Bạn biết gì về gai gót chân (viêm gan bàn chân, viêm cân gan chân)?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Những lúc phải vật lộn với tình trạng đau gót chân, có thể bạn không nhận ra mình đang bị gai gót chân hay còn gọi là viêm gan bàn chân, viêm cân gan chân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng đau gót chân này.

Chẩn đoán gai gót chân

Để chẩn đoán gai gót chân, bác sĩ phải khám bàn chân của bạn và quan sát cách bạn đi, đứng. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về:

  • Tiền căn y tế;
  • Các triệu chứng bao gồm vị trí của cơn đau và thời điểm chân bạn đau nhất;
  • Bạn có hay vận động không và những hoạt động thể chất nào bạn thường tham gia;
  • Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với xương bàn chân, chẳng hạn như gãy do áp lực, bạn cần tiến hành chụp X-quang.

Việc điều trị gai gót chân tại nhà

Bác sĩ sẽ đề nghị những phương pháp tự điều trị cho bạn. Mỗi bệnh nhân bị gai gót chân sẽ có phương pháp cụ thể hoặc kết hợp nhiều phương pháp để điều trị. Nhưng tất cả các phương pháp đều yêu cầu bạn phải để chân nghỉ ngơi bằng cách dừng hoặc giảm các hoạt động gây đau cho gót chân.

Sử dụng giày dép hỗ trợ. Giày dép có vòm hỗ trợ và đệm chân được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân bị viêm gan bàn chân. Bạn cũng nên thử các dụng cụ chỉnh hình, đó là các miếng đệm giày bằng nhựa, cao su hoặc nỉ.

Tắm với nhiệt độ tương phản. Ngâm chân với nước nóng và lạnh được khuyến khích cho bệnh nhân bị viêm gan bàn chân. Bởi vì bằng cách sử dụng nhiệt đơn thuần có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng, ngâm trong nước lạnh là một cách hay sau khi bạn tắm xong. Bạn cũng có thể sử dụng đá lạnh chườm lên gót chân, giúp giảm viêm. Nếu chườm lạnh không hiệu quả sau 2 hoặc 3 ngày, bạn có thể thử miếng đệm sưởi ấm.

Sử dụng thanh đệm ban đêm, điều này rất hữu ích trong việc kéo giãn mạc nối dây chằng và gân Achilles, ngăn không cho chúng bị căng vào ban đêm.

Làm thế nào để tiếp tục việc luyện tập nếu bạn là vận động viên bị gai gót chân?

Tập luyện quá mức là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm gan bàn chân ở các vận động viên. Trong trường hợp này, việc cần thiết là bạn nên giảm mức độ hoạt động. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải chuyển sang phương thức vận động khác để đặt ít áp lực lên bàn chân. Bạn có thể sẽ mất vài tháng để cơn đau biến mất hoàn toàn.

Khi cơn đau nhức dịu đi, bạn có thể tăng dần mức độ hoạt động. Đi xe đạp và bơi là những hoạt động bạn nên bắt đầu trước khi chuyển sang đi bộ hoặc chạy. Bạn nên sử dụng thiết bị định hình trong giày của mình. Nếu các triệu chứng của bệnh gai gót chân đã biến mất hoàn toàn, bạn có thể vận động như ban đầu. Bạn thường sẽ mất khoảng vài tuần để có thể chạy trở lại.

Thời gian để thuyên giảm đau gót chân

Mức độ giảm đau gót chân ở mỗi người khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động của họ. Thông thường, cơn đau sẽ giảm bớt theo thời gian và bạn có thể mất đến 6 tuần hoặc hơn vì mô cân mạc lành khá chậm. Tuy nhiên, sự kết hợp của các phương pháp giảm đau nói trên có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn.

Khi nào bạn cần đến khám bác sĩ?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà bạn đang gặp phải. Bạn không thể ngồi chờ đến khi những cơn đau tự biến mất. Bạn có thể tham khảo thông tin ở trên để phòng ngừa gai gót chân hoặc dần thoát khỏi vấn đề này. Tuy nhiên, trong trường hợp cơn đau trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tư vấn với bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tám 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 3, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc