Những biểu hiện của thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có tới hai phần ba dân số trên thế giới mắc phải chứng đau cổ trong suốt cuộc đời mình và nguyên nhân gây đau cổ chủ yếu là do thoái hoá đĩa đệm. Đĩa đệm đốt sống cổ bị thoái hoá có thể dẫn đến đau mãn tính cũng như một số hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, công việc và gia đình. Làm thế nào để biết cơn đau nhức ở cổ của bạn là biểu hiện của bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ?

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đĩa đệm đốt sổng cổ là sự thoái hóa cấu trúc bình thường của các thành phần khác nhau ở cột sống cổ.  Đây là nguyên nhân phổ biến của đau cổ và đau lan tới cánh tay, xuất hiện khi một hoặc nhiều các đĩa đệm cột sống cổ bắt đầu bị thoái hoá. Thông thường, rối loạn thoái hóa đốt sống cổ là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên, mặc dù đây cũng có thể là hậu quả của chấn thương hoặc thương tổn khác.

Đặc trưng của thoái hoá đĩa đệm đốt sống cổ là đau cổ. Khi bệnh bắt đầu có triệu chứng, cơn đau có thể phát triển dần dần theo thời gian hoặc xuất hiện đột ngột.

Mỗi bệnh nhân có biểu hiện của thoái hóa  đĩa đệm đốt sống cổ khác nhau và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp. Thông thường sau khi được chẩn đoán, những dấu hiệu của bệnh rõ sẽ ràng hơn, chẳng hạn như:

  • Cảm giác khó chịu ở cổ: bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu vùng cổ lúc đầu. Cơn đau cổ thường xuất hiện khi bạn đứng thẳng người hoặc di chuyển đầu và có thể làm giảm đau bằng cách nằm xuống hoặc tựa người;
  • Nhức đầu: đôi khi đau đầu xảy ra là do các vấn đề đĩa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ;
  • Đau, tê, và/hoặc cảm giác yếu liệt lan tỏa tới cánh tay và bàn tay: khi một hoặc nhiều hơn các đĩa đệm cột sống cổ bắt đầu bị phá vỡ do sự bào mòn, các rễ thần kinh được phân bố tới phía sau đầu và cổ cũng như vùng cánh tay và bàn tay sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến cảm giác bỏng rát, châm chích, tê và đau ở các khu vực này;
  • Cơn đau có thể tệ hơn khi di chuyển: vì cơn đau bị gây ra do chính sự thoái hóa của đĩa đệm, nên nó có xu hướng trầm trọng hơn khi chuyển động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Dù bạn bị thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm, có nhiều cách để bạn xử trí với chứng bệnh mà không cần phẫu thuật.

vật lý trị liệu chính là liệu pháp thích hợp dành cho bệnh thoái hoá đĩa đệm đốt sống cổ. Các nhà trị liệu có thể sử dụng kỹ thuật kéo đốt sống cổ, hoặc nhẹ nhàng tác động lên cơ bắp và khớp xương của bạn để làm dịu cảm giác đau và cứng. Bên cạnh đó, vật lý trị liệu không chỉ giúp tăng phạm vi của chuyển động mà còn hỗ trợ cho bạn các bài tập và các tư thế đúng giúp cải thiện đau cổ.

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ ở mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau. Vì vậy, bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác khi xuất hiện cơn đau vùng cổ, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc