Cẩn thận uống soda có thể làm bộc phát bệnh thấp khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Soda không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường huyết mà còn có thể dẫn đến nhiều chứng viêm khớp khác nhau, trong đó bệnh thấp khớp (viêm khớp dạng thấp) là trường hợp phổ biến.

Theo nghiên cứu, uống 1 hoặc hơn 1 lon soda có đường (bao gồm nước ngọt thông thường hay nước ngọt không chứa caffeine) trong một ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thấp khớp ở nữ giới. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người nào sử dụng soda đều mắc bệnh thấp khớp, chỉ những người lạm dụng chúng quá nhiều mới có nguy cơ cao mắc bệnh. Bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn chỉ ra mối liên hệ giữa soda và chứng bệnh viêm khớp này.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thấp khớp?

Thấp khớp là chứng viêm mạn tính và rối loạn tự miễn hình thành khi hệ miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh khiến khớp trở nên sưng, đỏ tấy và đau nhức.

Mặc dù hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân chính xác gây thấp khớp, nhưng những nhân tố về di truyền và môi trường như chế độ ăn uống, lối sống được xem là tác nhân gây bệnh.

Các bệnh về tim mạch và tiểu đường tuýp 2 cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp khớp. Ngoài ra, việc tiêu thụ đường quá mức có thể dẫn đến tình trạng béo phì, đề kháng insulin và viêm nhiễm, nhân tố gây thấp khớp. Chính vì vậy, soda, loại thức uống chứa nhiều đường được xem là nguyên nhân gián tiếp khiến bệnh thấp khớp bộc phát nghiêm trọng.

Mối quan hệ giữa soda và thấp khớp

Một nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 186.000 nữ giới. Cứ mỗi hai năm, nhóm nghiên cứu sẽ ghi nhận những hoạt động thể chất, cân nặng và tiền sử bệnh án của các phụ nữ này và cách 4 năm sẽ thu thập báo cáo về chế độ ăn uống của họ, bao gồm những loại thức uống mà họ sử dụng.

Sau khi phân tích dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu cho biết, những phụ nữ uống 1 hoặc nhiều hơn 1 lon soda mỗi ngày có 63% nguy cơ phát bệnh thấp khớp, nhiều hơn nữ giới uống ít hơn 1 lon soda trong một tháng. Nguy cơ mắc phải tình trạng này xảy ra nhiều ở nữ giới trên 55 tuổi. Theo đó, soda làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ hàng ngày, hình thành nên chứng viêm mạn tính và cuối cùng dẫn đến bệnh thấp khớp. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh tương tự như nữ giới.

Theo nghiên cứu, các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng có chứa chất làm ngọt nhân tạo không ảnh hưởng đến tình trạng thấp khớp. Ngoài ra, những loại nước ép trái cây mặc dù có chứa đường, nhưng đường của nó không giống như hàm lượng đường chứa trong soda.

Đồng thời, nước ép trái cây còn chứa các thành phần có ích như vitamin, khoáng chất, chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, những thành phần có công dụng kháng viêm mạnh mẽ. Vì vậy, việc thay thế soda bằng nước trái cây được xem như một giải pháp tối ưu cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc