Đau khớp ngón tay do chơi Golf, trị sao dứt?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Không chỉ những người lớn tuổi mới bị đau khớp ngón tay, tình trạng này cũng thường xảy ra với những người chơi Golf. Nếu không chú ý và điều trị kịp thời, đau khớp cổ tay có thể dẫn đến thoái hóa khớp. 

Giống như nhiều môn thể thao khác, Golf tuy là môn chơi cường độ thấp nhưng bạn vẫn có nguy cơ chấn thương nếu tập luyện sai cách và quá sức. Dù chơi chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn cũng có nguy cơ bị đau khớp cổ tay do chơi Golf hoặc các môn thể thao khác. Các chuyển động liên tục với tốc độ nhanh có thể làm cổ tay bị chấn thương. Trong đó, phổ biến nhất là viêm dây chằng, sưng gân.

Với những trường hợp đau khớp ngón tay hay cổ tay do chấn thương trong vận động, một số cách điều trị thường gặp là:

  • Đeo cổ tay hoặc nẹp để giảm sưng và giảm đau cổ tay
  • Chườm nóng hoặc lạnh 10 đến 20 phút một lần
  • Uống thuốc chống viêm hoặc giảm đau, như ibuprofen hoặc naproxen
  • Phẫu thuật để sửa chữa các dây thần kinh trung bình, trong trường hợp nặng

Cách chữa trị chấn thương khi chơi golf hiệu quả mà không dùng thuốc

Sử dụng thuốc giảm đau khi bị đau khớp ngón tay chỉ mang lại hiệu quả nhất thời. Khi dừng thuốc, bạn vẫn phải đối mặt với những cơn đau, thậm chí còn tồi tệ hơn ban đầu. Thuốc giảm đau không giải quyết được nguồn gốc của cơn đau. Đó chính là lý do nhiều bệnh nhân bị chấn thương khi chơi Golf trong nước và nước ngoài tìm đến phòng khám ACC và những bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống tại đây.

Trong điều trị đau khớp ngón tay, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ sử dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng khác nhau để điều trị cho bệnh nhân.

Với các thiết bị hỗ trợ điều trị hiện đại như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy trị liệu vận động ATM2 giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng cột sống, sớm trở lại hoạt động bình thường. Ngoài ra các phương pháp khác như sóng xung kích Shockwave, tia Laser cường độ cao thế hệ thứ IV sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu, tái tạo cấu trúc tổn thương, đẩy nhanh quá trình làm lành. Bên cạnh đó, bệnh nhân khi về nhà sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng thêm băng dán RockTape, giúp cố định cơ, giảm đau nhanh chóng, rút ngắn thời gian điều trị.

Để tránh những tổn thương khi chơi golf, người chơi cần thực hiện đúng các kỹ thuật khi chơi golf, trang bị đồ tập vừa vặn, tránh tập luyện quá sức, chú ý khởi động và thực hiện các bài tập giãn cơ trước khi bắt đầu luyện tập.

Nếu khớp ngón tay xuất hiện những dấu hiệu đau bất thường, bạn nên tìm đến phòng khám chuyên khoa ACC gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo