Bệnh viêm cột sống dính khớp và những điều cần biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Một 15, 2019
Chia sẻ ngay!

Viêm ct sng dính khp không những ảnh hưởng đến tư thế mà nó còn tác động đến mắt của bạn nữa đấy. Bạn cần chẩn đoán bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm. Việc trang bị những kiến thức cơ bản về triệu chứng bệnh cũng như các biện pháp chẩn đoán bệnh là điều vô cùng quan trọng trước khi bạn đi đến bước điều trị viêm cột sống dính khớp.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh viêm nhiễm làm cho một số đốt sống trong cột sống dính lại với nhau. Vấn đề này làm cho cột sống mất tính linh hoạt và khiến tư thế của bạn trở nên sai lệch rõ rệt khi khom lưng hướng về phía trước. Nếu cả xương sườn cũng chịu ảnh hưởng, bạn sẽ gặp khó khăn khi hít thở sâu.

Bệnh thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ. Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm cột sống dính khớp điển hình xuất hiện vào giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Tình trạng viêm này còn có thể xuất hiện ở các phần khác của cơ thể, phổ biến nhất là mắt.

Không có cách chữa trị dứt điểm viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, điều trị sẽ xoa dịu cơn đau và giảm nhẹ các triệu chứng.

Nguyên nhân nào gây ra viêm cột sống dính khớp?

Mặc dù nguyên nhân chính xác của viêm cột sống dính khớp vẫn chưa xác định, nhưng chúng ta biết rằng gen di truyền đóng vai trò chủ chốt đối với viêm cột sống dính khớp. Hầu hết các bệnh nhân đều có gen mang tên là “gen đánh dấu”, một loại gen đánh dấu tổng hợp một protein gọi là HLA-B27.

Tình trạng này được tìm thấy ở hơn 95% quần thể người da trắng có bệnh viêm cột sống dính khớp. Mối quan hệ giữa viêm cột sống dính khớp và HLA-B27 rất đa dạng giữa các nhóm sắc tộc và chủng tộc khác nhau, bạn nên gặp bác sĩ để được cung cấp thêm nhiều thông tin. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nếu có gen HLA-B27 thì bạn sẽ bị viêm cột sống dính khớp. Ngoài ra, đa số mọi người có loại protein này không bao giờ bị viêm cột sống dính khớp.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng các gen khác, cùng với các yếu tố môi trường như nhiễm trùng do vi khuẩn đều có khả năng gây ra bệnh với người có cơ địa dễ mắc bệnh. HLA-B27 có thể chiếm khoảng 40% nguy cơ chung, phần còn lại là do sự tác động của các đột biến gen khác. Hiện có khoảng 5 hay 6 gen tham gia cùng với B27. Người ta cho rằng bệnh viêm cột sống dính khớp bắt đầu khi hàng rào bảo vệ ở ruột bắt đầu vỡ ra và vi khuẩn từ ruột đi vào máu trực tiếp đến khu vực các khớp xương chậu.

Những triệu chứng của viêm cột sống dính khớp là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của viêm cột sống dính khớp thường bao gồm đau, tê cứng ở vùng lưng dưới và hông, đặc biệt vào buổi sáng và sau một thời gian không hoạt động. Qua thời gian, những triệu chứng sẽ càng tệ hơn hoặc cải thiện hay hết hoàn toàn và thường không tuân theo quy luật nào. Hầu hết các vùng bị tổn thương thường gặp là:

  • Khớp giữa các đốt sống cùng và xương chậu;
  • Đốt sống ở thắt lưng;
  • Nơi gân và dây chằng nối với xương, chủ yếu trong cột sống, nhưng đôi khi còn chạy dọc phía sau gót chân;
  • Sụn giữa xương ngực và xương sườn;
  • Hông và khớp vai.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Bạn nên khám bác sĩ nếu có cơn đau ở vùng lưng dưới hay mông xuất hiện ngày một nặng dần. Cơn đau thường tệ hơn vào buổi sáng hoặc làm bạn thức giấc vào lúc nửa đêm. Thông thường, cơn đau sẽ cải thiện bằng các bài tập và trở nặng hơn khi bạn nghỉ ngơi. Bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn bị đau mắt đỏ, nhạy cảm nghiêm trọng với ánh nắng hay mắt bị mờ.

Chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Bác sĩ sẽ thử nghiệm tái hiện lại cơn đau bằng cách đè lên vị trí nào đó của xương chậu hay di chuyển chân với những tư thế đặc biệt. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cố gắng đứng thẳng lên, với gót chân và phần gáy tựa vào tường.

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X-quang giúp bác sĩ kiểm tra những sự thay đổi của xương và khớp, mặc dù những dấu hiệu có khả năng không phải là triệu chứng bệnh. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng sóng radio và nam châm mạnh để cung cấp các hình ảnh chi tiết hơn của xương và các mô mềm. Quét MRI sẽ tìm ra những triệu chứng bệnh sớm hơn trong tiến trình bệnh. Và chụp cộng hưởng từ thường tốn kém hơn.

Xét nghiệm sinh hóa

Không có bất kỳ xét nghiệm sinh hóa cụ thể nào nhận dạng được bệnh viêm cột sống dính khớp. Các xét nghiệm máu nhất định sẽ kiểm tra nguyên nhân gây viêm nhiễm, tuy nhiên viêm nhiễm cũng có thể do các vấn đề sức khỏe khác gây ra. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu của bạn với gen HLA-B27.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Vì sao chứng sưng khớp ở người già dễ bị tái phát trong mùa tránh dịch Covid-19?

Mùa dịch tránh dịch Covid-19 khiến chứng sưng khớp ở người già dễ tái phát. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị qua bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung

Bàn chân chữ Z

Bàn chân chữ Z (skewfoot) là từ dùng để mô tả biến dạng bẩm sinh ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển xương bàn chân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Ba 31, 2020

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Trật khớp gối

Trật khớp gối là một chấn thương rất nghiêm trọng. Khi đó, xương đùi và xương chày bị lệch khỏi vị trí giải phẫu sinh lý bình thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe Tháng Một 13, 2020

Bạn có thể quan tâm

bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Năm 21, 2020
xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng Tháng Năm 18, 2020
rách cơ tam đầu cánh tay

Rách cơ tam đầu cánh tay

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Năm 8, 2020

Lộn bàng quang

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng Tháng Tư 29, 2020