Bạn đã hiểu đúng về bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 25/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đang bị những cơn đau lưng, đau cổ hay cánh tay hành hạ từng ngày? Nếu vậy, bạn nên cân nhắc đến phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống hay còn gọi là Chiropractic, không dùng thuốc, không phẫu thuật

Có lịch sử hơn 120 năm, Chiropractic với những lợi ích tuyệt vời rất phổ biến ở Mỹ và hơn 65 quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chuyên ngành này còn khá mới, chỉ được áp dụng tại một số bệnh viện và phòng khám. Chưa có đào tạo ở Việt Nam.

Dựa trên nguyên lý gắn kết giữa hệ thần kinh và cột sống, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống (bằng tay) để giúp bạn lấy lại sự linh hoạt và khả năng chuyển động.

Để cơ thể hoạt động bình thường, cột sống phải được sắp xếp đúng cấu trúc. Nếu một đốt xương sai lệch vị trí, đốt xương đó sẽ tác động đến các dây thần kinh đi ngang qua nó. Hiện tượng này gọi là sai khớp nhẹ. Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống kiểm tra cột sống nhằm phát hiện các sai khớp và nhẹ nhàng nắn chỉnh các đốt xương về đúng vị trí. Các chứng sai khớp có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, nhưng đều dẫn đến hậu quả làm suy yếu sức khỏe và sinh lực.

Khả năng thành công của việc trị liệu phụ thuộc rất nhiều vào các bác sĩ. Vì vậy, việc tìm được chuyên gia tốt và phù hợp rất quan trọng.

Bạn biết gì về bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống? HelloBacsi giúp bạn hiểu thêm về bác sĩ cũng như phương pháp trị liệu Thần kinh cột sống nhé!

Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống được đào tạo ra sao?

Thần kinh cột sống là một trong ba chuyên ngành đào tạo bác sĩ phổ biến nhất trên thế giới.

Để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống, bạn phải trải qua 4 năm đại học đại cương, 2 năm học chuyên sâu về khoa học, 4 năm chuyên ngành Thần kinh cột sống. Tổng cộng với gần 5.000 giờ học ở các lớp học giáo dục thần kinh cột sống như: Giải phẫu, Sinh lý học, Bệnh lý học, Chẩn đoán, Thần kinh học, X-Quang, Tâm thần, Sản phụ khoa, Phẫu thuật chỉnh hình. Việc thực tập là bắt buộc. Cần ít nhất 900 giờ làm việc tại các trung tâm trị liệu Thần kinh cột sống. Sau cùng, bạn cần trải qua một kỳ thi để có thể chính thức nhận bằng và trở thành bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống.

Một bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống cũng có thể chọn lựa để nâng cao trình độ trong một lĩnh vực chuyên môn như: Thần kinh, X quang, Y học thể thao và nhiều lĩnh vực khác.

Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ làm gì?

Khác với các bác sĩ y khoa thiên về chấn thương chỉnh hình, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ không kê đơn thuốc hay tiến hành phẫu thuật mà sẽ dùng tay để nắn chỉnh cột sống, cải thiện khả năng hoạt động của cơ thể. Họ sử dụng phương pháp không phẫu thuật để điều trị những vấn đề cơ xương, bao gồm:

  • Các bệnh đau kinh niên và cấp tính
  • Các bệnh về cột sống bẩm sinh
  • Đau thắt lưng do vấn đề dây thần kinh
  • Đau thần kinh tọa (đau ở chân và mông, bộ phận liên quan đến dây thần kinh đơn lớn nhất trong cơ thể con người)
  • Căng cơ lặp lại nhiều lần
  • Đau đầu
  • Đau cánh tay hay chân
  • Chấn thương và tai nạn. Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống cũng có mối liên hệ với bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu.
  • Điều trị chứng đau lưng khi mang thai

Cách chọn bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã có thêm hiểu biết về bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào chọn ra người tốt nhất? Như bạn đã biết, bác sĩ tốt nhất có thể nâng cao cơ hội khỏi bệnh. Sau đây là một trong những lời khuyên cho bạn để tìm chuyên viên phù hợp với mình.

Xem xét lời giới thiệu bác sĩ

Bắt đầu với bác sĩ mà bạn quen biết, nhờ họ giới thiệu bác sĩ Thần kinh cột sống giỏi, phù hợp điều trị cho bạn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của người thân hay bạn bè. Nếu trùng hợp có nhiều người khuyên bạn nên gặp một vị bác sĩ Thần kinh cột sống, bạn nên bắt đầu với vị bác sĩ được nhiều người giới thiệu nhất.

Tư vấn trực tiếp với bác sĩ Thần kinh cột sống

Tại phòng khám bạn có thể hiểu hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị & phương pháp điều trị.

Cảm giác thoải mái khi tư vấn điều trị với bác sĩ là  rất quan trọng, vì họ là người sẽ trực tiếp điều trị cho bạn.

Hãy kiểm tra trình độ và kinh nghiệm của họ. Phải đảm bảo rằng bác sĩ đó có thể trả lời tất cả các câu hỏi mà bạn đặt ra.

Tiến hành tự tra cứu thông tin

Bạn có thể hỏi thăm từ các bác sĩ quen biết của bạn. Bạn có thể kiểm tra năng lực và bằng cấp của họ. Hãy hỏi thật cẩn thận để đảm bảo bác sĩ đó phù hợp với bạn. Có thể tham khảo ý kiến của những bệnh nhân đã và đang điều trị với bác sĩ đó để xác định độ tin cậy rồi mới quyết định bắt đầu quá trình trị liệu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc giảm đau có phải giải pháp hiệu quả cho người bị đau xương khớp?

Khi cơn đau xuất hiện, việc đầu tiên nhiều người vẫn làm chính là tìm đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
thuốc giảm đau

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hiểu như thế nào cho đúng?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic đã du nhập vào Việt Nam 15 năm nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
trị liệu thần kinh cột sống

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cột sống là phương pháp trị liệu nhiều rủi ro. Vậy có những giải pháp nào dành cho người mắc bệnh lý về cột sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Điều trị đau thần kinh tọa thất bại nguyên nhân do đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã những nguyên nhân khiến cơn đau không thể chữa dứt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bạn có thể quan tâm

Pfizer chữa đau lưng

Mách nhỏ các phương pháp chữa đau lưng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống Chiropractor

Đi tìm bậc thầy Trị liệu Thần kinh Cột sống thực thụ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 20/08/2020 . 4 phút đọc