Nguyên nhân đau vai và phương pháp điều trị

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Đau vai là một bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Ai cũng có thể bị đau vai do lao động chân tay, chơi thể thao hoặc các chuyển động lặp đi lặp lại.

Phần vai bao gồm một số khớp hợp với dây chằng và các cơ giúp thực hiện một loạt các vận động của cánh tay. Khi vai của bạn có cảm giác bất thường, điều đó có thể cản trở sự chuyển động thoải mái của vai và dẫn đến đau vai.

Một số bệnh xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể của bạn có thể lan đến vai như các bệnh về cột sống cổ hoặc bệnh gan, tim hoặc bệnh túi mật. Các mô liên kết của vai có xu hướng thoái hóa theo tuổi của bạn. Điều đó có nghĩa là nguy cơ bị đau vai sẽ có xu hướng sẽ tăng ở những người lớn tuổi, đặc biệt thường gặp ở người lớn hơn 60 tuổi.

Khi bị đau vai, bạn có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu trước khi phải uống thuốc hoặc phẫu thuật. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể điều trị đau vai tại nhà.

Nguyên nhân nào dẫn đến đau vai?

Bạn có thể bị đau vai do rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể được kể đến như:

  • Viêm gân chóp xoay: là nguyên nhân gây đau vai phổ biến nhất. Đây là một hội chứng chèn ép xảy ra khi các gân của nhóm chóp xoay vai bị kích thích và viêm khi đi qua khoang dưới mỏm cùng vai;
  • Đông cứng khớp vai: đây là một tình trạng đau khiến bạn không thể làm các cử động bình thường của khớp vai, sai tư thế, mất vững khớp vai – khi khớp vai không vững và có thể có tầm vận động lớn bất thường, trật khớp cùng vai đòn (bao gồm cả viêm xương khớp) hoặc gãy xương;
  • Nguyên nhân liên quan khác: bạn cũng có thể bị đau vai khi nguyên nhân không bắt nguồn ở vai mà từ các chấn thương ở các cơ quan khác như cổ hoặc cơ nhị đầu cánh tay. Đây được gọi là đau liên quan. Một số trường hợp nặng của chấn thương cột sống hoặc nhồi máu cơ tim cũng có thể gây ra đau vai.

Bạn có thể điều trị đau vai không dùng thuốc như thế nào?

Phương pháp điều trị đau vai tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Một số phương pháp điều trị bao gồm vật lý trị liệu hoặc trị liệu cơ năng, thay đổi vận động hoặc phẫu thuật nếu cần thiết:

  • Sử dụng túi chườm đá có thể  làm giảm viêm và giảm đau;
  • Điều trị bằng băng dán cơ Rock Tape: Rock Tape hoạt động trên cơ chế nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau khiến các cơ xung quanh điểm đau được nâng đỡ và không chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó giúp giảm đau hiệu quả. Phương thức nâng đỡ đặc biệt này giúp cải thiện lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ làm giảm sưng tấy, làm chậm sự mỏi cơ và đẩy nhanh tiến độ bình phục cơ;
  • Bạn cũng cần thư giãn vai trong một vài ngày trước khi hoạt động bình thường trở lại và cố gắng hạn chế  vận động, vì điều này có thể làm đau nhiều hơn;
  • Hạn chế vươn tay cao quá tầm có thể làm dịu cơn đau;
  • Một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân có xu hướng đáp ứng với trị liệu thông thường mà không cần phẫu thuật chẳng hạn như thay đổi thói quen vận động, sử dụng thuốc, tập thể dục và nghỉ ngơi. Nhưng trong một số trường hợp như trật khớp tái phát hoặc rách gân cơ chóp xoay, bạn cần phải phẫu thuật sớm.

Bạn có thể phòng ngừa đau vai như thế nào?

Bạn nên cố gắng thực hiện theo vật lý hoặc cơ năng trị liệu để tập các động tác vai đơn giản. Điều này có thể giúp kéo giãn và tăng sức cơ và gân chóp xoay. Nếu có vấn đề về vai trước đó, bạn có thể chườm lạnh 15 phút sau khi tập vận động để tránh cơn đau trong tương lai.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tôi đã đẩy lùi bệnh cột sống nhờ vào trị liệu thần kinh cột sống

Người mắc các bệnh cột sống vẫn còn có khả năng xua tan các triệu chứng bệnh nhờ vào những phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Đau vai có phải là dấu hiệu nhận biết ung thư phổi?

Đau vai có thể là một dấu hiệu nhận biết ung thư phổi, đó có khả năng là một trong những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh nguy hiểm này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

11 bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy là tình trạng căng cơ mà ai cũng có thể gặp. Bạn có thể tự chữa đau vai gáy nhanh chóng bằng các bài tập căng – duỗi cơ hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Đau vai: Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Đau vai là tình trạng thường gặp ở những ai thường vận động khớp tay. Vậy đau khớp vai khi nào thì nên đi khám bác sĩ?

Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 28/05/2020
hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/03/2020
bị đau khớp vai

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bạn bị đau khớp vai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 17/02/2020
Cô gái buồn vì bệnh gai cột sống lưng

7 triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 14/10/2019