Các bài tập nên tránh khi bị gai cột sốngĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi bạn bị gai cột sống, luyện tập nằm trong chương trình điều trị góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập đều tốt cho bệnh tình của bạn. Dưới đây là một số bài tập bạn không nên thực hiện để tránh bệnh trở nên trầm trọng hoặc tái phát.

Gai cột sống

Bạn được chẩn đoán bị gai cột sống cổ hoặc lưng, vậy bạn đã biết hết về căn bệnh này? Gai cột sống là cấu trúc xương trơn mọc trên xương qua một thời gian dài. Gai cột sống có thể được gọi là chồi xương tại xương sống. Các dạng gai cột sống thông dụng nhất là gai cột sống cổ và lưng.

Gai cột sống là một phần bình thường của quá trình lão hóa và nó hầu như không có triệu chứng. Nó có thể xảy ra khi các mặt khớp bị tổn thương và các cơ ở lưng hoặc cổ bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi gai cột sống gây áp lực hoặc kích thích dây thần kinh cột sống, tủy sống, đĩa đệm, hoặc mạch máu ở khu vực cột sống. Các triệu chứng tiềm ẩn có thể bao gồm:

 • Đau ở lưng hoặc cổ khi bạn đứng hoặc đi bộ trong một thời gian dài;
 • Đau có thể lan đến đầu hoặc vai (nếu cột sống cổ bị ảnh hưởng); đùi (nếu cột sống thắt lưng bị ảnh hưởng);
 • Các triệu chứng có thể trở nên tệ hơn khi bạn di chuyển và đỡ hơn khi bạn nghỉ ngơi;
 • Các triệu chứng nghiêm trọng khác bao gồm đau ở cánh tay, chân, tê, ngứa ran, yếu tay và chân;
 • Mất kiểm soát ruột và bàng quang.

Một số yếu tố có thể góp phần thúc đẩy sự hình thành gai cột sống bao gồm dinh dưỡng, sai tư thế, các chấn thương liên quan đến thể thao và tai nạn.

Các bài tập bạn nên tránh

Các bài tập không phù hợp có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn. Dưới đây là một số bài tập mà bạn không nên thực hiện nếu bạn bị gai cột sống:

 • Đừng nhấc vật nặng quá đầu hoặc đặt trọng lượng lên vai;
 • Gập bụng tốt cho cơ bụng nhưng không thích hợp cho lưng và cổ. Cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn khi bạn thực hiện động tác này;
 • Chống đẩy giúp bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bài tập này có thể làm đau lưng và vai;
 • Bạn nên tránh các bài tập liên quan đến việc xoay cổ hoặc lưng quá mức. Không xoay cột sống của bạn theo một hướng lặp đi lặp lại. Bạn có thể cảm thấy đau khi xoay cột sống về phía đối diện;
 • Đừng tập các bài tập có cường độ cao như chạy bộ hoặc bóng rổ. Đi bộ nhanh hoặc yoga có thể mang lại nhiều lợi ích hơn;

Những điều bạn không nên làm

 • Bạn không nên giữ tư thế quá lâu. Thay đổi tư thế khi ngồi hoặc đứng. Bạn nên ngồi sao cho thẳng lưng và cổ linh hoạt. Giữ một tư thế tốt khi bạn đi bộ với mắt nhìn thẳng, đầu giữa hai vai và thẳng lưng;
 • Bạn nên tránh các hoạt động khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Các bài tập cho gai cộng sống có thể hữu ích, nhưng bạn nên tránh những bài tập không phù hợp vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu các bài tập, bạn nên tham khảo về các bài tập thích hợp với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc