home

Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Trắc nghiệm: bạn đã biết rõ về ung thư dạ dày?

Trắc nghiệm: bạn đã biết rõ về ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày là tình trạng những khối u ác tính xuất hiện ở một hoặc nhiều bộ phận của dạ dày. Vị trí phát sinh mầm bệnh sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị.

Ung thư phát sinh khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển vượt tầm kiểm soát, còn gọi là đột biến. Bất kỳ tế bào thuộc bộ phận nào của cơ thể đều có khả năng trở thành ung thư. Nếu không được điều trị kịp thời, chúng có nguy cơ di căn sang những khu vực khác.

Ung thư dạ dày là gì?

Đây là tình trạng tế bào đột biến phát sinh ở một bộ phận của dạ dày, có xu hướng phát triển chậm trong nhiều năm. Trước khi các khối u thực sự phát triển, những thay đổi tiền ung thư thường xảy ra ở lớp lót bên trong của cơ quan này (niêm mạc dạ dày), khiến bạn bị đau dạ dày. Chúng hiếm khi gây ra các triệu chứng ung thư. Do đó, vào thời điểm này, bạn thường sẽ không phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày.

Theo thống kê từ các chuyên gia, ung thư dạ dày là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Vậy, bạn đã biết gì về căn bệnh này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài trắc nghiệm ngắn sau nhé.

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Các tế bào đột biến bắt đầu tăng trưởng ở các phần khác nhau của dạ dày có thể gây ra những triệu chứng cũng như hệ quả khác nhau. Vị trí phát sinh khối u ác tính cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn điều trị.

Ung thư dạ dày 1

Các lựa chọn điều trị hiện nay dành cho vấn đề sức khỏe này có thể kể đến như sau:

Phẫu thuật

Mục tiêu của giải pháp này là loại bỏ những khối u ác tính và những tế bào bị ảnh hưởng. Các loại phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp này bao gồm:

  • Cắt bỏ khối u ở niêm mạc dạ dày
  • Cắt bỏ một phần dạ dày
  • Cắt bỏ toàn bộ dạ dày
  • Cắt bỏ hạch bạch huyết

Hóa trị

Phương pháp này giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc đặc trị, có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với những lựa chọn điều trị ung thư dạ dày khác như:

  • Phẫu thuật: cải thiện tỷ lệ thành công bằng cách thu nhỏ khối u ác tính trước đó
  • Liệu pháp trúng đích: chủ yếu dành cho người bệnh giai đoạn cuối

Xạ trị

Cơ chế hoạt động của xạ trị là sử dụng chùm tia năng lượng với công suất cao (tia X, tia proton…) để tiêu diệt tế bào đột biến. Tương tự hóa trị, xạ trị cũng thường được chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Ngoài ra, sau khi ca mổ thành công, các chuyên gia có thể yêu cầu người bệnh làm xạ trị nhằm loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Trong một số trường hợp, xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Mặt khác, với những đối tượng không thể thực hiện phẫu thuật, phương pháp này có khả năng giúp thuyên giảm triệu chứng ung thư dạ dày, ví dụ như đau nhức hoặc xuất huyết.

Hiện nay, tại Việt Nam, mức độ phổ biến của bệnh ung thư dạ dày chỉ đứng sau ung thư ganung thư phổi. Hiểu rõ về căn bệnh này có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh ngay từ đầu.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Gastric Cancer Quiz. https://www.medicinenet.com/gastric_cancer_quiz/quiz.htm. Ngày truy cập 07/05/2019.

Stomach Cancer Risk Factors. https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/causes-risks-prevention/risk-factors.html. Ngày truy cập 07/05/2019.

ABO Blood Group System and Gastric Cancer: A Case-Control Study and Meta-Analysis. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3497328/. Ngày truy cập 07/05/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 27/11/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh