Nên ăn gì khi bị viêm khớp dạng thấp?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Với tất cả mọi người, để có sức khỏe tốt cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này, đặc biệt đúng với những ai bị viêm khớp dạng thấp. Chế độ ăn uống của họ cần cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp hoặc đang chăm sóc cho người bị viêm khớp dạng thấp, dưới đây là một vài gợi ý hữu ích bạn nên ghi nhớ.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính. Đây là một rối loạn khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào của chính cơ thể bạn và gây viêm. Trong trường hợp này, viêm xảy ra ở các khớp, có thể dẫn đến sưng, đau và biến dạng khớp. Đôi khi viêm tác động lên nhiều nơi chứ không chỉ ở riêng các khớp, gây ra tổn thương da, mắt, phổi, tim và các mạch máu. Dần dần, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị viêm khớp dạng thấp

Hãy dùng thuốc chống ô-xy hóa

Ô-xy hóa là một quá trình tự nhiên đi cùng với viêm khớp dạng thấp có thể hủy hoại tế bào và mô của cơ thể. Để kiểm soát quá trình ô-xy hóa, các bác sĩ thường kê toa các chất chống ô-xy hóa. Chất chống ô-xy hóa là những hợp chất tiêu diệt các gốc tự do (phân tử nhỏ có thể phá hủy các nguyên tử tạo nên các tế bào) và giảm viêm. Một số chất chống ô-xy hóa phổ biến là vitamin A, C và E, và khoáng selen.

Để làm chậm quá trình ô-xy hóa và tình trạng viêm, bạn cần phải cung cấp cho cơ thể các thực phẩm giàu chất chống ô-xy hóa. Một chế độ ăn uống giàu chất chống ô-xy hóa đã được chứng minh rằng có thể giúp giảm đau và sưng ở các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp. Các loại rau và hoa quả như rau bina, cải xoăn, củ cải, quả việt quất và nam việt quất là nguồn cung cấp chất chống ô-xy hóa. Bên cạnh đó, các loại đậu, các loại hạt, trà xanh, rượu vang đỏ, sô cô la đen, và các loại gia vị nhất định như quế, gừng và nghệ cũng cung cấp nhiều chất chống ô-xy hóa.

Đảm bảo có chất xơ trong chế độ ăn của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm số lượng protein phản ứng C (CRP). Protein này là một dấu hiệu cho biết mức độ viêm của cơ thể. Bạn có thể làm giảm viêm bằng cách ăn nhiều chất xơ với các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và các loại hạt.

Ăn thức ăn có flavonoids

Flavonoids chỉ có trong các loại rau củ. Flavonoids có tác dụng giảm viêm và có thể giúp làm giảm đau do viêm khớp dạng thấp và sưng. Bạn nên bổ sung các loại thức ăn chứa nhiều flavonoids như các loại quả mọng, trà xanh, nho, bông cải xanh, và đậu nành trong bữa ăn. Sô-cô-la cũng có nhiều flavonoids. Sô-cô-la đen là tốt nhất vì chứa ít ca cao và đường.

Tránh các thức ăn gây viêm

Khi chuẩn bị bữa ăn hoặc đi ăn nhẹ ở ngoài, đảm bảo rằng bạn tránh không dùng các loại thực phẩm làm tăng thêm tình trạng viêm. Các loại thực phẩm chứa carbonhydrates đã chế biến như bột mì trắng và đường trắng, thức ăn béo hoặc cay thường gây ra viêm.

Cho đến nay, viêm khớp dạng thấp vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm. Một chế độ dinh dưỡng thích hợp và lối sống lành mạnh kết hợp với điều trị của bác sĩ có thể giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp của bạn. Trong thực tế, các loại thực phẩm có tác dụng mạnh trong việc giảm viêm và đau, nếu bạn có ý định sử dụng thực phẩm chức năng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 6, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc