán bệnh chính xác.

Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một hoặc vài thủ tục xét nghiệm hình ảnh để xem xương cột sống của bạn có điểm gì bất thường hay không. Nếu có, kết quả xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định khu vực bị tổn thương. Các xét nghiệm hình ảnh thường được dùng là:

– X-quang

– Quét CT

– Chụp MRI

Khi chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp giữa kết quả kiểm tra thể chất và kết quả xét nghiệm để xác định bạn có đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị bệnh cũng như phương pháp giảm nhẹ triệu chứng.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

bác sĩ phẫu thuật

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bạn đang gặp phải. Đó có thể là cách tập luyện kết hợp với dùng thuốc hoặc phải phẫu thuật nếu bệnh gây ra nhiều sự cản trở đến nhịp sống thường ngày của bệnh nhân.

Trong đa số các trường hợp, người bệnh thường được áp dụng một số bài tập thể dục hoặc bài tập vật lý trị liệu để kéo dài và tăng cường sức mạnh cơ lưng cũng như các cơ xung quanh. Khi bạn thực hiện đều đặn, đúng cách những bài tập này trong một thời gian nhất định, chúng sẽ phát huy hiệu quả giảm đau và củng cố sức mạnh cho cột sống của bạn.

Trong trường hợp khác, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bệnh nhân kèm với lời khuyên để tránh gây áp lực cho cột sống. Nếu thuốc giảm đau vẫn không có tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng đơn thuốc mạnh hơn, cụ thể là:

– Thuốc giảm co thắt cơ bắp

– Thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin hoặc duloxetine.

Nếu bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật để loại bỏ phần đĩa đệm bị tổn thương, bác sĩ sẽ cung cấp một số lời khuyên cần thiết trước khi bạn bước vào ca mổ. Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cần dùng đến phương pháp điều trị này thường là những bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau trầm trọng hoặc những biến chứng do bệnh gây ra làm ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp và các bộ phận cơ thể khác.

Bác sĩ phẫu thuật có thể chỉ loại bỏ phần đĩa đệm bị tổn thương. Phương pháp này gọi là phẫu thuật cắt bỏ vi phẫu.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể thay thế đĩa đệm bằng đĩa nhân tạo hoặc tháo rời các đĩa đệm trong cột sống để nối các đốt sống lại với nhau. Thủ thuật này được gọi là ghép cột sống để tăng thêm sự ổn định cho cột sống.

Hầu hết các bệnh nhân trải qua thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp y khoa bài bản đều có được sự cải thiện đáng kể về sức khỏe cột sống. Cơn đau và cảm giác khó chịu của họ sẽ giảm dần trong khoảng 6 tuần kể từ lúc bắt đầu chữa trị bệnh.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống?

tập thể dục

Thoát vị đĩa đệm cột sống có liên quan mật thiết đến yếu tố tuổi tác. Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh càng cao nên có nhiều khả năng bạn không thể ngăn chặn căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa đĩa đệm bằng cách:

– Duy trì cân nặng thích hợp với thể trạng

– Thường xuyên tập thể dục

– Luôn ngồi thẳng lưng nhưng không ngồi quá lâu trong một tư thế.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 9, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 10, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc