Đau thần kinh tọa: Những điều bạn nên biếtĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau thần kinh tọa là đau dọc theo dây thần kinh tọa đi từ thắt lưng xuống phía sau mỗi chân. Tình trạng này có thể gây ra những cơn đau nghiêm trọng dẫn đến suy nhược.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

  • Thuật ngữ “đau thần kinh tọa” mô tả các triệu chứng đau như có thể ngứa, yếu hoặc tê; bắt nguồn từ thắt lưng sau đó lan xuống mông và đến các dây thần kinh tọa ở phía sau mỗi chân;
  • Đau thần kinh tọa không phải là một chẩn đoán bệnh. Nó là một triệu chứng của bệnh lý nền mà trong đó có thể bao gồm các bệnh thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, trượt đốt sống hoặc hẹp ống sống;

Biểu hiện của bệnh

Đau thần kinh tọa thường được biểu hiện bởi một hoặc các triệu chứng sau:

  • Đau kéo dài ở một bên mông hay chân, có thể lan xuống chân và có thể vào bàn chân và ngón chân (hiếm khi ở cả hai chân);
  • Đau chân, thường được mô tả qua cảm giác nóng rát, ngứa, hoặc bỏng (để phân biệt với đau âm ỉ);
  • Tê, yếu hoặc khó di chuyển chân, bàn chân, và/hoặc ngón chân;
  • Đau tệ hơn khi ngồi;
  • Cơn đau nhói, khó khăn để đứng lên hay đi bộ.

Đau thần kinh tọa có thể thay đổi từ không thường xuyên, gây khó chịu cho đến kéo dài và hủy hoại thân thể.

Mặc dù đau thần kinh tọa có thể gây đau và suy nhược cơ thể, nhưng hiếm khi xảy ra trường hợp gây tổn thương mô thần kinh và tủy sống.

Một số đặc điểm của đau thần kinh tọa

  • Đau thần kinh tọa thường xảy ra ở tuổi trung niên (khoảng 40−50 tuổi), nó hiếm khi xuất hiện trước tuổi 20. Thông thường, va chạm hay chấn thương trực tiếp không làm bạn đau thần kinh tọa ngay. Thay vào đó, đau thần kinh tọa có xu hướng phát triển theo thời gian;
  • Phần lớn những người bị đau thần kinh tọa được giảm đau từ việc điều trị không phẫu thuật qua một thời gian. Tuy nhiên, ở một sốngười khác, tình trạng đau chân có thể nặng hơn và suy nhược cơ thể.

Khi đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng

Một số triệu chứng đau thần kinh tọa có thể cần sự can thiệp của y khoa hoặc phẫu thuật ngay lập tức, tuy nhiên tình trạng này khá hiếm. Những trường hợp có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở các triệu chứng thần kinh (ví dụ yếu chân) và/hoặc hội chứng equina cauda (rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang). Khối u cột sống hoặc nhiễm trùng cũng có thể gây đau thần kinh tọa.

Điều trị và chăm sóc bản thân

Điều trị đau thần kinh tọa chủ yếu tập trung vào việc giải quyết nguyên nhân gây ra các triệu chứng chứ không phải chỉ điều trị triệu chứng vì cơn đau được gây ra bởi bệnh lý nền. Trường hợp đau cần phải phẫu thuật là rất hiếm, bạn có thể tự chăm sóc và áp dụng một số phương pháp điều trị không phẫu thuật tại nhà như vật lý trị liệu kết hợp trị liệu thần kinh cột sống.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập vật lý trị liệu hay trong trường hợp các cơn đau xuất hiện liên tục và có dấu hiệu trầm trọng hơn, bạn hãy đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc