3 bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưngĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề ở thắt lưng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt triệu chứng đau bằng những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản dễ thực hiện tại nhà.

Hai nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là lão hóa cột sống theo thời gian gây suy thoái dần và chấn thương. Bên cạnh đó, một vài yếu tố rủi ro xuất hiện làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Béo phì
  • Chế độ ăn uống
  • Hút thuốc
  • Di truyền

Một số bệnh nhân ban đầu được chẩn đoán có tình trạng phồng đĩa đệm thay vì thoát vị đĩa đệm. Vậy điểm khác biệt giữa phồng và thoát vị đĩa đệm là gì? Câu trả lời là hiện tượng nhân nhầy thoát ra ngoài hoàn toàn hoặc chưa. Phồng đĩa đệm xảy ra khá phổ biến, nhất là ở người cao tuổi. Khi đó, đĩa đệm phồng to ra ở các đốt sống nhưng vẫn giữ được tính toàn vẹn của nhân nhầy bên trong vòng bao xơ.

Thế nhưng, phồng đĩa đệm cũng gây ra đau đớn tương tự như thoát vị đĩa đệm. Áp lực của đĩa đệm bị phình tác động lên dây thần kinh trong cột sống có thể khiến bạn cảm thấy đau, ngứa ran, cảm giác tê hay thấy như kim châm…

Nếu bạn không điều trị sớm, bệnh tình sẽ chuyển biến xấu đi và trở thành thoát vị đĩa đệm. Để giảm bớt các triệu chứng từ đĩa đệm có vấn đề, bạn có thể thực hiện thử bài tập cho người thoát vị đĩa đệm. Lưu ý là bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ cũng như chuyên gia trị liệu trước khi bắt đầu để chắc chắn chúng phù hợp với bạn thay vì có thể gây tổn thương thêm.

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau như thế nào?

Những bài tập này chủ yếu tập trung vào việc kéo giãn hoặc giúp uốn cong lưng nhẹ nhàng. Các tư thế đó được cho là hữu ích cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Quá trình kéo giãn nhẹ nhàng, không uốn cong quá nhiều đến mức gập người như các động tác thể dục nhịp điệu, có thể làm giảm áp lực lên trên đĩa đệm trong cột sống. Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm giúp chuyển áp lực tác động lên đĩa đệm sang khớp bề mặt cột sống – một phần của đốt sống giúp cột sống chuyển động. Khi đó, bạn sẽ bớt cảm thấy đau đớn hơn.

bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 1

bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 2

bài tập cho người thoát vị đĩa đệm 3

Đẩy lùi cơn đau thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Có một lưu ý nhỏ trước khi bắt đầu các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm là bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu cẩn thận để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn cần phối hợp cùng các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng hay phương pháp trị liệu thần kinh cột sống để xóa tan cơn đau một cách hiệu quả.

phòng khám acc
Bác sĩ kiểm tra và nắn chỉnh cột sống lưng cho bệnh nhân

Trị liệu thần kinh cột sống được cho là phương pháp tối ưu giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Các chuyên gia sẽ dùng lực từ bàn tay để nắn chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm bớt hiện tượng chèn ép dây thần kinh.

Do đó, cơ thể quay về lại trạng thái cân bằng tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc. Tại Việt Nam, với hơn 13 năm hoạt động, phòng khám ACC  là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Các bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC thường được điều trị kết hợp giữa phương pháp trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu để giải quyết triệt để nguyên nhân gây ra đau đớn, khó chịu.

Ngoài ra, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng được chỉ định tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng với hỗ trợ từ các thiết bị tối tân nhất như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave. Từ đó, phục hồi vùng mô thương tổn hết mức có thể.

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Hy vọng những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm ở trên có thể hữu ích với bạn hoặc người thân mắc phải tình trạng này. Hãy tập luyện kết hợp với các phương pháp trị liệu thường xuyên để hạn chế dùng thuốc và giảm bớt khả năng phải phẫu thuật do biến chứng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 6, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 28, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc