home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

1

Trị đầy hơi chướng bụng: 9 bí quyết đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả!

Trị đầy hơi chướng bụng: 9 bí quyết đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả!

Nếu không ăn no mà vẫn có cảm giác căng tức bụng, rất có thể bạn đang bị đầy hơi. Vậy chướng bụng đầy hơi phải làm thế nào? Đừng bỏ qua 9 cách trị đầy hơi sau!

Thông thường, dù có xu hướng tự khỏi nhưng tình trạng đầy bụng (xảy ra khi khí/hơi tích tụ quá nhiều trong dạ dày hoặc ruột) vẫn làm nhiều người khó chịu. Trong trường hợp này, bạn hãy thử những cách trị đầy hơi nhanh chóng mà hiệu quả sau:

1. Trị đầy hơi bằng đi bộ

đi bộ giúp trị đầy hơi chướng bụng

Hoạt động thể chất có thể làm cho quá trình nhu động ruột diễn ra đều đặn và thuận lợi. Điều này giúp giải phóng khí và chất thải trong cơ thể. Đối với người bị táo bón, nhu động ruột còn là yếu tố không thể thiếu giúp người bệnh có thể đi ngoài dễ hơn. Việc thường xuyên đi bộ có khả năng hỗ trợ giải phóng áp lực khí (hơi) nhanh chóng.

2. Cách chữa đầy hơi chướng bụng với yoga

Một số tư thế yoga có thể định vị các cơ ở bụng bằng cách kích thích cơ thể giải phóng khí thừa từ đường tiêu hóa. Điều này giúp bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề đầy bụng khó tiêu.

Tư thế em bé, tư thế em bé hạnh phúc và các động tác squat là những bài tập giúp người thực hiện giảm bớt lượng khí tích tụ nhanh chóng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tư thế yoga dành cho người bị đầy bụng thông qua các bác sĩ hoặc huấn luyện viên yoga giàu kinh nghiệm.

3. Mát xa: Cách chữa đầy bụng dễ thực hiện

massage bụng

Việc xoa bóp bụng có thể giúp nhu động ruột diễn ra dễ dàng, đặc biệt là massage dọc theo hướng ruột già. Nếu chưa biết cách xoa bụng chữa đầy hơi như thế nào mới hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây, bao gồm:

  • Đặt bàn tay ngay phía trên xương hông phải
  • Massage theo chuyển động tròn với áp lực nhẹ lên phía bên phải của lồng ngực
  • Xoa thẳng qua vùng bụng trên về phía lồng ngực trái
  • Di chuyển từ từ xuống phía xương hông trái
  • Lặp lại các động tốt nếu cần thiết.

Nếu các động tác gây ra bất kỳ đau đớn nào dù bạn đã thực hiện rất nhẹ nhàng, hãy ngừng quá trình massage ngay lập tức.

5. Trị đầy hơi bằng cách tắm bồn và thư giãn

tắm bồn tắm

Theo một số chuyên gia, ngâm mình trong bồn tắm có tác dụng giúp tinh thần thả lỏng, thư giãn, giảm cảm giác đau bụng đồng thời khiến đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, lượng khí tích tụ trong khoang bụng cũng giảm bớt.

6. Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn

ăn nhiều chất xơ

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, ăn nhiều chất xơ có công dụng ngăn ngừa táo bón và chữa đầy bụng. Nhịp sống hiện đại kéo theo việc thay đổi thói quen trong ăn uống khiến rất nhiều người không đáp ứng đủ lượng chất xơ theo khuyến nghị từ bác sĩ. Mỗi ngày, phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25g chất xơ, còn với nam giới là 38g.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng ăn quá nhiều chất xơ hoặc tăng lượng chất xơ hấp thụ quá nhanh có thể gây phản tác dụng, khiến chứng đầy bụng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi tăng lượng chất xơ, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ từ và tăng lượng hấp thụ trong vài tuần để cho phép cơ thể có thể từ từ thích ứng.

7. Trị dứt điểm chứng đầy hơi: Thiết lập lại thói quen ăn uống

trị đầy hơi 3

Một số người có thể mắc chứng đầy bụng ngay sau khi dùng bữa ăn chính. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo giờ ăn cố định để tránh ăn khi quá đói hoặc quá no. Điều này có thể giữ hệ tiêu hóa hoạt động đều đặn, ổn định. Ngoài ra, hãy nghiên cứu và kiểm soát khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều nhưng vẫn hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, thức ăn nhanh.

Những người nuốt thức ăn quá nhanh có nguy cơ bị chướng bụng nhiều hơn do việc đưa nhiều không khí vào đường tiêu hóa. Lượng khí này lâu ngày tích tụ sẽ gây đầy bụng. Dùng ống hút để uống nước cũng có khả năng tương tự. Vì vậy, những người bịđầy hơi chướng bụng nên tránh sử dụng ống hút và cố gắng ăn chậm để tránh nuốt không khí trong khi ăn.

8. Tránh dùng nước có gas

cách trị đầy hơi

Khi bị đầy hơi, hơi trong lòng ruột nhiều nhưng không được giải phóng ra ngoài. Bên cạnh đó dùng nước có gas sẽ làm tăng lượng hơi đưa vào dạ dày ruột mà không thoát được, sẽ khiến tình trạng đầy hơi nặng nề hơn.

9. Sử dụng vi sinh vật có lợi là cách chữa đầy hơi chướng bụng

trị đầy hơi 2

Các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa (lợi khuẩn, nấm men vi sinh) là một phần thiết yếu giúp cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể, từ đó duy trì sức khỏe ổn định. Nếu tỷ lệ lợi khuẩn giảm xuống, bạn có khả năng gặp nhiều vấn đề liên quan đến các cơ quan tiêu hóa. Lúc này, việc sử dụng men vi sinh hoặc các thực phẩm giàu probiotic sẽ bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi cho cơ thể, giảm số lượng vi khuẩn có hại trong ruột gây nhiễm trùng hoặc viêm, phòng ngừa bệnh đường ruột về sau – trong đó có đầy hơi chướng bụng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Beat the bloat https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/remedies-for-bloating-and-wind/ Ngày truy cập: 17/06/2021

Belching, gas and bloating: Tips for reducing them https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gas-and-gas-pains/in-depth/gas-and-gas-pains/art-20044739 Ngày truy cập: 17/06/2021

Bloating: Causes and Prevention Tips https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/bloating-causes-and-prevention-tips Ngày truy cập: 17/06/2021

Eighteen ways to reduce bloating https://www.medicalnewstoday.com/articles/322525.php Ngày truy cập: 17/06/2021

What’s Causing My Abdominal Bloating, and How Do I Treat It? https://www.healthline.com/health/abdominal-bloating Ngày truy cập: 17/06/2021

11 Proven Ways to Reduce or Eliminate Bloating https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-ways-to-reduce-bloating Ngày truy cập: 17/06/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 29/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền