3 triệu chứng thường gặp của viêm cột sống dính khớp

Tác giả:
Author: Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng cột sống hoặc các bộ phận khác của cơ thể bị viêm và một số đốt sống dính với nhau.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mạn tính, có thể giảm khả năng vận động của cột sống và gây ra một số tư thế bất thường của cơ thể. Bạn có thể nhận ra và điều trị kịp thời căn bệnh này dựa trên một số dấu hiệu. Sau đây là 3 triệu chứng phổ biến nhất của viêm cột sống dính khớp.

Đau và tê cứng ở vùng cột sống

Đau và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm cột sống dính khớp.

 • Bạn có thể cảm thấy đau ở lưng, mông và hông;
 • Bạn có thể cảm thấy đỡ đau hơn khi bạn tập thể dục. Tuy nhiên, khi nghỉ ngơi thì cơn đau không giảm. Cơn đau thường không giảm hoặc có thể nặng hơn khi nghỉ;
 • Bạn có thể cảm thấy đau hơn và cứng ở lưng vào buổi sáng khi bạn thức dậy, hoặc suốt đêm. Cơn đau có thể nặng, đủ để đánh thức bạn dậy;
 • Cơn đau có thể tăng lên sau khi bạn không hoạt động một thời gian dài.

Đau ở dây chằng và gân

Đau không chỉ ở lưng mà còn có thể lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi các gân và dây chằng bị viêm. Dây chằng nối xương với xương, còn gân nối cơ bắp với xương. Đây là những cơn đau bạn thường gặp:

 • Bạn có thể cảm thấy đau và cứng khớp ở khu vực phía sau gót chân hoặc dưới gót chân;
 • Đau cũng có thể được cảm nhận ở vị trí xương sườn nối với xương ức;
 • Bạn có thể cảm thấy đau ở mặt sau của mắt cá chân;
 • Đau ngực có thể xuất hiện nếu xương ức bị ảnh hưởng.

Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một triệu chứng thường gặp của viêm cột sống dính khớp. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm bất cứ việc gì, thậm chí xem TV hoặc nghe nhạc. Bạn cũng có thể cảm thấy mất hết năng lượng.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ

Bạn cần phải khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này:

 • Đau lưng và mông từ từ tăng dần mức độ;
 • Cơn đau trở nên nặng hơn khi bạn nghỉ ngơi và khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Bạn thậm chí không thể không rời khỏi giường;
 • Bạn bị đau mắt đỏ, mắt nhạy cảm với ánh sáng và tầm nhìn bị ảnh hưởng.

Trên đây là một số triệu chứng phổ biến và dấu hiệu của viêm cột sống dính khớp mà bạn nên nhớ. Bạn hãy kiểm tra thường xuyên để xem mình có những triệu chứng của bệnh này hay không. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn viêm cột sống dính khớp nhưng nếu được phát hiện sớm, bạn có thể chữa trị hiệu quả để Làm giảm các triệu chứng đau và biến chứng của nó.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên
Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại ...
Thêm
Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại Đại học Y Dược TP. HCM. Sau đó, anh hoàn thành cao học nghành Chấn thương Chỉnh hình năm 2007 cũng tại đây. Ngoài ra, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành còn tham gia các khóa học y tế ở Hàn Quốc. Anh là hội viên của các Hiệp hội Y tế trong nước và quốc tế như Hội Chấn thương Chỉnh hình thế giới (SICOT), Hội phẫu thuật bàn tay thế giới (IFSSH), Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam... Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành đã thực hiện những công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí y tế của Việt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tại Hello Bacsi, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tham vấn y khoa các bài viết về chấn thương chỉnh hình và cơ xương khớp.

Thêm
Bài viết mới nhất