Đau lưng bởi béo phì: đúng hay sai?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như đau tim hay tiểu đường, nhưng bạn có biết béo phì cũng có thể dẫn đến các vấn đề cơ xương như đau lưng?

Một số người thừa cân hoặc béo phì khi bị đau lưng có thể không nhận ra rằng số cân nặng dư thừa đang làm cơn đau thêm nặng. Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể chưa biết về mối liên hệ giữa béo phì và đau lưng.

Béo phì có thể gây ra đau lưng  như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy nếu đang bị thừa cân nghiêm trọng hoặc béo phì, bạn có nguy cơ bị đau lưng cao hơn. Khi bạn thừa cân, trọng lượng dư có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm, cơ, khớp ở lưng khiến cột sống bị vẹo. Sau một thời gian, đau lưng có thể tiến triển, các đĩa đệm mất sự đàn hồi và cột sống trở nên cong bất thường.

Nếu bạn dư cân ở bụng, trung tâm của trọng lực phải thay đổi để giữ thăng bằng. Các cơ ở lưng bị kéo căng và tình trạng đau lưng xuất hiện.

Khi bị béo phì hoặc thừa cân, bạn có thể phải trải qua sự mệt mỏi. Điều này làm bạn gặp khó khăn trong việc thở bình thường, đồng thời khiến bạn không thể tập luyện thể thao được. Làm thế nào bạn có thể hứng thú luyện tập khi không thể thở bình thường? Do đó, đau lưng còn có thể do việc thiếu tập luyện thể dục thể thao.

Những bệnh về cột sống liên quan đến tình trạng béo phì

Trọng lượng dư thừa có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm cột sống, dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Khi một đĩa đệm bị thoát vị, phần nhân mềm có thể trượt ra phần vỏ cứng bên ngoài và đặt áp lực lên các dây thần kinh gần đó. Điều này có thể dẫn đến đau thần kinh tọa (dây thần kinh đơn lớn nhất trong cơ thể con người từ cột sống đến chân).

Trọng lượng dư thừa cũng có thể tăng áp lực vào các khoảng trống giữa các xương cột sống ở vùng thắt lưng. Tình trạng này được gọi là hội chứng cơ hình lê (đau, tê hoặc ngứa ran ở mông, chân, và bàn chân).

Béo phì cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của một phẫu thuật vùng lưng nào đó mà có thể bạn phải thực hiện. Nếu bị béo phì, bạn dễ gặp phải các biến chứng hơn so với những người không béo phì. Vì vậy, bạn nên xem xét việc giảm cân trước khi có bất kỳ phẫu thuật nào.

Cân nặng bao nhiêu sẽ phù hợp với bản thân bạn?

Một công cụ thường được sử dụng để tính trọng lượng phù hợp  là chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể). BMI là một phương pháp đo lượng mỡ cơ thể sử dụng cân nặng (tính bằng kg) và chiều cao (tính bằng mét). BMI bằng cân nặng chia cho chiều cao bình phương. Chỉ số này càng cao thì bạn càng có nguy cơ bị béo phì.

Nếu chỉ số trên 30, bạn có thể được xem là béo phì. Nếu chỉ số trong khoảng 25-29.9, bạn được coi là thừa cân. Giới hạn bình thường là 18,5 – 25.

Bạn cũng có thể đo vòng bụng để xem mình có cần giảm cân hay không. Nếu bạn là đàn ông có số đo vòng bụng hơn 100 cm hoặc bạn là phụ nữ và số đo vòng bụng hơn 89 cm, bạn nên xem xét việc giảm cân.

Hiện nay, béo phì  là một vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Nó không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch hoặc các bệnh về trao đổi chất mà còn về vấn đề cơ xương. Giảm cân là một cách hiệu quả để phòng ngừa các loại bệnh trên.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc