Những nguyên chủ yếu gây đau thần kinh tọaĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Để điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả, ta cần biết được nguyên nhân nền vì phương pháp điều trị sẽ hiệu quả hơn khi tập trung chữa trị, giải quyết tận gốc rễ nguồn cơn của căn bệnh.

Dưới đây là sáu nguyên nhân thường gây ra đau thần kinh tọa:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là dây thần kinh bị chèn ép, trượt đĩa, phồng đĩa, vỡ đĩa sống hoặc đĩa sống bị nhô ra ngoài. Những từ này đều được dùng để miêu tả tình trạng xảy ra khi các chất mềm ở lõi của đĩa trượt ra ngoài qua vết nứt ở phần vỏ và chèn ép lên các dây thần kinh. Đau thần kinh tọa là triệu chứng phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Bệnh thoái hóa đĩa

Đĩa đệm bị thoái hóa là một quá trình tự nhiên xảy ra khi cơ thể lão hóa. Thoái hóa đĩa đệm ở những đốt sống thắt lưng có thể gây kích ứng hoặc đè ép vào rễ thần kinh và gây ra đau thần kinh tọa. Bệnh thoái hóa đĩa làm cho cột sống ở vùng đó mất vững và liên tục rung lắc với mức độ nhỏ do bạn chuyển động. Quá trình rung lắc này làm kích thích sự xuất hiện các phản ứng viêm, phản ứng này gây tổn thương các dây thần kinh gần đó. Gai xương thường đi kèm với thoái hóa cột sống hoặc đôi khi mọc chèn vào dây thần kinh, dẫn đến đau thần kinh tọa.

Trượt đốt sống hở eo

Tình trạng này xảy ra do eo đốt sống bị khuyết, dẫn đến gãy xương nhỏ do cột sống bị căng thẳng quá mức làm cho các đốt sống bị lệch về phía trước. Ví dụ, đốt sống L5 trượt về phía trước trên các đốt sống S1, khi đốt sống bị trượt, chúng có thể đè vào dây thần kinh tọa.

Hẹp ống sống thắt lưng

Hẹp ống sống thắt lưng thường do quá trình lão hóa tự nhiên của cột sống, đặc biệt là ở người lớn trên 60 tuổi. Tình trạng này gây đau thần kinh tọa do hẹp ống sống.

Hội chứng cơ tháp

Nếu cơ tháp bị kích thích và bó chặt một rễ thần kinh nào đó góp phần tạo nên dây thần kinh tọa, nó có thể dẫn đến đau thần kinh tọa vì dây thần kinh tọa chạy dưới cơ này ở vùng mông. Theo định nghĩa lý thuyết, đây không phải là bệnh đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, đôi khi nó được gọi là đau thần kinh tọa do có triệu chứng tương tự.

Rối loạn chức năng khớp cùng cụt

Bất thường của khớp cùng cụt nằm ở phía dưới của cột sống cũng có thể gây kích thích các dây thần kinh L5, mà dây thần kinh L5 là một rễ của thần kinh tọa. Một lần nữa, đây không phải là một bệnh đau thần kinh tọa thực sự, nhưng đôi khi vẫn được gọi là đau thần kinh tọa do có triệu chứng tương tự.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến nhất, có một số điều kiện khác có thể gây ra đau thần kinh tọa, bao gồm:

  • Mang thai;
  • Mô sẹo;
  • Căng cơ;
  • Khối u cột sống;
  • Nhiễm trùng;
  • Gãy xương;
  • Viêm cột sống dính khớp.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể thống kê hết những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết chẩn đoán lâm sàng cơ bản của các nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa, từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Khi các cơn đau xuất hiện, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn điều trị với bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc