10 dấu hiệu không thể bỏ qua nếu bạn bị bệnh thấp khớp

Tác giả:
Author: Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Đối với người bị bệnh thấp khớp, đau và sưng khớp là những triệu chứng phổ biến. Bên cạnh đó, vẫn còn những dấu hiệu bệnh ít phổ biến hơn nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Nếu bị thấp khớp (viêm khớp dạng thấp), bạn có thể thường xuyên bị sưng và đau khớp, đây là những triệu chứng rất phổ biến của bệnh. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu ít phổ biến xảy ra ở những nơi khác trên cơ thể. Chúng có thể là dấu hiệu của các biến chứng bệnh thấp khớp hoặc là tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh.

Hãy kiểm tra xem bạn có mắc phải 10 dấu hiệu dưới đây của bệnh thấp khớp hay không, nếu có bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

1. Sốt

Một số loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp, như thuốc sinh học, có thể ảnh hường lên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch suy yếu, bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn. Đây là lý do bạn nên lưu ý nếu bị sốt. Nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng nào đó.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiễm trùng có thể xấu thêm nếu bạn đang dùng thuốc để hỗ trợ hệ miễn dịch.

2. Khó thở

Nếu bị thấp khớp thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị xơ phổi. Vì vậy, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bị ho trong thời gian dài hoặc có hơi thở ngắn khi tham gia các hoạt động bình thường.

3. Đau dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa

Viêm khớp dạng thấp sẽ làm tăng nguy cơ bị loét, xuất huyết dạ dày, viêm đại tràng và viêm túi thừa. Nguyên nhân có thể là do tình trạng viêm do thấp khớp hoặc do tác dụng phụ từ các thuốc như thuốc kháng viêm không steroid hoặc corticosteroid.

Bạn cũng có nhiều khả năng bị táo bón hoặc tiêu chảy. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn không có lợi trong cơ thể.

4. Tê

Các khớp bị sưng có thể chèn ép lên dây thần kinh, điều này sẽ làm bạn bị tê ngứa ở một số nơi trên cơ thể. Những vị trí thường hay bị tê như khuỷu tay, mắt cá chân và cổ tay.

Bên cạnh đó, tình trạng viêm mạch máu, hay còn gọi là viêm mạch, có thể xảy ra cùng với thấp khớp và cũng là nguyên nhân gây tê.

5. Các vấn đề về mắt

Bạn có biết rằng tình trạng viêm do thấp khớp có thể làm tổn thương đôi mắt, bao gồm củng mạc và giác mạc mắt. Nếu bạn thấy tình trạng đau mắt hay mắt đỏ trở nên nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi thị lực nào xảy ra trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

6. Gãy xương

Một số thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể làm loãng xương, do đó bạn sẽ có nguy cơ cao bị gãy xương. Xương cũng trở nên yếu hơn nếu bạn không tập thể dục và các hoạt động thể chất hàng ngày.

Gãy xương có thể là một dấu hiệu của loãng xương. Bạn sẽ được điều trị bệnh này sau khi bác sĩ chẩn đoán và cho làm xét nghiệm.

7. Khô mắt và miệng

Một số người bị thấp khớp cũng mắc hội chứng Sjögren – một tình trạng viêm. Khi mắc bệnh này, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhai và nuốt hoặc sẽ cảm thấy khô mắt. Phụ nữ cũng có thể bị khô và đau âm đạo khi quan hệ tình dục.

Mặc dù không có phương pháp chữa trị cho hội chứng này, nhưng thuốc và lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

8. Rối loạn cảm xúc

Trầm cảm hoặc lo lắng đôi khi đi cùng với bệnh thấp khớp. Theo một nghiên cứu, khoảng 1/3 người bị viêm khớp dạng thấp mắc trầm cảm.

Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ rối loạn cảm xúc nào. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng các liệu pháp hoặc thuốc.

9. Giảm thính lực

Theo một số nghiên cứu, viêm khớp dạng thấp hoặc các thuốc được sử dụng để điều trị bệnh này có thể gây ra các vấn đề về thính giác.

Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi nào về khả năng nghe, bác sĩ có thể điều chỉnh loại thuốc hoặc đề nghị dùng máy trợ thính.

10. Đau ngực

Theo một nghiên cứu năm 2015, những người bị thấp khớp thường có nguy cơ tử vong vì các vấn đề liên quan đến bệnh tim hơn những người không mắc bệnh. Vì vậy, nếu bạn thấy đau ngực, đặc biệt là khi đang vận động, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Khoảng 40% người bị viêm khớp dạng thấp có các triệu chứng không chỉ ở khớp, mà có thể ở da, cơ, xương, mắt và phổi. Nếu các triệu chứng nhẹ, bạn có thể nói với bác sĩ khi đến tái khám. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những thay đổi đột ngột và nghiêm trọng hoặc có phản ứng với phương pháp điều trị, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 2, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên
Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại ...
Thêm
Vũ Xuân Thành Thạc sĩ – Bác sĩ – Giảng viên

Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tốt nghiệp bác sĩ Y khoa năm 1999 và bác sĩ Nội trú Chấn thương Chỉnh hình năm 2004 tại Đại học Y Dược TP. HCM. Sau đó, anh hoàn thành cao học nghành Chấn thương Chỉnh hình năm 2007 cũng tại đây. Ngoài ra, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành còn tham gia các khóa học y tế ở Hàn Quốc. Anh là hội viên của các Hiệp hội Y tế trong nước và quốc tế như Hội Chấn thương Chỉnh hình thế giới (SICOT), Hội phẫu thuật bàn tay thế giới (IFSSH), Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam... Thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành đã thực hiện những công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí y tế của Việt Nam nói chung và của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tại Hello Bacsi, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Xuân Thành tham vấn y khoa các bài viết về chấn thương chỉnh hình và cơ xương khớp.

Thêm
Bài viết mới nhất