Những biểu hiện của thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Có tới hai phần ba dân số trên thế giới mắc phải chứng đau cổ trong suốt cuộc đời mình và nguyên nhân gây đau cổ chủ yếu là do thoái hoá đĩa đệm. Đĩa đệm đốt sống cổ bị thoái hoá có thể dẫn đến đau mãn tính cũng như một số hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, công việc và gia đình. Làm thế nào để biết cơn đau nhức ở cổ của bạn là biểu hiện của bệnh thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ?

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đĩa đệm đốt sổng cổ là sự thoái hóa cấu trúc bình thường của các thành phần khác nhau ở cột sống cổ.  Đây là nguyên nhân phổ biến của đau cổ và đau lan tới cánh tay, xuất hiện khi một hoặc nhiều các đĩa đệm cột sống cổ bắt đầu bị thoái hoá. Thông thường, rối loạn thoái hóa đốt sống cổ là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên, mặc dù đây cũng có thể là hậu quả của chấn thương hoặc thương tổn khác.

Đặc trưng của thoái hoá đĩa đệm đốt sống cổ là đau cổ. Khi bệnh bắt đầu có triệu chứng, cơn đau có thể phát triển dần dần theo thời gian hoặc xuất hiện đột ngột.

Mỗi bệnh nhân có biểu hiện của thoái hóa  đĩa đệm đốt sống cổ khác nhau và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp. Thông thường sau khi được chẩn đoán, những dấu hiệu của bệnh rõ sẽ ràng hơn, chẳng hạn như:

 • Cảm giác khó chịu ở cổ: bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu vùng cổ lúc đầu. Cơn đau cổ thường xuất hiện khi bạn đứng thẳng người hoặc di chuyển đầu và có thể làm giảm đau bằng cách nằm xuống hoặc tựa người;
 • Nhức đầu: đôi khi đau đầu xảy ra là do các vấn đề đĩa thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ;
 • Đau, tê, và/hoặc cảm giác yếu liệt lan tỏa tới cánh tay và bàn tay: khi một hoặc nhiều hơn các đĩa đệm cột sống cổ bắt đầu bị phá vỡ do sự bào mòn, các rễ thần kinh được phân bố tới phía sau đầu và cổ cũng như vùng cánh tay và bàn tay sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến cảm giác bỏng rát, châm chích, tê và đau ở các khu vực này;
 • Cơn đau có thể tệ hơn khi di chuyển: vì cơn đau bị gây ra do chính sự thoái hóa của đĩa đệm, nên nó có xu hướng trầm trọng hơn khi chuyển động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Dù bạn bị thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm, có nhiều cách để bạn xử trí với chứng bệnh mà không cần phẫu thuật.

vật lý trị liệu chính là liệu pháp thích hợp dành cho bệnh thoái hoá đĩa đệm đốt sống cổ. Các nhà trị liệu có thể sử dụng kỹ thuật kéo đốt sống cổ, hoặc nhẹ nhàng tác động lên cơ bắp và khớp xương của bạn để làm dịu cảm giác đau và cứng. Bên cạnh đó, vật lý trị liệu không chỉ giúp tăng phạm vi của chuyển động mà còn hỗ trợ cho bạn các bài tập và các tư thế đúng giúp cải thiện đau cổ.

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ ở mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau. Vì vậy, bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác khi xuất hiện cơn đau vùng cổ, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Salonsip

  Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh

  10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

  Ung thư não có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, nhưng chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý phổ biến khác.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Bạn có nằm trong nhóm người có nguy cơ thiếu máu cao?

  Bị thiếu máu sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có nằm trong nhóm nguy cơ bị thiếu máu? Hãy cùng tìm hiểu.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương

  Bắt trend với món cà phê chanh đá, vừa lạ miệng lại còn tốt cho sức khỏe

  Chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy? Hãy pha ngay cho mình một cốc cà phê chanh đá thanh mát, đảm bảo bạn sẽ tỉnh táo tức thì.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú