Chọn lựa bài tập cho người thoát vị đĩa đệm: Cẩn thận kẻo “sai một ly, đi một dặm”

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau dai dẳng ở vùng lưng và hông. Điều trị bệnh kịp thời, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn vượt qua bệnh dễ dàng hơn và vui sống mỗi ngày.

Vận động đóng vai trò quan trọng đối với người mắc các bệnh lý về cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp các cơ trở nên dẻo dai, khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp tăng cường mật độ xương. Tuy nhiên, nếu bạn chọn lựa những bài tập không phù hợp, nguy cơ để lại chấn thương và khiến bệnh thêm trầm trọng là rất lớn. Do đó, những lưu ý trong bài viết sau sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm: Hiểu để phòng tránh bệnh hiệu quả

Đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 cột sống có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy. Theo thời gian, đĩa đệm mất đi độ đàn hồi, nhân nhầy có tác dụng bôi trơn bị khô, vòng sụn bên ngoài bị xơ hoá hoặc rạn nứt và bị rách. Chỉ cần có tác động mạnh, nhân nhầy sẽ thoát vị ra ngoài qua vị trí rách đó, đồng thời chui vào cột sống, chèn ép dây thần kinh, tạo ra những cơn đau vùng cột sống.

Vì thế, chấn thương ở vùng cột sống được xem là nhân tố trực tiếp gây nên thoát vị đĩa đệm.

Ngoài quá trình lão hóa, làm công việc mang vác nặng, quá sức hay ngồi sai tư thế, ít vận động chính là những nguyên nhân điển hình khiến đĩa đệm bị hao mòn theo thời gian.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm: Tập luyện thường xuyên mang lại lợi ích

Bài tập căng giãn chân trên ghế

 • Ngồi tựa mông trên mỏm một chiếc ghế dựa, lấy một chân gác lên ghế khác, chân còn lại đặt vuông góc với mặt đất
 • Hai tay giữ chặt ghế đang ngồi
 • Từ từ duỗi thẳng lưng và dựa vào ghế
 • Giữ tư thế từ 15-30 giây
 • Đổi chân và lặp lại mỗi bên 3 lần.

Căng giãn chân với khăn

 • Nằm thẳng lưng trên sàn
 • Dùng khăn tắm đặt ở giữa lòng một bàn chân sau đó từ từ nâng chân lên bằng khăn, chân còn lại duỗi thẳng
 • Giữ tư thế từ 15-30 giây
 • Đổi bên và lặp lại tương tự.

Ngoài 2 tư thế đơn giản trên, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm còn có thể luyện tập các bộ môn nhẹ nhàng khác như yoga, bơi lội hay đi bộ thư giãn để cải thiện sức khỏe cột sống. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện để tránh những chấn thương xảy ra.

Bài tập bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tránh

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần tránh các bài tập tạo áp lực lớn lên cột sống và đĩa đệm như:

 • Các bài tập phải vận động mạnh như nâng tạ
 • Bài tập chạy nhảy quá sức như nhảy dây, nhảy cao, chạy nhanh
 • Bài tập phải vặn mình, xoay hông nhiều như quần vợt, đánh gôn…
 • Bài tập ngồi xổm.

Đối với bệnh lý thoát vị đĩa đệm, việc thăm khám bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời được xem là kim chỉ nam trong việc đối phó với bệnh.

Ngoài việc thường xuyên tập luyện các bài tập hữu ích trên, bạn nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) giúp bệnh nhân giảm đau và cải thiện khả năng vận động của lưng bằng việc tác động lực trực tiếp, giúp nới lỏng các áp lực trên các mô cơ, từ từ đưa cột sống trở về trạng thái cân bằng. Song song với trị liệu thần kinh cột sống, máy trị liệu DTS thế hệ mới giúp kéo giãn giảm áp lên cột sống, để bệnh nhân có thể hồi phục chức năng nhanh chóng với hiệu quả dài lâu.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 25, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc